Mai này còn ai nhớ “làng ông Táo”

Mai này còn ai nhớ “làng ông Táo”

Author: SuperUser Account/29 Tháng Giêng 2018/Categories: Gia Đình

Rate this article:
No rating

 Những mẻ lò bếp ông Táo đỏ rực cả khu vườn

Nhiều cụ ông trong xóm nay đã gần 90 tuổi vẫn không nhớ nổi cái nghề này của làng có từ bao giờ. Cứ đời này qua đời khác, thế hệ này nối tiếp những người đi trước làm nghề. Bà Đặng Hoài Thu có tuổi nghề gần 20 năm, nhưng không dám tự xưng là nghệ nhân làm gốm. “Hồi trước lấy chồng, vì thích nghề mà bỏ cả công việc ở công ty để theo chồng làm gốm, vậy mà cũng gần 20 năm theo ổng làm nghề”, bà nhớ lại. Hiện bà Thu đảm nhận khâu làm nguội, chăm chút từng tí một sao cho chiếc lò thật đẹp để bán cho chạy hàng.

Cả làng Lư Cấm xưa toàn làm gốm mưu sinh, nhưng nay chỉ còn chưa đến 10 hộ. Chồng bà Thu, ông Lê Văn Sương, đã bám trụ với nghề gần 40 năm, buồn rười rượi khi nhắc đến nghề gia truyền. “Cách đây khoảng 50 năm, cả làng đều làm gốm, làm bếp. Vài chục năm đổ lại thì không còn mấy người mặn mà với nghề nữa vì quá cực, mà thu nhập chẳng bao nhiêu. Đó là chưa kể đến việc bọn trẻ bây giờ thà đi làm công ty, còn hơn phải ngồi nhào nặn một đống đất cát kiếm tiền”, ông Sương buồn bã.

Hồi trước sản phẩm của làng rất phong phú, có cả nồi, niêu, chén bát..., nhưng bây giờ chỉ làm duy nhất bếp ông Táo. “Các sản phẩm khác làm ra không bán được, vì không theo kịp mẫu mã của hàng gốm men sứ, hàng ngoại nhập. Lâu lâu có công ty du lịch hay hộ gia đình nào đó muốn làm sản phẩm để trang trí thì mới cất công, chứ ngày thường chỉ sản xuất bếp ông Táo”, ông Đặng Văn Hiệu nói. Các hộ ở đây cho biết trừ những lúc lụt nước ngập, còn lại mưa nắng gì hằng tháng mỗi hộ cũng sản xuất ra được khoảng 1.000 - 1.500 bếp, giá từ 10.000-15.000 đồng/cái tùy loại to nhỏ. Trừ chi phí, tiền lời mỗi tháng được khoảng 7 triệu đồng/ba lao động, khoảng 2,5 triệu đồng/người/ tháng.

 Nhiều công ty lữ hành chọn Lư Cấm để cho khách tham quan

“Đó là những tháng không mưa, chứ như năm vừa rồi bão lụt liên miên, ngày mưa chỉ ngồi trong nhà nhìn ra thì coi như không có thu nhập. Làm một cái bếp từ lúc nhào đất, lên khuôn, phơi phóng, nặn lò, làm nguội, nung lò cũng ngót nghét 20 ngày trời. Những mẻ bếp mà bị dính nước mưa coi như bỏ luôn”, bà Đỗ Thị Hòa cho biết.

Mẻ bếp vừa ra lò, màu đỏ rực cả một khu vườn, mỗi mẻ lò cho ra 500 chiếc bếp ông Táo phục vụ trong tỉnh và nhiều tỉnh lân cận, có cả TP.HCM… “Nhà tôi 4 đời làm nghề này rồi, bỏ không được. Ngày xưa làm nghề có của ăn, của để, nhưng nay thì chỉ đủ sống. Con cháu cũng không mặn mà để nối nghiệp nữa. Không biết mai này mình mất đi, cái nghề gia truyền này sẽ ra sao nữa”, ông Đặng Văn Hiệu tâm sự. Ngày xưa cả làng làm bếp, đông vui lắm, nay người bỏ nghề, người buộc phải bỏ vì đất đai bị thu hồi làm dự án hết. Đang trò chuyện, ông Lê Văn Chương mặt cười vui vẻ xin phép vì có khách. Một đoàn khách Nga chừng 30 người ghé nhà ông Chương tham quan. “Mấy năm trở lại đây, có nhiều du khách đến thăm các cơ sở sản xuất của “làng ông Táo” lắm. Có khách du lịch cũng khuây khỏa phần nào. Nhiều khách còn đề nghị làng làm cho họ những cái bếp nhỏ nhỏ để mang về làm quà kỷ niệm nữa”, ông Chương vui vẻ nói.

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Giám đốc kinh doanh Công ty Anex Việt Nam chuyên đón khách Nga cho biết, khách của công ty rất thích đến tham quan các làng nghề truyền thống. “Lư Cấm là một trong nhiều điểm khách của công ty rất thích. Ở đây còn bảo tồn được nghề làm gốm truyền thống. Mỗi tháng có khoảng 500 khách đến tham quan tại đây”, ông Lương thông tin. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, làng nghề kết hợp du lịch vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa gìn giữ nếp sống sinh hoạt của một làng nghề truyền thống là hướng đi đang được đơn vị này áp dụng. “Làng nghề Lư Cấm có truyền thống lâu năm, nên chúng tôi đang bảo tồn, phát huy bằng cách kết hợp du lịch; khuyến khích các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện các tour du lịch tới làng nghề, vừa quảng bá hình ảnh những làng nghề truyền thống tỉnh, vừa tạo thêm thu nhập để bà con gắn bó với nghề lâu dài”, bà Thanh nói. 

Lê Xuân

 

Print

Name:
Email:
Subject:
Message:
x