TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Tết “Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít”: Kịch bản đầu tiên của Giáo sư Xoay… chạm ngõ điện ảnh
Sân khấu
Thời vàng son của hát bội
Văn học
Thơ Hà Nội trong tiến trình đổi mới và phát triển văn hóa
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Áo yếm: “Di sản trang phục” của Việt Nam
Di sản
Làng quê trầm tích
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Giấc mơ sen Việt tỏa sáng năm châu
Trang chủ > Gia đình > Ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội: Đề cao truyền thống gia đình

Ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội: Đề cao truyền thống gia đình (16/06/2017)

VH- Trước việc một số giá trị đạo đức truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp của dân tộc đang có biểu hiện mai một; các giá trị đạo đức mới chưa được quan tâm đúng mức; hệ giá trị chuẩn về đạo đức, con người thời kỳ mới chưa được hình thành..., câu hỏi đặt ra của một số đại biểu Quốc hội đối với ngành VHTTDL, đó là giải pháp nào cho sự xuống cấp về đạo đức xã hội?

Một trong những giải pháp căn cơ mà ngành VHTTDL đưa ra là đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống gia đình bởi bất cứ cá nhân nào cũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình, sự phát triển hình thành nhân cách con người cũng từ môi trường gia đình. 

Đẩy mạnh giáo dục truyền thống gia đình là giải pháp quan trọng để đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội. Trong ảnh: Buổi giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm sống của 25 gia đình “tứ đại đồng đường” có nhiều người trong gia đình thành đạt tổ chức tại Ngày hội Gia đình Việt Nam 2015 tại Hà Nội Ảnh: INTERNET

Sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và các bộ, ngành đã tạo chuyển biến tích cực

Trong những năm qua, thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao tại các Quyết định số 629/ QĐ-TTg ngày 29.5.2012 và Nghị quyết số 81/NQ-CP ngày 4.12.2012 về công tác gia đình, Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm chỉ đạo, triển khai và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, trong đó công tác phối hợp liên ngành với Bộ VHTTDL và các bộ, ngành liên quan triển khai các hoạt động về công tác gia đình. Nhiều hoạt động đã được tổ chức thành công và góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh về công tác gia đình. Cụ thể nhận thức của xã hội về giáo dục chuyển đổi hành vi xây dựng gia đình, PCBLGĐ, bình đẳng giới đã có chuyển biến tích cực; Tỷ lệ biết chữ của phụ nữ đã tăng lên và khoảng cách giới ngày càng được thu hẹp; Cơ hội đến trường được mở rộng cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em gái; Chất lượng giáo dục ngày càng được cải thiện... (Ông LÊ VĂN TUẤN, Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Phải có sự vào cuộc của cả xã hội

Để ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức ở nước ta hiện nay, một mình ngành VHTTDL không thể làm nổi. Cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Bộ, ngành liên quan, mỗi gia đình, các nhà trường và toàn xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó có những bất cập về thể chế, cơ chế, những yếu kém trong lĩnh vực giáo dục, thực thi pháp luật, điều hành kinh tế, quản lý xã hội... Việc triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật chưa nghiêm, đôi khi còn hình thức. Chưa gắn kết hiệu quả giữa vận động, giáo dục với thực thi pháp luật; Việc đầu tư nguồn lực cho công tác xây dựng đạo đức, lối sống chưa tương xứng; chưa ngăn chặn hiệu quả sự tác động tiêu cực từ mặt trái của cơ chế kinh tế thị trường; Sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội chưa đồng bộ. Chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống; chưa nhận thức rõ vai trò của gia đình trong việc hình thành nhân cách của mỗi người. Chúng tôi rất đồng tình với quan điểm mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đặt ra để ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức hiện nay, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các Bộ, ngành liên quan, mỗi gia đình, các nhà trường và toàn xã hội”. (PGS, TS BÙI HOÀI SƠN, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật VN)

Nên bình tĩnh nhìn nhận về sự xuống cấp trong đạo đức

Dư luận gần đây rất quan ngại về sự xuống cấp trầm trọng trong đạo đức gia đình hiện nay với hàng loạt những câu chuyện về bạo lực gia đình, những câu chuyện trái với luân thường đạo lý như con giết cha, vợ giết chồng, mẹ giết con, cháu giết ông... Những vụ việc này tuy rất đáng lo ngại song số lượng ít ỏi của chúng so với con số 24 triệu hộ gia đình VN không đủ để cho rằng gia đình VN đang xuống cấp. Dễ nhận thấy sự thay đổi gia đình dưới tác động của chính sách là những thay đổi về số con trong gia đình và những tiến bộ bình đẳng giới. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về gia đình nhằm phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình VN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Về góc độ gia đình đã có những chính sách và luật được ban hành thích ứng với hoàn cảnh như Luật Hôn nhân và gia đình liên tục được sửa đổi, Nghị định số 126/2014/ NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và mới đây là Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc đẩy mạnh giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Tôi cho rằng việc thông tin trên báo chí truyền thông tỏ ra quan ngại nhiều đến các hiện tượng như ly hôn, ly thân, tình dục trước hôn nhân, hôn nhân đồng tính, tình dục đồng tính và đặc biệt là bạo lực gia đình. Mỗi hiện tượng xã hội cần có một cách nhìn khách quan về cả mặt tốt và mặt xấu. Và nên chăng báo chí cũng nên cổ xúy cho những điển hình về gia đình truyền thống tốt đẹp hay những mô hình, những địa phương, cơ sở, câu lạc bộ làm tốt công tác gia đình thay vì chạy theo đưa những thông tin giật gân, câu khách, thậm chí mô tả quá kĩ càng về những hiện tượng mặt trái của xã hội trong đời sống gia đình hiện nay. Hoặc nên chăng cũng cần có những cách nhìn tích cực hơn về các hiện tượng như ly hôn là giải pháp văn minh khi mục đích của hôn nhân không còn và ly hôn có thể đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các bên liên quan. Như vậy sẽ có sự đánh giá thỏa đáng các giá trị gia đình “đang xuống cấp” hay chỉ là đang thay đổi, cần đặt diễn biến của các gia đình trong bối cảnh phát triển xã hội rộng lớn hơn. (Nhà nghiên cứu xã hội học, TS VŨ MẠNH LỢI)

Đồng tình với việc xây dựng và triển khai bộ tiêu chí trong gia đình

Hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ VHTTDL phối hợp với các bộ, ngành chức năng xây dựng, triển khai bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và các chương trình, đề án thuộc lĩnh vực gia đình... Chúng tôi cho rằng đây là những giải pháp mang tính chiếc lược của công tác gia đình. Khi xây dựng bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, các cơ quan chức năng cần quan tâm đến ba mối quan hệ quan trọng. Đó là: Quan hệ ứng xử giữa vợ và chồng nên coi trọng sự chung thủy, tình nghĩa vợ chồng, sự hòa thuận, bình đẳng, quyền tự do, dân chủ của mỗi người… Quan hệ ứng xử giữa cha mẹ và con cái đề cập đến tinh thần thương yêu, sự hy sinh của cha mẹ cho con cái; sự kính trọng, biết ơn, hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, giới trẻ cần được trang bị kiến thức nền tảng về văn hóa gia đình, hiểu được những bài học về mối quan hệ yêu thương, đùm bọc giữa các thành viên trong gia đình. Những mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu, những tấm gương cha mẹ nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, giỏi giang hay hành vi ứng xử của con cháu thể hiện lễ nghĩa, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ cần được nhân rộng, phổ biến. (TS LÊ THỊ BÍCH HỒNG)

Ngành VHTTDL đã có nhiều giải pháp cụ thể
... Tinh thần cốt lõi của Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước là trách nhiệm mà ngành VHTTDL sẽ cùng nỗ lực, đoàn kết để triển khai thực hiện, bắt đầu từ những công việc cụ thể. Sự xuống cấp của đạo đức xã hội đã và đang đặt ra những yêu cầu khắt khe đối với việc giữ gìn, hình thành và phát huy những phẩm chất tốt đẹp, những giá trị chân-thiện-mỹ của con người Việt Nam trong giai đoạn đổi mới và hội nhập. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà ngành VHTTDL sẽ phải tập trung triển khai nhằm tạo nên những chuyển biến tích cực. Thời gian qua, ngành VHTTDL đã xây dựng trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về “Tăng cường bồi dưỡng đạo đức, xây dựng lối sống con người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Nhiều giải pháp liên quan khác cũng đang được đẩy mạnh thực hiện như: Triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; đề án tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL... Nhiều nghị định quan trọng khác cũng đã và đang được Bộ VHTTDL soạn thảo, trình Chính phủ ban hành, như: Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa; Nghị định về quản lý hoạt động lễ hội; Nghị định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và các hoạt động văn hóa công cộng khác...
(Trích trả lời của Bộ trưởng Bộ VHTTDL NGUYỄN NGỌC THIỆN tại phiên chất vấn sáng 14.6)

Thúy Hiền

 (thực hiện) 

  


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • 50.000 trẻ em 3 - 11 tuổi được đánh giá sức khỏe và dinh dưỡng
 • Nhiều dịch bệnh rình rập khi mùa mưa đến
 • Thời tiết nắng nóng, bệnh nhi tăng cao
 • Tưng bừng ‘quẩy nắng’ tại Festival biển Nha Trang 2017
 • “Cọc đi tìm trâu” gây náo loạn mạng xã hội
 • Bình Thuận: Ngày hội gia đình văn hóa tiêu biểu 2017
 • Phú Yên: Phát động tháng hành động quốc gia về PCBLGĐ
 • Thái Bình: Công an điều tra vụ người chồng xích vợ
 • Vẫn còn tình trạng trẻ không được tiêm chủng đầy đủ
 • Phát động chiến dịch “Đừng thờ ơ với tuổi thanh xuân”
 • Không dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT cơ sở y tế tư nhân
  Người phụ nữ nghèo sửa cầu cho xóm: “Ai cũng làm được, có gì đâu mà nói”
  Thuốc nào trị nạn bạo hành?: Gắn camera mà không giám sát thì cũng bằng thừa
  NSND Lê Khanh: Cái lưng của "đối tác" là điểm tựa hạnh phúc cho tôi!
  Nâng chất các danh hiệu GĐVH, khu dân cư văn hóa: Sẽ đoạn tuyệt việc chạy theo hình thức
  Nghệ sĩ trải lòng với “điều không thể mất”
  Ở đâu mà hai chữ tử tế bị lu mờ- thì ở đó sự giả dối, lừa lọc và những cái xấu lên ngôi
  Ngày Quốc tế hạnh phúc 20.3: Mong manh hạnh phúc thời hiện đại...
  Hệ thống pháp luật trong lĩnh vực văn hóa và gia đình: Mới chỉ có 5 luật điều chỉnh 10 lĩnh vực
  Bộ VHTTDL và Hội LHPN VN: Phối hợp thực hiện công tác gia đình

  CHUYÊN ĐỀ
  Không dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT cơ sở y tế tư nhân
  Người phụ nữ nghèo sửa cầu cho xóm: “Ai cũng làm được, có gì đâu mà nói”
  Thuốc nào trị nạn bạo hành?: Gắn camera mà không giám sát thì cũng bằng thừa
  NSND Lê Khanh: Cái lưng của "đối tác" là điểm tựa hạnh phúc cho tôi!
  Nâng chất các danh hiệu GĐVH, khu dân cư văn hóa: Sẽ đoạn tuyệt việc chạy theo hình thức
  Nghệ sĩ trải lòng với “điều không thể mất”
  “Nhộn nhịp” mại dâm núp bóng quán cắt tóc
  Phẫu thuật thẩm mỹ không phép: Chết người như chơi!
  Trẻ tự ngược đãi bản thân vì không được quan tâm
  Đề xuất kéo dài tuổi nghỉ hưu tới 60 tuổi cho cán bộ nữ từ cấp Vụ trưởng
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.