Người "khai sinh" ra pháo hoa Việt Nam

Người "khai sinh" ra pháo hoa Việt Nam

Author: SuperUser Account/31 Tháng Giêng 2018/Categories: Gia Đình

Rate this article:
No rating

  Đại tá Lê Đình Tuy (người ngồi giữa) trong một cuộc họp

 Đó là đại tá Lê Đình Tuy, một người tài hoa, giỏi giang và tháo vát. Nổi tiếng học giỏi ngay từ khi còn học phổ thông, sinh viên. Cho đến nay, những giai thoại về thành tích và kì tích học tập của ông vẫn được nhiều thầy cô và đồng nghiệp thế hệ trước đây của Đại học Bách khoa Hà Nội nhắc tới.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ngay từ những năm 1965 ông đã gia nhập ngành quân giới. Ông tham gia xây dựng Nhà máy Z2 và Nhà máy Z121. Từ những ngày đầu tiên khi ông là kỹ sư hoá công tác tại phòng kỹ thuật, được cấp trên tin tưởng tiếp tục giao phó cho ông làm trưởng phòng công nghệ (1973-1975). Rồi sau đó ông tiếp tục làm Phó giám đốc kỹ thuật (1976-1980) và trở thành Giám đốc Nhà máy Z121 (1983-2000). Bền bỉ suốt cuộc đời, ông đã không ngừng học hỏi nghiên cứu kiến thức kỹ thuật và các mô hình quản lý. Với phương châm an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, ông ngày đêm bám xưởng cùng cán bộ và công nhân mày mò chế tạo các mặt hàng quốc phòng cung cấp cho các đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bao gồm ống nổ, hạt lửa, liều phóng, dây nổ, dây cháy chậm, nụ xuỳ lựu đạn, mìn… Liên tục cho ra đời các sản phẩm đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng và phát triển kinh tế, xã hội trong thời kỳ đổi mới như pháo hoa, thuốc đen, dây cháy chậm, đạn thể thao, đạn súng săn, phụ tùng ô tô, xe đạp...

Với nhiều thành tích xuất sắc, Nhà máy Z121 của ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Đây cũng chính là niềm tự hào vẻ vang của ngành quân giới công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Cá nhân ông cũng đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Ba, Bằng khen Lao động sáng tạo và nhiều thành tích khác.

Có lẽ trong hơn 60 năm cuộc đời, ông đã dành phần lớn thời gian để học tập, làm việc và cống hiến cho Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tuổi trẻ của ông đã gắn liền với những năm tháng dài đằng đẵng xa quê hương, gia đình đêm ngày dùi mài kinh sử. Ông thường xuyên đi lại như con thoi từ Bắc vào Nam. Ông lặn lội tìm đến Trung Quốc, Mỹ và một số nước Tây Âu (như Bỉ, Pháp, Nhật) để học hỏi và tìm kiếm thị trường đầu ra cho các mặt hàng quốc phòng nhằm đẩy mạnh và phát triển kinh tế quốc phòng. Vì thế cho đến nay nhiều đồng nghiệp của ông vẫn nhắc đến “thủ trưởng Tuy” với niềm kính trọng và ngưỡng mộ sâu sắc.

Trọn đời gắn bó trong quân ngũ, đại tá Lê Đình Tuy đã trở thành người có thâm niên giám đốc lâu nhất (17 năm) trong các nhà máy quốc phòng khi ông sát cánh cùng tập thể Nhà máy Z121. Đây không chỉ là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc mà những cống hiến của ông còn là cơ sở dữ liệu góp phần giúp các đồng nghiệp nghiên cứu thử nghiệm thành công sản phẩm pháo hoa không rác sau này. Các sản phẩm pháo hoa do nhà máy sản xuất đã đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của người dân trong nước và chinh phục được một số khách hàng khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Úc. Ông chính là người đã có công lớn khi sản xuất thành công và đưa pháo hoa của nước ta trở thành thương phẩm xuất khẩu trở lại Nhật Bản, Mỹ, Úc. Thật đáng tự hào khi đồng đội gọi ông là “người khai sinh pháo hoa Việt Nam”.

Thấm thoắt đã 15 năm ông đi xa về với thế giới vĩnh hằng trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình và bạn bè thân thiết, đó là một chiến sĩ, một tấm gương bền bỉ kiên cường và phấn đấu không ngừng vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Thúy Hạnh

 

Print

Name:
Email:
Subject:
Message:
x