Quảng Ninh:​ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên (Thứ Tư 11/07/2018 | 16:03 GMT+7)

VH- Sáng 11/7, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh chính thức đón chuyến bay đầu tiên. Máy bay King Air 350 hạ cánh thành công tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn lúc 10h, ngày 11/7/2018.

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không Vân Đồn.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn khởi công xây dựng tháng 9/2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được Bộ GTVT phê duyệt là đạt cấp 4E (mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II đường băng kéo dài 3,6 km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương. Cảng Hàng không quốc tế với đường cất hạ cánh có thể đón máy bay chuyên chở hàng hóa và hành khách lớn, hiện đại. Đường cất, hạ cánh của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn khi thời tiết bất lợi.

Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay. Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay... Theo chủ đầu tư dự án, đến nay hạng mục bay và tháp không lưu đã hoàn thành; nhà ga hành khách xong phần thô và đang lắp đặt thiết bị, hoàn thành thi công vào tháng 8. Chủ đầu tư đang khẩn trương thành lập phương án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tiến hành mở cảng, đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12-2018. Trong giai đoạn I đến năm 2020, nhà ga đáp ứng công suất phục vụ 2,5 triệu khách/năm, giờ cao điểm đạt 1.250 hành khách/giờ.

 Bí thư tỉnh ủy chúc mừng chủ đầu tư

Phát biểu chúc mừng chủ đầu tư dự án, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ghi nhận Tập đoàn Sun Group lựa chọn Quảng Ninh đầu tư nhiều công trình trọng điểm, như: hệ thống đèn chiếu sáng Cầu Bãy Cháy, Cảng tàu khách Hòn Gai, Công viên Đại Dương và đặc biệt là dự án Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Những dự án đó đã góp phần cùng với tỉnh làm thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tỉnh Quảng Ninh.

Là một trong những dự án động lực, trọng điểm của Quảng Ninh, Cảng Hành không quốc tế Vân Đồn là minh chứng sinh động cho sự thành công của chủ trương huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông. Đến nay, không chỉ có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mà rất nhiều công trình giao thông tầm cỡ với số vốn hàng ngàn tỷ đồng cũng đã được triển khai đồng bộ, nhiều dự án chuẩn bị hoàn thành như cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hành khách quốc tế Hòn Gai... Thành công của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là cú hích quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục kêu gọi, huy động được nguồn lực đầu tư lớn nhằm phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Các đại biểu tham quan sân bay

Theo chủ đầu tư, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm và thu nhập ổn định cho lực lượng lớn lao động địa phương, cải thiện đời sống của người dân huyện đảo Vân Đồn. Dự án cũng sẽ mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn để kinh tế, du lịch Vân Đồn "cất cánh" và đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng quy hoạch được duyệt.

Hải Đăng


 

Print
Tags: