Vì sao chưa công khai 7 chung cư chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng? (Thứ Tư 04/04/2018 | 10:09 GMT+7)

VH-  Tại hội thảo “Giải pháp an toàn khi cháy nổ chung cư” do Báo Thanh Niên tổ chức hôm qua 3.4, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh ý thức chưa cao của người dân, sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chủ đầu tư là những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy thương tâm.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza đã gióng lên hồi chuông báo động trong công tác PCCC tại các chung cư Ảnh: NGUYỄN HIẾU

Tính riêng tại TP.HCM hiện có khoảng 1.200 chung cư, điều đáng lo là có tới 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975 đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết, pháp luật hiện hành quy định khá đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống trong chung cư. Từ khâu lập dự án đến nghiệm thu chất lượng công trình được quy định rất chặt chẽ, trong đó nghiêm cấm chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi dự án chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC), chất lượng công trình… Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra của cơ quan quản lý, có tình trạng nhiều dự án không được chủ đầu tư thực hiện đúng quy trình, thậm chí tổ chức bàn giao căn hộ cho cư dân vào sinh sống khi chưa có nghiệm thu về an toàn PCCC. Ông Hải cho hay, trên địa bàn thành phố hiện có 7 chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa người dân vào ở. Tại buổi tọa đàm, nhiều phóng viên đã chất vấn vì lý do gì đến nay vẫn chưa thể công khai danh sách cụ thể những tòa chung cư này thì ông Hải chỉ nói hiện Thanh tra Sở Xây dựng đang kiểm tra.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, ông Hải cho rằng, không riêng gì chủ đầu tư, mà ngay cả người dân cũng rất thờ ơ với chính mạng sống của mình. Chủ đầu tư thì thường xuyên mắc sai phạm xây dựng công trình không đúng tiêu chuẩn quy định, không trang bị đầy đủ hệ thống PCCC, chiếm dụng kinh phí bảo trì… dẫn đến những tranh chấp kéo dài. Đáng nói hơn, Ban quản trị chung cư là đơn vị có nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, kiểm tra hệ thống PCCC…, thế nhưng hiện có tới 50% chung cư trên địa bàn thành phố chưa thành lập được Ban quản trị. Về phía cư dân, dù biết khi nhận bàn giao căn hộ phải có văn bản nghiệm thu về PCCC, nhưng cư dân lại ít quan tâm đến chuyện này. Cứ nhận nhà vào ở mà không biết nơi mình sinh sống có an toàn về PCCC hay không? Thậm chí không biết sử dụng lối thoát hiểm.

Mặt khác, dù pháp luật quy định khá chặt chẽ trong phát triển dự án chung cư, từ yếu tố hạ tầng đến chất lượng công trình, công tác quản lý vận hành chung cư, kiểm tra hậu kiểm… thế nhưng vẫn thiếu chế tài đủ sức răn đe. Ông Hải dẫn chứng, trước đây một công trình chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng thì chịu mức xử phạt “gãi ngứa” 75 triệu đồng, nay tuy có tăng lên nhưng vẫn không đáng kể đối với chủ đầu tư.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quang, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát PCCC TP.HCM) nhấn mạnh, nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân và chủ đầu tư. Trên thực tế, qua kiểm tra lần nào cũng phát hiện nhiều lỗi sai phạm liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư. Nhiều chủ đầu tư không tuân thủ đầy đủ các quy định, yêu cầu về an toàn cháy nổ, không thường xuyên kiểm tra hệ thống PCCC nên khi xảy ra cháy, hệ thống PCCC gần như bị vô hiệu. Trong khi đó, ý thức cư dân chưa quan tâm đến các buổi tập huấn về sử dụng thiết bị PCCC, cách thoát hiểm…. Chính vì thế, trong vụ cháy chung cư Carina Plaza, cầu thang bộ thoát nạn thành nơi tử nạn. Hệ thống cửa chống khói bị mở toang khiến khói độc dễ tràn vào, nơi trốn nạn thành nơi tử nạn. Đại tá Quang cũng cảnh báo về tình trạng mất cắp hệ thống thiết bị PCCC tại các chung cư, gây khó khăn cho quá trình chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

 ​Cúng xe dưới tầng hầm chung cư

Tối 1.4 vừa qua, trên diễn đàn Chung cư Masteri Thảo Điền (quận 2) xuất hiện hình ảnh một chiếc xe với mâm cúng nhang đèn trên nắp capo ngay dưới tầng hầm chung cư. Do lo ngại cháy nổ nên người dân sống tại chung cư này gọi điện cho cơ quan PCCC và ban quản lý tòa nhà xuống hiện trường làm việc với chủ xe. Ngay sau khi nhận được phản ánh, lực lượng PCCC quận 2 đã vào cuộc điều tra, và xác minh được hành vi của chủ xe ô tô nói trên đe dọa an toàn PCCC nên lực lượng Cảnh sát PCCC quận 2 đã lập biên bản xử phạt người đàn ông nói trên về hành vi vi phạm quy định PCCC.

Được biết tối 1.4 vừa qua nhằm ngày 16.2 Âm lịch, nên chủ xe nói trên đã bày mâm hoa quả nhang đèn, thực hiện việc cúng xe. Tuy nhiên điều đáng nói là tầng hầm để xe có hàng trăm phương tiện ô tô, xe máy đầy xăng, bí hơi nên nguy cơ phát hỏa có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

NGUYỄN HIẾU

Hoàng Hải

 

 

Print
Tags: