Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2018: Vinh danh những nhà đầu tư chiến lược (Thứ Tư 11/07/2018 | 09:54 GMT+7)

VH-  Để ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp du lịch hàng đầu cho việc phát triển bền vững của ngành Du lịch trong năm 2017, Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ vinh danh doanh nghiệp du lịch hàng đầu và trao tặng giải thưởng du lịch Việt Nam.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh du lịch có đóng góp lớn cho sự phát triển du lịch Ảnh: TR.HUẤN

 Buổi lễ có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những thành tích đã đạt được của ngành Du lịch thời gian gần đây, đặc biệt là việc tăng trưởng 30% liên tiếp trong 2 năm vừa qua, đạt xấp xỉ 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 29,1% so với năm 2016. 6 tháng đầu năm 2018, lượng khách quốc tế đến đạt gần 7,9 triệu lượt, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2017, đón khoảng 42,8 triệu lượt khách nội địa, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015. Nhiều điểm đến được quốc tế vinh danh, tạo nên dấu ấn của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới. Cộng đồng doanh nghiệp du lịch là những nhân tố nòng cốt tạo nên những thành công trên với những tâm huyết, sự sáng tạo và năng động, đưa du lịch Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thể hiện sự tin tưởng rằng ngành Du lịch sẽ sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Trong thời gian tới, để tiếp tục chặng đường phát triển, hoàn thành mục tiêu đặt ra đến năm 2020 đón được hơn 20 triệu lượt khách quốc tế, ngành cần tập trung vào những thế mạnh về phong cảnh, ẩm thực, con người; đồng thời đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch hiện đại, thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược, xây dựng các sản phẩm du lịch mới đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách.

Giải thưởng Du lịch Việt Nam là giải thưởng cao quý nhất của ngành Du lịch nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam. “Qua lễ vinh danh này, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp. Sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng của cộng đồng doanh nghiệp đã đóng góp quyết định và trở thành động lực cho sự phát triển ngành Du lịch Việt Nam”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

Đây là năm thứ 19 giải thưởng được tổ chức nhưng là lần đầu tiên có hạng mục giải thưởng “Doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh du lịch có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam”. Có 5 doanh nghiệp là những nhà đầu tư chiến lược đoạt giải thưởng ở hạng mục này là: Công ty cổ phần Vinpearl, Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (SunGroup), Tập đoàn khách sạn Mường Thanh, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Tập đoàn Thiên Minh.

Có thể nói, trong vòng 6 - 7 năm gần đây, du lịch Việt Nam có bước tiến dài cả về thu hút khách du lịch, thu hút đầu tư, phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở dịch vụ, quảng bá xúc tiến, phát triển sản phẩm và đề xuất những cơ chế chính sách, văn bản pháp luật tạo điều kiện cho du lịch phát triển.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: Có một điểm rất nổi bật đó là các dự án, sản phẩm du lịch có quy mô lớn, chất lượng cao và có sức hấp dẫn thu hút khách quốc tế và nội địa thu hút các nhà đầu tư chiến lược và các doanh nghiệp du lịch hàng đầu đầu tư như các dự án của Tập đoàn VinGroup, SunGroup, Mường Thanh, Tuần Châu, FLC, Thiên Minh… và một số công ty khác. Những dự án của các công ty, tập đoàn này đã góp phần làm tăng cơ sở vật chất, cơ sở lưu trú của du lịch Việt Nam, tạo ra những sản phẩm du lịch mới có đẳng cấp và góp phần khẳng định các thương hiệu không chỉ của doanh nghiệp mà từng bước định hình thương hiệu và sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam nói chung.

Chính nhờ những đầu tư và đóng góp của các nhà đầu tư chiến lược và các doanh nghiệp hàng đầu như thế mà chúng ta có một bước đột phá. Đây cũng là những đơn vị đã bỏ ra một nguồn kinh phí rất lớn để đầu tư cho hoạt động quảng bá, xúc tiến cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo ngành Du lịch tăng cường công tác tuyên truyền và ưu tiên những doanh nghiệp đoạt giải thưởng trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến trong và ngoài nước, tiếp thêm sức mạnh để các doanh nghiệp có động lực cống hiến cho ngành Du lịch thời gian tới.

Thuý Hà

 

Print
Tags: