Thủ tướng Chính phủ:“Phát huy tinh thần thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam” (Thứ Sáu 02/02/2018 | 22:05 GMT+7)

VH- ​Chiều tối 2.2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1.2018.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì phiên họp báo

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông tin về nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào sáng cùng ngày. Theo đó, đầu năm 2018 chúng ta liên tiếp đón tin vui, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng 42%, đạt trên 1,4 triệu lượt người;đặc biệt là kết quả đội tuyển nam U23 Việt Nam đã giành kỳ tích Á quân tại giải bóng đá U23 châu Á. Thắng lợi của đội tuyển U23 cho thấy đây là kết quả của sự tuân thủ trong chỉ đạo, tính kỷ luật cao, niềm tin mãnh liệt với ý chí sắt đá. “Chiến thắng của đội tuyển U23 không phải là may mắn mà là sự nỗ lực phi thường, ý chí kiên cường, quyết tâm cao và tính kỷ luật, tinh thần đồng đội. Đây là bài học kinh nghiệm không chỉ cho bóng đá mà cho cả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, mỗi bộ, ngành, địa phương”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành công của tuyển U23 đã tạoniềm cảm hứng dâng trào, cùng với sự đoàn kết, ý chí quyết tâm, sự sáng tạo và niềm tin của toàn dân tộc. Tại phiên họp, Thủ tướng rất nhiều lần nhấn mạnh cần phát huy tinh thần thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam, nếu chúng ta có tính kỷ luật, có quyết tâm cao, có tính đồng đội, tin tưởng nhau thì tin rằng chúng ta sẽ giải quyết được mọi vấn đề và không có gì là không thành công. 

Liên quan đến dư luận cho rằng, một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã công bố hứa thưởng cho đội tuyển U23 nói chung, nhưng đến nay số tiền mà đội tuyển U23 nhận được không nhiều, làm dấy lên nghi ngại các doanh nghiệp công bố thưởng nhằm mục đích quảng bá thương hiệu, Bộ trưởng, Người phát ngôn Chính phủ khẳng định các doanh nghiệp, tổ chức nói là phải làm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, thành quả của đội tuyển U23 là niềm tự hào của thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng.  Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi dự hội nghị quốc tế ở Ấn Độ thì tất cả các nguyên thủ và các tổ chức quốc tế đều đến gặp Thủ tướng và chúc mừng Việt Nam. “Ngày hôm qua tôi cũng có buổi gặp gỡ với các đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam thì các Đại sứ việc đầu tiên là chúc mừng Việt Nam có đội tuyển U23 đã chiến thắng và đạt được kỳ tích như vậy. Đây là niềm tự hào của dân tộc”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, khi các cầu thủ của chúng ta thi đấu trong thời tiết khắc nghiệt, tuyết rơi trắng sân như vậy thì chúng ta ở nhà xem cũng xót xa, rơi nước mắt. Cảm kích thước tinh thần quyết tâm của các cầu thủ trẻ, Thủ tướng Chính phủ đã sẵn sàng đợi 5 giờ đồng hồ để đón đoàn tuyển thủ trẻ. Đồng thời, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã công bố tài trợ, phần thưởng động viên về vật chất cũng như tinh thần cùng với không khí đón đội tuyển trở về Việt Nam. Theo báo cáo sơ bộ của Bộ VHTTDL, số tiền thưởng lúc đó khoảng 26 tỷ đồng và tiền tưởng vật chất khoảng 14 tỷ đồng, tổng cộng là 40 tỷ.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ phát biểu tại cuộc họp báo

“Đây là phần thưởng mà các tổ chức, cá nhân đã công bố thì chúng ta xác định đã rằng họ nói là phải làm. Bộ VHTTDL có trách nhiệm nhắc nhở các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đã công bố thực hiện lời hứa của mình và khi chúng tôi biết những cá nhân nào thì chúng tôi cũng yêu cầu họ thực hiện sớm. Ví dụ, Tập đoàn ô tô Trường Hải công bố thưởng cho Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo một xe ô tô Kia trị giá 780 triệu đồng thì chúng tôi đã giục doanh nghiệp phải làm ngay. Chúng ta tin rằng nơi này nơi khác đã công bố thì họ sẽ làm thật chứ chứ không có chuyện hứa không. Bây giờ,  nếu doanh nghiệp chỉ “đánh võng” thì không thể tồn tại. Trong trường hợp doanh nghiệp nào đó mà thực hiện không nhanh, không đúng thì chúng ta nhắc nhở. Đây là niềm tự hào của chúng ta thì chúng ta phải có trách nhiệm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Trả lời bổ sung, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ cho rằng, một số doanh nghiệp chưa chi thưởng một phần là do hiện nay là giao điểm giữa cuối năm và đầu năm mới nên không nên vội vàng kết luận doanh nghiệp không chi thưởng mà đợi kết quả chính thức từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hứa. Khi có thông tin chính thức về việc này Bộ VHTTDL sẽ công bố cho dư luận và báo chí được biết.

Liên quan đến việc trình diễn phản cảm trên chuyên cơ của hãng Vietjet chở các cầu thủ về nước, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ cũng cho biết: Người phát ngôn của Bộ VHTTDL đã cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện hãng Vietjet, và chúng tôi đã phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với việc trình diễn, tổ chức hoạt động văn hoá nghệ thuật phản cảm, không đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc thì chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp để có những xử lý thích hợp.

H.H

Print
Tags: