Khác nào “phép nhiệm màu” cho bệnh nhân ung thư

Khác nào “phép nhiệm màu” cho bệnh nhân ung thư

Author: SuperUser Account/01 Tháng Giêng 2018/Categories: Gia Đình

Rate this article:
5.0

Lớp học đặc biệt này do cô gái trẻ Đoàn Thị Quỳnh Như (25 tuổi, quê Di Linh, Lâm Đồng) tình nguyện làm huấn luyện viên, diễn ra từ 6 giờ 30 – 7 giờ 30 vào các buổi sáng thứ Hai - Tư - Sáu và Chủ nhật. Lớp học lúc nào cũng có số lượng học viên dao động trung bình từ 15-25 bệnh nhân.

Lớp học luôn tràn ngập tiếng cười

Cười lên đi cho con người sảng khoái

Quỳnh Như cho biết lý do đến với lớp học này là vì cô cũng đã từng có người thân bị ung thư nên muốn dành chút thời gian trong ngày để tập luyện, góp phần nâng cao thể trạng cho các bệnh nhân. Cô chỉ mong giúp được chút ít để xoa dịu những mệt mỏi, đau đớn hằng ngày mà các bệnh nhân ung thu phải đối diện với các loại kim tiêm, thuốc hóa trị, xạ trị. Và đâu đấy, những tiếng cười phấn chấn, lạc quan nơi lớp học yoga trị liệu miễn phí này cũng kéo mọi người lại gần nhau, cảm thông, sẻ chia và không thấy mình đơn độc giữa bệnh tật.

Bà Lê Thị N.Th (70 tuổi, P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) không giấu được sự hài lòng khi nghe lời động viên của cô giáo mà bà có thể mở rộng vai, nâng dần cánh tay lên cao và giơ ra phía trước. Bà tâm sự: “Động tác ngó chừng đơn giản vậy thôi nhưng để làm được điều ấy không phải là dễ dàng với một người phải đối diện với bệnh tật, đau đớn”. Bà Th. bị ung thư vú gần 10 năm nay và đã di căn toàn thân, thường xuyên xạ trị kéo dài. Cánh tay của bà dần cứng đơ, cơ thể yếu dần, có khi không thể điều khiển nhúc nhích gì được. Từ khi tham gia tập yoga trị liệu cùng Quỳnh Như, bà thấy mình phấn chấn hơn, cơ thể linh hoạt và đã cử động được tay. Quan trọng hơn, từ khi cùng với mọi người kiên trì tập yoga, tinh thần bà lạc quan, vui vẻ hơn.

Dù trời mưa hay nắng, đúng giờ học là Quỳnh Như có mặt ở sảnh tập. Ở lớp học đặc biệt này, Quỳnh Như chú tâm vào những bài tập khá đơn giản, nhẹ nhàng như tập hít thở, khởi động, các động tác cơ bản như dẻo dai khớp tay, cổ vai, gáy, chân, ổn định cơ lưng,… cùng với những hướng dẫn bài tập là sự quan sát, chú ý đến sắc diện, hơi thở, nét mặt của từng học viên-bệnh nhân để có thể theo sát dìu nhẹ từng động tác, động viên, hướng dẫn thật kỹ càng để bệnh nhân thấy thoải mái nhất mà tập theo.

Phần luyện tập bài yoga cười là một trong những giây phút thú vị, rộn ràng nhất của lớp học này. Đây được xem như một phương pháp trị liệu tâm lý tích cực đối với các học viên - bệnh nhân ở đây. Bắt đầu bài tập sẽ là bài nhảy “hô hô, hahaha”, cười bật hơi một cách sảng khoái. Kế đến, cô giáo Như sẽ cùng với các học viên vừa chơi, vừa tập những động tác bổ trợ. Nhìn cảnh cô giáo Như dùng tay làm bình “trà”, rót trà vào những chiếc “ly” mà bệnh nhân dùng tay tạo nên, các học viên uống trà xong thì các đến mục yoga “thoa kem dưỡng da” để da mặt đẹp hơn. Các bệnh nhân nữ háo hức tranh nhau để cô giáo “thoa kem”. Chà xát hai bàn tay vào nhau cho nóng, rồi đi quanh thoa “kem” dưỡng. Cô giáo thoa “kem” đến đâu, những nụ cười lại nở ra nhẹ nhàng trên những khuôn mặt vốn khô sạm lại vì bệnh tật.

Quỳnh Như giải thích: “Các động tác yoga bổ trợ như thế này sẽ góp phần vào quá trình trao đổi chất, tăng đề kháng, đào thải độc tố. Việc khuyến khích các bệnh nhân chủ động cười sẽ kích thích các dây thần kinh, tâm trạng vui vẻ, lạc quan hơn nên sẽ rất tốt cho quá trình trị liệu”. Suốt cả buổi tập, xen kẽ vào những hướng dẫn bài tập, Quỳnh Như lại ân cần quan sát, nhắc nhở, điều chỉnh cho các học viên để động viên, khuyến khích họ nỗ lực hơn nữa. Khi thì “ cô có thể mở vai được không cô”, “mình thẳng chân thêm một chút xíu nữa được không chú”... hay “cô không cần cố cúi thấp quá, chỉ cần thẳng lưng”... Xen lẫn những tiếng vỗ tay khích lệ mỗi khi học viên hoàn thành động tác khó là những lời động viên thật tâm như “chú làm tốt quá”, “giỏi rồi cô ơi, rất giỏi rồi ạ”, ,

 ​Không khí phấn chấn, lạc quan đã được mọi người chia sẻ lẫn nhau, xua tan bớt cái buồn bã ở những bệnh nhân nặng. Có những người ngày trước vừa hóa trị, xạ trị vẫn tham gia bài tập những động tác nhẹ nhàng như hít thở, thư giãn. Thần sắc, tinh thần của bệnh nhân tốt lên thì thể trạng cũng được nâng cao, có sức vượt qua bệnh tật.
(Bác sĩ Lê Quốc Tuấn, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đà Nẵng)

 

Cô giáo Quỳnh Như tận tình hướng dẫn từng động tác cho học viên - bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đà Nẵng

Ai ai cũng đồng lòng hưởng ứng

Bác sĩ Lê Quốc Tuấn, Trưởng khoa Ung bướu (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, mọi người đều đồng lòng hưởng ứng khi cô giáo Như đề nghị mở lớp dạy yoga cho bệnh nhân. Không chỉ ở sảnh tập, mà bên ngoài, phía sau nụ cười thư giãn của bệnh nhân còn là niềm vui của cả khoa. Từ những chị điều dưỡng, hộ lý, đến cả bác sĩ, ai cũng chung tay, tình nguyện thu dọn thảm tập giúp bệnh nhân, để người bệnh kịp ăn sáng và bước vào một ngày điều trị mới khỏe hơn, ít đau đớn hơn. Tài liệu yoga cô giáo cung cấp được các bác sĩ chọn lọc những thông tin dễ hiểu nhất để in ra và gửi đến từng bệnh nhân. Bác sĩ Tuấn cho biết: “Không khí phấn chấn, lạc quan đã được mọi người chia sẻ lẫn nhau, xua tan bớt cái buồn bã ở những bệnh nhân nặng. Có những người ngày trước vừa hóa trị, xạ trị vẫn tham gia bài tập những động tác nhẹ nhàng như hít thở, thư giãn. Thần sắc, tinh thần của bệnh nhân tốt lên thì thể trạng cũng được nâng cao, có sức vượt qua bệnh tật”.

Bà Đặng Thị Nh. (60 tuổi, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đang hóa trị ung thư vú nhiều tháng nay tại Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, cô giáo nhiệt tình và chân thành hết sức nên nhiều khi dù đau, mệt thì những bệnh nhân cũng hẹn nhau ra sảnh tập. Có khi chỉ để tập vài những động tác hít thở nhẹ nhàng. Hay đơn giản chỉ là để hít thở chung cái không khí lạc quan đó để thấy mình đỡ mệt mỏi, thấy phấn chấn hơn. Ở cái lớp học ấy, có những hôm, có bệnh nhân vừa xạ trị, rồi hóa trị đau đớn, mệt nhọc thân thể lắm, nhưng họ không bao giờ để lỗi hẹn với cô giáo. “Cô giáo nhiệt tình với chúng tôi như thế, dù mệt mỏi chúng tôi cũng động viên ra lớp tập cùng cô. Để lớp học lèo tèo có vài người thấy thương cô giáo lắm. Mà tập xong ai cũng cảm thấy vui vẻ, sảng khoái, bớt cảm giác đau đớn, mệt mỏi trong lòng. Vui thế, nên ai cũng thích đến chơi với lớp học này à”, bà Nh. tâm sự.

Khánh Chi

Print

Name:
Email:
Subject:
Message:
x