TT- Huế: Gần 200 tấn cá trắm nuôi lồng ven sông Bồ bị chết (Thứ Tư 11/07/2018 | 15:59 GMT+7)

VH- Chiều ngày 11.7, các cơ quan chức năng của huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có thống kê ban đầu về thiệt hại do cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Bồ đoạn qua địa bàn.

Cá trắm với trọng lượng khoảng 5kg/con đang chuẩn bị thu hoạch thì chết hàng loạt khiến nhiều hộ dân lao đao

Theo đại diện Phòng Kinh tế thị xã Hương Trà đã có khoảng 154 tấn cá trắm của người nuôi tại xã Hương Toàn bị chết hàng loạt trong hai ngày qua. Loại cá nuôi lồng này đã nặng trên dưới 5kg/con, và chuẩn bị được thu hoạch. Với mức giá trung bình khoảng 60.000 đồng/kg khi thu hoạch, số tiền thiệt hại ước tính hơn 9,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi phát hiện hiện tượng cá nổi lên ngáp, lờ đờ thì nhiều hộ dân đã huy động lực lượng vớt cá bán tháo nhằm tránh thiệt hại. Số tiền cá bán được cũng chưa đầy 1/3 so với giá trị thực, nên nhiều người nuôi đang lâm vào cảnh tay trắng, nợ nần.

 Hơn 400 con cá trắm cỏ của gia đình ông Nguyễn Hữu Diều (xã Hương Toàn) thả nuôi đã bị chết gần hết trong sáng ngày 10.7.

Ông Trần Đức Tạo ở thôn Giáp Trung, xã Hương Toàn cho biết, gia đình ông có 2 lồng nuôi với hơn 400 con cá trắm loại lớn từ 5-7kg, chuẩn bị thu hoạch nhưng sáng ngày 10.7 thì chết hàng loạt. Nếu đúng vụ thì gia đình ông cũng kiếm được khoảng 140 triệu đồng. Nhưng do thấy hiện tượng cá chết nhanh nên ông đã vớt bán tháo và vớt vát được 30 triệu. Bao nhiêu công sức, vay mượn để chăm lo cho 2 lồng cá trong gần 2 năm qua xem như muối bỏ bể. Cạnh đó, ông Nguyễn Hữu Diều cũng thất thần khi kiểm tra thì thấy 400 cá trắm nuôi của gia đình cũng chết gần hết, phải vớt đi bán gấp.

Các điểm bán cá trắm của người dân ven sông Bồ.

Trao đổi với Báo Văn Hóa, bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó Trưởng Phòng NN&PTNN huyện Quảng Điền cũng thông tin rằng người dân ven sông Bồ thuộc hai xã Quảng Thọ và Quảng Thành thả nuôi cá trắm với 850 lồng, bè thì những ngày qua đã có 422 lồng cá nuôi sắp thu hoạch bị chết hàng loạt, với khoảng hơn 41 tấn cá chết và thiệt hai ban đầu khoảng gần 2,5 tỷ đồng. “Nguyên nhân ban đầu được xác định là do môi trường nuôi bị thiếu ô-xy. Trước mắt, chúng tôi đã vận động và hỗ trợ bà con sục khí để đảm bảo cho số cá đang còn sống. Đồng thời huyện cũng đã có yêu cầu thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng xả để đẩy nguồn nước về, tạo lưu thông nhằm tránh thiệt hại cho người nuôi. Tính đến chiều 11.7, hiện tượng cá chết đã dừng lại”- bà Nhã nói.

Theo bà Nhã, các ngành chức năng của huyện đang phối hợp với lực lượng địa phương các xã để vớt cá chết trôi trên sông Bồ trong hai ngày qua để tiêu hủy, xử lý theo quy định, không để ảnh hưởng đến môi trường.

 Khu vực nuôi cá lồng trên sông Bồ đoạn qua xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà.

Trước đó, trong hai ngày 9 và 10.7, hàng trăm hộ dân nuôi cá trắm  dọc sông Bồ đã bất lực nhìn cá chết hàng loạt. Nhiều hộ dẫn đã huy động người thân để vớt cá bán tháo nhằm tránh thiệt hại. Các thanh niên và người dân cũng lập các điểm bán cá ven sông, và đưa vào các chợ ở Thành phố Huế để bán tháo với mức giá chưa đầy 50.000 đồng/con. Những người nuôi cá có kinh nghiệm cho biết, việc xuất hiện tình trạng này là do dòng nước đứng, khiến cá bị ngột, thiếu ô-xy. Hiện tượng này theo người dân là do thủy điện không điều tiết nước, đồng thời hệ thống cống ở đập Thảo Long vận hành không hợp lý.

Trước tình trạng trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng phát qua máy với lưu lượng nhỏ hơn 40m3/s kể từ ngày 10-17/7/2018; đồng thời yêu cầu Công ty TNHH NN 1 TV Quản lý – Khai thác công trình thủy lợi tỉnh mở tất cả các cửa cống đập Thảo Long để tăng cường trao đổi nước trên sông, đầm phá, cải thiện môi trường nước và duy trì mực nước tại Thảo Long +0,4m đảm bảo phục vụ sản xuất và dân sinh.                                                                           

THÙY AN

 

 

 

 

Print
Tags: