Vụ du khách Trung Quốc mặc áo hình “đường lưỡi bò” phi pháp: Xử lý triệt để, đúng pháp luật (Thứ Tư 16/05/2018 | 09:32 GMT+7)

VH- Chiều qua15.5, thượng tá Phạm Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu (PV11, Công an tỉnh Khánh Hòa) cho biết, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc một nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” ở sân bay Cam Ranh. Vụ việc cũng được Công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh báo cáo lên Bộ Công an xin ý kiến chỉ đạo xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Hình ảnh nhóm du khách Trung Quốc mặc áo “đường lưỡi bò” phi pháp tại sân bay Cam Ranh tối 13.5.

Trước đó, ngày 13.5, một đoàn du khách Trung Quốc bay trên chuyến bay GJ-8889, của hãng hàng không Loogng Air (Trung Quốc), đến sân bay Cam Ranh lúc 20h30’. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên sân bay phát hiện một nhóm du khách mặc áo thun có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp phía sau lưng. Sau đó cơ quan chức năng sân bay đã yêu cầu những người này cởi bỏ.

Trung tá Nguyễn Xuân Diễm, Phó công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh cho biết, khi làm thủ tục, tất cả giấy tờ của nhóm khách đều hợp lệ, nên được giải quyết cho qua cửa nhập cảnh. “Lúc họ làm thủ tục mặc áo khoác bên ngoài, nên không phát hiện, sau đó khi ra sảnh sân bay mới cởi bỏ áo ngoài để lộ áo thun in hình “đường lưỡi bò”, trung tá Diễm nói.

Được biết, đoàn khách do Công ty TNHH TM&DV Aladin (trụ sở tại TP Nha Trang) phụ trách. Trao đổi với phóng viên Báo Văn Hóa, ông Bùi Quốc Tuấn, đại diện công ty cho biết đoàn khách mặc áo in “đường lưỡi bò” đúng là của công ty. “Tôi không trực tiếp đi đón đoàn khách nên không nắm được ngay sự việc từ đầu. Khi được báo cáo, tôi rất bức xúc. Công ty đã yêu cầu thu hết các áo này của đoàn khách. Chúng tôi đang cân nhắc, nếu được sẽ mời cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa chứng kiến để tiêu hủy số áo trên”. Cũng theo ông Tuấn, qua làm việc, số du khách này cho biết mua áo ở một chợ trời trước khi lên máy bay sang Việt Nam. “Họ nói không biết bản đồ in sau áo là phi pháp và bị cấm ở Việt Nam. Còn hiện tại những du khách này chưa có biểu hiện gì bất thường”, ông Tuấn nói thêm.

Ngày 15.5, lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa thông tin đã chỉ đạo phòng lữ hành làm việc với Công ty TNHH TM&DV Aladin để tìm hiểu sự việc. “Trước tiên công ty đón đoàn khách sẽ bị nhắc nhở sau sự việc để khách mặc áo in “đường lưỡi bò” phi pháp khi đến Việt Nam du lịch. Khi có kết luận của cơ quan công an sẽ tùy mức độ xử lý”, lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa nói.

Đại diện Cảng hàng không Cam Ranh cũng cho biết, sau sự việc trên bộ phận an ninh đã được tăng cường giám sát cũng như phối hợp với các lực lượng liên quan theo dõi, xử lý không để trường hợp tương tự xảy ra.

 Không để tái diễn vụ việc tương tự

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng TCDL cho biết: “Trước thông tin về vụ việc một nhóm du khách người Trung Quốc mặc áo phông có in hình bản đồ Trung Quốc có "đường lưỡi bò" nhập cảnh vào Việt Nam, Tổng cục Du lịch đã tham mưu cho Bộ VHTTDL có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hoà đề nghị chỉ đạo Sở Du lịch và các cơ quan liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước, chú trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch. Cụ thể với vụ việc trên cần tổ chức kiểm tra, rà soát, xác minh thông tin về vụ việc, có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để, đúng pháp luật. Chúng ta chào đón khách du lịch đến từ tất cả các thị trường, tuyệt đối không phân biệt, kỳ thị đối tượng khách nào, tuy nhiên khách quốc tế khi vào Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Chúng tôi cũng đề nghị các địa phương yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc đưa khách vào Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành Việt Nam đón khách du lịch Trung Quốc có biện pháp tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến du khách về những quy định của pháp luật Việt Nam, quản lý chặt chẽ đoàn khách, không để tái diễn những vụ việc tương tự”. THUÝ HÀ (ghi)

LÊ XUÂN

 

 

Print
Tags: