Tôm chết hàng loạt gần đầm bùn ở vịnh Chân Mây (Thứ Sáu 08/06/2018 | 10:23 GMT+7)

VH- UBND xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa có báo cáo khẩn đến Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Phú Lộc về việc tôm chết hàng loạt ở khu vực cửa biển sông Lạch Giang.

Địa điểm nuôi tôm nói trên gần với vịnh Chân Mây và gần với khu vực đầm lầy bùn “nhân tạo” vừa được các nhà thầu hút từ biển lên để thực hiện dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây (Báo Văn Hóa đã có bài phản ánh ngày 6.6 vừa qua).

Theo người dân địa phương, tình trạng tôm nuôi chết hàng loạt sau khi họ tiến hành bơm nước biển vào các ao, hồ. Đây là hiện tượng bất thường đối với ngư dân nuôi trồng thủy sản ở xã Lộc Vĩnh, nên nhiều người nghi ngờ nước biển ở khu vực này đã bị ô nhiễm do hút bùn nhiễm mặn. Qua khảo sát hiện trường, UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, có lượng lớn bùn thải ra ở khu vực cửa biển Lạch Giang và cầu cảng số 2, cầu cảng số 3 (thuộc cảng Chân Mây), có đoạn độ dày bùn lên đến gần 1 mét. Ngoài ra, xuất hiện dòng nước màu xám đen, khi triều cường đã trôi dạt vào khu vực nuôi trồng thủy sản của ngư dân địa phương.

Khu vực tôm chết hàng loạt là điểm nuôi trồng thủy sản của 7 hộ dân xã Lộc Vĩnh, với diện tích ao gần 55.000m2 và đang chuẩn bị thu hoạch. Trước thực trạng này, UBND xã Lộc Vĩnh đã đề nghị các nhà thầu tạm ngừng hút bùn để các cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân, tuy nhiên việc hút bùn vẫn diễn ra rầm rộ. Hiện, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành lấy các mẫu nước tại các ao nuôi và khu vực vịnh Chân Mây để xác định nguyên nhân của hiện tượng tôm chết.

S.THÙY

Print
Tags: