Lại phát hiện vụ chặt hạ rừng thông ở Lâm Đồng (Thứ Tư 05/09/2018 | 09:37 GMT+7)

VH-  Hàng chục cây thông khoảng 20 năm tuổi đã bị các đối tượng chặt phá nằm ngổn ngang tại tiểu khu 270, lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban (Lâm Đồng) quản lý.

 Những cây thông trên 20 tuổi bị chặt hạ nằm ngổn ngang

Tại hiện trường, tại khu phố Bạch Đằng, thị trấn Nam Ban (Lâm Đồng) ghi nhận có khoảng 45 cây thông có tuổi thọ trên 20 năm tuổi nằm ngổn ngang. Bên cạnh đó còn có những cây đã bị cắt hai bên còn vài cm lõi cây, chỉ chờ gió là sẽ bị đổ gãy. Những cây thông ba lá này có đường kính từ 20 - 50cm, chiều cao khoảng 20m bị các đối tượng phá rừng cưa hạ vẫn còn thơm mùi nhựa, diện tích khoảng 1.000m2, theo chính quyền địa phương, các đối tượng phá rừng là để chiếm làm đất nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Phúc Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban, mỗi năm trên địa bàn có từ 3 - 5 vụ phá rừng. “Chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban để bảo vệ rừng, tuần tra, giám sát. Tuy nhiên, các đối tượng lợi dụng thời gian đêm tối và mưa lớn để hoạt động nên rất khó phát hiện”, ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, tại vị trí rừng ở tiểu khu 270 thì đây là lần thứ 3 rừng bị chặt hạ. “Cơ quan chức năng mới phát hiện 25 cây bị cắt. Các đơn vị đã phối hợp lập biên bản hiện trường, lần cuối cùng là ngày 19.8, lâm tặc vẫn bất chấp cưa hạ tiếp thêm 20 cây thông nhằm mục đích lấn chiếm đất”, ông Thái nói và khẳng định đây là phá rừng có tổ chức, thuê người từ địa phương khác đến dùng cưa điện để phá rừng trái phép.

NINH SƠN

 

Print
Tags: