Bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng - Thái (Thứ Tư 16/05/2018 | 09:42 GMT+7)

VH- ​Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái lần thứ VI năm 2018 đã chính thức bế mạc tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Cùng với những tiết mục hát Then, đàn Tính… những trích đoạn nghi lễ Then đã làm mê hoặc, say đắm công chúng.

 14 tập thể và 3 cá nhân được Bộ VHTTDL trao tặng Bằng khen

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc năm 2018 được tổ chức trong 3 ngày từ 12 – 14.5 với nhiều hoạt động sôi nổi như biểu diễn hát Then, đàn Tính; Phục dựng trích đoạn nghi lễ Then; Trưng bày các sản phẩm du lịch, nông sản đặc sản các vùng miền; Triển lãm di sản Then các dân tộc; Tái hiện nghi lễ Then truyền thống Hà Giang…

Suốt những ngày diễn ra Liên hoan, khán giả cũng như du khách gần xa đã được tham dự, chứng kiến và được thưởng thức các làn điệu Then, vũ điệu Then, âm nhạc Then giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái, đem đến những hiểu biết, yêu quý, trân trọng và giữ gìn di sản văn hóa quý giá của đồng bào các dân tộc nói chung và của đồng bào dân tộc Tày – Nùng – Thái nói riêng. Qua gần 60 tiết mục biểu diễn của 14 đoàn nghệ nhân, diễn viên những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái đã được tái hiện qua các trích đoạn Then cổ, Then mới, hòa tấu đàn Tính... Đặc biệt, Liên hoan lần này có thêm phần thi diễn xướng các Trích đoạn nghe lễ Then. Toàn bộ 14 đoàn nghệ nhân, diễn viên đã lựa chọn và dàn dựng những trích đoạn nghi lễ Then thể hiện nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, của địa phương mình. Báo cáo tổng kết của Hội đồng thẩm định nghệ thuật Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc năm 2018 nhìn nhận: “Các nghệ nhân, các thầy Then đã thể hiện những bài Then hay nhất với những giai điệu, nghi thức cùng những cung bậc âm thanh đầy mê hoặc của đàn Tính làm đắm say công chúng”.

Tại lễ bế mạc, 14 tập thể và 3 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL vì đã có thành tích tham gia tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018. Ban tổ chức Liên hoan trao 31 giải A, 30 giải B và 24 giải C ở các nội dung: Biểu diễn di sản hát Then, đàn Tính; Trích đoạn nghi lễ Then; Trưng bày, triển lãm gian hàng giới thiệu sản phẩm.

 PHÚC NGHỆ

 

Print
Tags: