Gia tăng nạn​ bạo hành “ngược”

Gia tăng nạn​ bạo hành “ngược”

Author: SuperUser Account/19 Tháng Giêng 2018/Categories: Gia Đình

Rate this article:
No rating

 Buổi sinh hoạt câu lạc bộ chống bạo hành gia đình tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An

Bi kịch về bạo lực gia đình gióng lên hồi chuông báo động cần sự vào cuộc, lên tiếng của cộng đồng, xã hội.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Nghệ An, trong 601 vụ bạo hành gia đình được phát hiện ở Nghệ An năm 2017 thì có tới 58 nạn nhân là nam giới và 54 nữ giới là nạn nhân. Địa phương có số vụ vợ bạo hành chồng lớn nhất là Kỳ Sơn 21/81 vụ; Anh Sơn có 17/59 vụ; Diễn Châu 5/21 vụ việc. Các cấp, ngành địa phương đã thành lập được 1.357 cơ sở tư vấn và tiếp cận tư vấn cho 238 người có biểu hiện thường xuyên bạo lực với vợ/chồng và 288 người là nạn nhân của các vụ bạo hành gia đình.

Ông Phan Hữu Lộc, Trưởng phòng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở VH&TT cho biết: Bạo lực gia đình có xu hướng tăng, trong đó nạn nhân nam tăng, tập trung ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa ở hầu hết các mối quan hệ trong gia đình. Nguyên nhân là do trình độ nhận thức còn hạn chế, đời sống khó khăn, thu nhập thấp. Điều này đã dẫn đến nhiều hậu quả thương tâm như gây thương tích, thậm chí tử vong đối với người bị bạo hành.

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 2.700 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; 346 cơ sở hỗ trợ nạn nhân và 73 cơ sở bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, khi xảy ra bạo hành chỉ có 180 nạn nhân tìm đến các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, 38 nạn nhân đến cơ sở xã hội và 41 người tìm đến cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình.

Ông Phan Hữu Lộc cho biết thêm: Để nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới trong gia đình, thời gian tới Ban công tác gia đình tỉnh Nghệ An quan tâm giải quyết từ việc nâng cao nhận thức, trình độ văn hóa, đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Các cơ quan chức năng tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, tác động tích cực đến mỗi người dân, gia đình và cộng đồng. Lồng ghép Ban chỉ đạo Công tác gia đình với Ban chỉ đạo “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ tỉnh đến cơ sở; duy trì thực hiện hiện tốt các câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình. Hoạt động phòng chống bạo lực gia đình là nhiệm vụ quan trọng của các ngành, các cấp, các địa phương. Sự tham gia tích cực, ủng hộ của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng sẽ giúp đẩy lùi vấn nạn xã hội này. 

Phạm Ngân

 

Print

Name:
Email:
Subject:
Message:
x