Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất tăng 8% lương năm 2019 cho công nhân (Thứ Tư 11/07/2018 | 09:32 GMT+7)

VH- Phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia bàn về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng (cho khu vực doanh nghiệp) năm 2019 đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Tại phiên họp này, trong khi đại diện doanh nghiệp, giới chủ là Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng hiện nay doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên đề nghị không tăng lương cho người lao động trong năm 2019 thì đại diện người lao động là Tổng LĐLĐ Việt Nam lại đề xuất tăng 8%.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, ông Doãn Mậu Diệp cho biết, mặc dù hai bên là hai thái cực đều đưa ra lập luận, căn cứ để bảo vệ đề xuất của mình, nhưng không khí bàn thảo giữa các bên là khá thiện chí, không căng thẳng như một số phiên họp của những năm trước. Cũng theo ông Diệp, bộ phận kỹ thuật đã đưa ra phương án tăng lương 5,3%, nhưng đây cũng chỉ là đề xuất để Hội đồng Tiền lương quốc gia cân nhắc. Để đảm bảo mục tiêu mà Nghị quyết của Trung ương đề ra thì trong hai năm tới lương của người lao động phải tăng từ 8 – 10%, con số này có thể chia đều cho hai năm hoặc hiện tại tăng nhanh thì năm sau tăng chậm lại. Nhằm đạt được sự đồng thuận giữa các bên, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ tổ chức 2 – 3 phiên họp nữa.

NGUYÊN KHANG

Print
Tags: