Người dân​ khóc vì keo (Thứ Tư 04/07/2018 | 11:15 GMT+7)

VH- Sau bão số 12 cuối tháng 11.2017, hàng trăm ha cây keo của bà con nông dân (thuộc xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hoà) bị gãy đổ, hoang tàn.

 Người dân chấp nhận thu hoạch bán keo nói với giá củi

Để vượt qua những khó khăn đó bà con đã ra sức khắc phục, chăm bón nhằm vớt vát lại vốn đã đầu tư. Những tưởng nỗ lực sẽ được đền đáp, thì nắng hạn khiến nhiều diện tích cây, mía, keo, rau màu khô héo, người trồng keo phải bán tháo keo non với giá rẻ như củi.

 Anh Nguyễn Văn Huyến, canh tác hàng chục ha keo đã 2-3 năm tuổi tại buôn Suối Búng xã Ninh Tây cho biết: Bão số 12, khiến trên 10 ha cây keo gia đình tôi bị đổ ngổn ngang, toàn bộ khu vườn đều ngã rạp. Để vượt qua khó khăn đó, tôi đã chặt tỉa phần cây đổ, những cây còn lại chăm sóc không ngừng mong vớt lại vốn đầu tư. Thế nhưng nắng hạn kéo dài, không có nước tưới ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc cây trồng. Một phần cây keo bị tổn thương do bão chưa kịp “hồi sức”, phần thì nắng nóng cây keo chết dần, chúng tôi chỉ biết đắng lòng trong vô vọng.

Theo anh Huyến, gia đình anh phải thuê 7-10 người thu hoạch keo, một ngày 7 người mới thu hoạch được 1 xe keo 4-5 tấn vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Trong khi, giá keo chỉ 400.00-500.000 đồng/tấn, một xe gỗ keo non chỉ bán được với giá 2-2,5 triệu đồng nhưng chi phí 7 nhân công hết 1,4 triệu, tiền thuê xe chở 400.000-500.000 đồng, chưa tính tiền nước, sinh hoạt phí. Bán keo với giá “củi” xem như thu hoạch keo là đi dọn vườn mà thôi. Cũng theo anh Huyến, một ha keo chỉ tính tiền giống và công trồng thì mất 20 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc hơn 2 năm nay. Như vậy, 20 ha keo của gia đình anh mùa keo này thua lỗ trên 400 triệu đồng.

Nói về công tác hỗ trợ từ địa phương ông Huyến cho biết, UBND xã Ninh Tây có thông báo đến các hộ dân, mỗi ha keo bị thiệt hại do thiên tai sẽ được địa phương hỗ trợ 2 triệu đồng, tuy nhiên đến nay đã nhiều tháng trôi qua ông Huyến vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ nói trên.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Tình ở xã Ninh Tây, cũng có 5 ha keo bị ngã đổ do bão số 12. Sau thời gian khắc phục keo đang dần sinh trưởng trở lại thì gặp nắng hạn và đang chết dần, chị Tình buộc phải bán keo non với giá củi. Chị Tình cho biết: “Nếu 1ha keo lai phát triển bình thường thì sau 5 năm sẽ thu hoạch với giá bán từ 70 – 80 triệu đồng nhưng do cây còn non, chưa đủ tuổi nên tôi chỉ thu được hơn 10 triệu, thua lỗ chưa đủ vốn, công cán 3 năm nay xem như “công cốc”.

Theo một thương lái chuyên thu mua keo trên địa bàn xã Ninh Tây, thì mức giá được mua cao nhất chỉ được gần 40% so với bình thường. Đây là giá mua đối với những vườn keo phát triển tốt, gần đường thuận lợi cho việc vận chuyển. Có diện tích nằm ở sâu trong núi, cây gãy đổ chắn hết đường đi, phải thuê máy mở đường thì thậm chí mỗi ha chỉ mua được với giá 10 triệu, thấp hơn 7– 8 lần. Phần vì tốn kém quá nhiều chi phí khai thác phần vì cây gãy đổ, mất nước giảm trọng lượng, không lãi được bao nhiêu nên người mua cũng ngần ngại.

Một đại diện lãnh đạo UBND xã Ninh Tây thừa nhận, bão 12 đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với nông nghiệp địa phương, nhiều diện tích mía, hàng trăm ha keo lai, rau màu bị gãy đổ, hư hại nghiêm trọng. Với những diện tích keo lai thuộc quy hoạch, bị bão 12 gây thiệt hại, do thiên tai nắng hạn làm ảnh hưởng thì sẽ được hỗ trợ theo giá của nhà nước. Những diện tích keo nằm ngoài vùng quy hoạch chưa được hỗ trợ, chúng tôi sẽ đề xuất lên tỉnh Khánh Hòa có mức hỗ trợ hợp lý cho bà con. 

 XUÂN HƯỚNG

 

Print
Tags: