Thấy gì ở “Văn hiến kinh kỳ”? (Thứ Sáu 13/04/2018 | 10:18 GMT+7)

(VH). Chương trình sân khấu hóa “Văn hiến kinh kỳ” sẽ giới thiệu đến công chúng trong hai đêm 28 và 30.4 trong khuôn khổ Festival Huế 2018. Không gian sân khấu chính là sân Điện Cần Chánh (Hoàng Cung Huế) được xây dựng đầy chất sử thi cùng với sự kết hợp của nhiều kỹ xảo của âm thanh, ánh sáng… sẽ làm cho nghệ thuật diễn xướng cung đình “thăng hoa”.

 Chương trình sân khấu hóa “Văn hiến kinh kỳ” sẽ là điểm nhấn của Festival Huế 2018 và dự kiến được khai thác thành sản phẩm du lịch về đêm của Huế (ảnh: TTBTDTCĐ Huế)

Tôn vinh 5 di sản thế giới của triều Nguyễn

“Văn hiến kinh kỳ” là một chương trình chính của Festival Huế 2018 được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế) thực hiện. Ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc TTBTDTCĐ Huế, tác giả kịch bản của chương trình cho biết: Huế có 5 di sản hiện đã được UNESCO công nhận, gồm: Quần thể Di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn trên kiến trúc cung đình. Kịch bản của “Văn hiến kinh kỳ” xâu chuỗi các nội dung sự kiện lịch sử, trong đó có việc thể hiện nội dung và hình thức của 5 di sản thế giới của triều Nguyễn… để từ đó phản ánh nét đẹp truyền thống của một quốc gia có văn hiến.

Chương trình được NSND Phan Thị Bạch Hạc, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế và ông Nguyễn Phước Hải Trung làm tổng đạo diễn. Với thời lượng 90 phút, vở diễn được dàn dựng đầy tính sử thi nhưng tất cả được ước lệ bằng ngôn ngữ nghệ thuật, gồm 3 chương (với 14 hồi) gắn với các chủ đề: Thống nhất giang sơn - Đất nước thái bình - Ngàn năm văn hiến.

Ngoài lực lượng diễn viên nòng cốt của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, chương trình phải huy động thêm diễn viên từ Đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Trị và nhiều lực lượng diễn viên phụ khác… với số lượng gần 400 người. Ông Hải Trung chia sẻ: “Văn hiến kinh kỳ” là một show diễn sân khấu hóa được kết hợp giữa nhiều yếu tố nghệ thuật: hát múa, diễn xướng, hoạt cảnh, ngâm thơ, hiệu ứng âm thanh và ánh sáng… cùng nhiều kỹ thuật, kỹ xảo cộng hưởng khác. Trong đó, nghệ thuật diễn xướng cung đình được phát triển và nâng cao ở một không gian sân khấu rộng lớn để công chúng thưởng thức. “Như trong Múa cung đình, có điệu “Phụng vũ” theo nguyên bản thì chỉ có hai con phụng. Nhưng ở sân khấu lớn này, chúng tôi nâng cao và phát triển bằng một “đàn phụng” phụ trợ nữa. Nó không chỉ tạo thêm “sự đầy đặn” cho sân khấu, tạo ra cái đẹp chung cho cả vở diễn mà còn giúp cho người xem dễ tiếp cận hơn. Hay việc sử dụng tiết mục Tiểu nhạc (trong Nhã nhạc cung đình) kéo dài 3 phút, sẽ được phụ trợ thêm bởi những điệu múa để hấp dẫn công chúng…”, ông Nguyễn Phước Hải Trung nói.

Tác giả kịch bản cũng bày tỏ hy vọng vở diễn sẽ tạo ra sự thú vị cho người xem, đó không chỉ là vở diễn hoành tráng, đẹp mà còn hấp dẫn, và luôn mới mẻ đối với du khách. “Chúng tôi xác định đây không phải vở diễn có tính chất quá “bác học” mà dành cho công chúng, tất cả du khách trong nước và quốc tế. Trên cơ sở đó, ngôn ngữ của vở diễn kéo gần khán giả hơn, để người xem dễ hiểu. Vở diễn có sân khấu hóa, mang chút dáng dấp phim trường, các đạo cụ được dựng là có cơ sở từ lịch sử - đó là những cổ vật còn tồn tại. Chúng tôi sẽ chạy phụ đề ngôn ngữ vở diễn bằng tiếng Việt và tiếng Anh ở màn hình led để đông đảo du khách hiểu”, ông Trung thông tin.

Sẽ là sản phẩm du lịch về đêm cho Huế

Dự kiến, sau khi Festival Huế 2018 kết thúc, TTBTDTCĐ Huế sẽ tiếp tục mở cửa Đại Nội về đêm, tuy nhiên sẽ có những điều chỉnh và bổ sung để tạo điểm nhấn trong lòng du khách. Trong đó, sẽ có chương trình nghệ thuật “đinh” hấp dẫn, và “Văn hiến kinh kỳ” sẽ đáp ứng các yêu cầu đó. Ngoài ra, TTBTDTCĐ Huế cũng phối hợp với nhiều đơn vị khác để đưa các sản phẩm khác vào “Đại nội về đêm”, để du khách ngoài tham quan, thưởng thức nghệ thuật thì có thể tham gia các trò chơi dân gian cung đình, thưởng thức ẩm thực, mua sắm quà lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống…

Trao đổi với Văn Hóa, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc TTBTDTCĐ Huế cho biết, việc xây dựng chương trình sân khấu hóa “Văn hiến kinh kỳ” đã được trung tâm và các nghệ sĩ ấp ủ từ lâu. Bởi không chỉ dừng lại ở 2 đêm diễn tại Festival Huế 2018, mà mong muốn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện để chương trình này sẽ được khai thác thành một sản phẩm du lịch về đêm cho Huế.

“Hiện nay nhiều địa phương và các khu di sản trên thế giới đều có những hoạt động để tạo điểm nhấn cho du khách khi đến tham quan. Và tại điểm đó, người ta thường tổ chức chương trình thông qua các show diễn nghệ thuật, lôi cuốn du khách đến với di sản. Thông qua nghệ thuật, người ta muốn truyền tải thông điệp về vùng đất, về văn hóa, về lịch sử, thắng cảnh, con người… và show diễn nghệ thuật là con đường nhanh nhất để du khách tiếp cận được. Hiện nay, Huế đang muốn xây dựng sản phẩm du lịch về đêm để giữ chân du khách; và chúng tôi nhận thấy “Văn hiến kinh kỳ” đáp ứng được nhu cầu đó”, ông Hải nói.

TS Phan Thanh Hải cũng cho biết, trước khi đưa vào khai thác sản phẩm du lịch về đêm, trung tâm sẽ tham khảo ý kiến của du khách, cộng đồng và đặc biệt là các hãng lữ hành để có những chỉnh sửa, hoàn thiện cho chương trình “Văn hiến kinh kỳ” phù hợp với nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khách du lịch hơn. “Tuy nhiên, dù có chuyển thành sản phẩm thương mại đi nữa thì “Văn hiến kinh kỳ” vẫn sẽ là sản phẩm mang tính đặc trưng của Huế, thể hiện chuyển tải đúng tính chất của văn hóa nghệ thuật Huế, chứ không bị thương mại hóa hay làm rẻ sản phẩm này”, Giám đốc TTBTDTCĐ Huế khẳng định.

Sơn Thùy

 

Print
Tags: