Trường Sa ơi, mai tàu rời bến... (Thứ Hai 12/02/2018 | 00:00 GMT+7)

VH- Nắng đã lên, trời lại xanh trong sau những ngày Nam Trung Bộ trong đó có huyện đảo Trường Sa gồng mình trong giông bão. Một ngày mới bận rộn, hối hả với các công việc chuyển hàng, tiễn quân trên vùng cát Cam Ranh …

Hành quân xuống tàu

Một ngày vào đầu năm mới, tại quân cảng Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ thay quân, tiễn tàu, tặng quà Tết cho quân và dân huyện Trường Sa. Để có được một cái Tết chu đáo cho bộ đội, đó là một sự cố gắng không mệt mỏi bởi cả nước luôn dành những tình cảm đặc biệt cho Trường Sa. Hơn hai tháng qua, miền Trung đã trải qua những ngày thời tiết khắc nghiệt, biến động khó lường. Cơn bão số 12 (Damrey) càn quét suốt dải đất Nam Trung Bộ để lại nhiều thiệt hại mất mát không thể đong đếm hết. Đặc biệt cơn bão số 16 (Tempin) đi qua Trường Sa gây nhiều thiệt hại to lớn. Các đảo Tiên Nữ, An Bang, Phan Vinh, Thuyền Chài, Đá Lát… cây cối đổ gãy, hệ thống vườn, chuồng trại tăng gia bị sập đổ hoàn toàn. Công sức nhiều năm đã bị cuốn trôi theo sóng biển, cũng phải mất nhiều năm mới gây dựng lại được màu xanh trên đất mặn.

Trước giờ lên đường

Đại tá Đào Giang Hải, Chủ tịch HĐND huyện Trường Sa chia sẻ: Bão 16 sức tàn phá rất mạnh, quét qua chuỗi các đảo, cơ sở vật chất nhiều đảo bị thiệt hại, bộ đội thiếu nhất là rau xanh. Nhiệm vụ cấp thiết trong lúc này là khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão, ổn định đời sống và lo chu tất một cái Tết cho bộ đội, nhân dân trên huyện đảo.

Câu chuyện Tết ở Trường Sa năm nào cũng mới. Như thường lệ, chuẩn bị cái Tết cho bộ đội Trường Sa không thể thiếu thịt lợn, gạo nếp, lá dong, măng khô, bánh mứt kẹo… Đặc biệt lần này, thấu hiểu được sự khó khăn thiếu thốn của quân và dân Trường Sa sau bão, quà Tết từ các đơn vị, địa phương gửi tặng rất thiết thực, hiệu quả, nào là hầm lạnh, máy lọc nước, phân bón, hạt rau các loại, bao đất sạch... Hàng Tết đã được bộ đội chuyển xuống tàu và cất gói, chằng níu cẩn thận. Khác với các năm trước, năm nay có thêm một tàu vận chuyển, rút ngắn thời gian đến với các điểm đảo. Các tàu đều có sức chứa lớn, hàng khô được đóng gói trong các thùng các tông, ngoài bọc nilon. Hàng rau xanh củ quả để trong túi lưới xếp đống trong khoang kín. Trên bong tàu, bộ đội dùng các tấm ghi ngăn thành chuồng nhốt heo, gà, vịt. Những chậu quất được bọc gói tránh nước mặn, nhiều quả đã chín vàng, liệu có kịp giữ cho đến Tết.

Tạm biệt tàu

Hàng Tết ra Trường Sa

Những chuyến hàng Tết đến với Trường Sa luôn sâu nặng. Câu chuyện cảm động về 40 tấn rau củ quả, 33 giò phong lan của TP Đà Lạt và 33 con heo của Phân viện Thú y miền Trung sẽ làm ấm hương vị Tết của 33 đảo nổi, đảo chìm. Trên chuyến xe chở quà Tết vào quân cảng Cam Ranh, các nhà khoa học của Phân viện Thú y miền Trung tâm sự: “Vị Tết ở đảo sẽ gần với phong tục quê nhà hơn nếu bộ đội được mổ heo, giã giò, gói bánh chưng”.

Cũng vào chiều ngày đầu năm ấy, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, phóng viên, người thân đã có mặt. Quân chủng Hải quân, trực tiếp là Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức Đoàn công tác ra kiểm tra, thăm, động viên quân dân huyện Trường Sa nhân dịp xuân mới và tổ chức thay, thu quân theo kế hoạch và chuẩn bị hàng Tết chu đáo. Trong không khí của một ngày hội lên đường, nắng nhẹ, trời xanh, hai tiếng Trường Sa thiêng liêng như thôi thúc, níu gọi. Trường Sa ơi mai tàu rời bến… ca khúc ngân lên trong lòng người ra đi. Hai bên mạn tàu, dưới chân cầu cảng rợp màu áo lính, rộn tiếng cười, tiếng nói. Lính biển luôn tạo cho người ta cảm giác mới lạ. Đó là giọng nói oang oang át sóng gió, gương mặt sạm đen, nụ cười rạng rỡ. Các chàng pháo thủ vạm vỡ luôn là tâm điểm thu hút các cô gái. Bên cầu tàu, những chàng sĩ quan Phòng không – không quân hối hả xếp tư trang hành lý. Giữa màu trắng lính biển, họ nổi bật với màu xanh da trời. Những ánh mắt trao nhìn, cái nắm tay không muốn rời và những giọt nước mắt của những người vợ lính.

Tạm biệt bố!

Buổi lễ thay quân, tiễn tàu, tặng quà Tết cho quân và dân huyện Trường Sa diễn ra trong không khí trang nghiêm. Chuẩn đô đốc Nguyễn Đức Vượng, Chính ủy Vùng 4 Hải quân xúc động chỉ thị: “Cán bộ, chiến sĩ ra làm nhiệm vụ ở Trường Sa tập trung khắc phục triệt để hậu quả cơn bão số 16, tổ chức tốt cho bộ đội đón xuân, với tinh thần chu đáo nhất, đầy đủ nhất, bộ đội được thưởng thức những hương vị của đất liền trong những ngày xuân. Đón xuân với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao… Đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, nhân dân giao cho”.

Giờ phút chia tay đã đến, bốn con tàu HQ561, HQ966, HQ571, KN 490 lần lượt rời bến tiến thẳng tiến Trường Sa. Tiếng còi tàu rền vang cùng với những cái vẫy tay thay cho lời chúc lên đường. Hẹn gặp nhé – Trường Sa!

Hoàng Lệ Hà- Nguyễn Xuân Tình

 

Print
Tags: