Tự chuốc độc từ loại trà sữa “sành điệu” (Thứ Sáu 08/06/2018 | 11:05 GMT+7)

VH- Mùa hè này, trà sữa đang là loại nước uống “sành điệu” của giới trẻ. Khắp nơi, các quán trà sữa mọc lên nhan nhản và thu hút một lượng khách không nhỏ. Cũng từ đó nhiều vụ việc học sinh uống trà sữa phải nhập viện, có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến trà sữa bẩn tràn lan trên thị trường nhưng giới “nghiền” trà sữa vẫn “bình chân như vại”.

 Các cơ quan chức năng kiểm tra một kho hàng chứa nguyên liệu làm trà sữa

Hàng loạt vụ ngộ độc trà sữa “bẩn”

Mới đây, sáng ngày 21.5, trong buổi liên hoan cuối năm học, 50 em học sinh lớp 3B - trường Tiểu học Trần Phú (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) được phụ huynh phát cho mỗi em một ly trà sữa do hội phụ huynh đặt mua ở cơ sở “Uyên Chip Chip” trên đường Ngô Quyền (TP Quảng Ngãi). Sau khi uống trà sữa khoảng 15 phút, 37 em đều có những triệu chứng nôn ói, đau bụng, nhức đầu, may mà nhà trường đã kịp đưa cấp cứu tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 17.3 tại trường Tiểu học Phạm Văn Hai (địa chỉ ở ấp 1, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM) 29 học sinh bị ngộ độc phải đi cấp cứu. Theo đó, trường này phát 193 chai trà sữa được cung cấp bởi cơ sở sản xuất Liên Hoa (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) cho các em học sinh. 45 phút sau, một số em học sinh uống trà sữa xong có triệu chứng ói, đau bụng và nhức đầu. Quá trình điều tra, Phòng Y tế huyện Bình Chánh kết luận nguyên nhân gây nôn ói, đau bụng, nhức đầu ở các em học sinh là do uống trà sữa nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, nhiều vụ việc nhỏ lẻ ngộ độc thực phẩm liên quan đến trà sữa trên khắp cả nước đã gióng hồi chuông cảnh báo về loại đồ uống này. Tuy nhiên, các quán trà sữa vẫn mọc lên như nấm và chưa bao giờ vắng khách, đặc biệt là ở những khu vực gần trường học, các điểm vui chơi thu hút giới trẻ…

Liên tục phát hiện các vụ nguyên liệu “bẩn”

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và thu lợi nhuận tối đa, một số cơ sở buôn bán, kinh doanh trà sữa đã sử dụng nguyên liệu pha chế trà sữa không rõ nguồn gốc. Chỉ trong vòng 6 tháng, các ngành chức năng của TP Hà Nội đã phát hiện 4 vụ việc và thu giữ 2 kho hàng chứa khối lượng lớn lên đến hàng tấn nguyên liệu pha chế trà sữa không rõ nguồn gốc. Mới nhất, ngày 2.6, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh tại 131 Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội), phát hiện một kho nguyên liệu dùng để pha chế trà sữa, khoảng hơn một tấn gồm bột trà, bột sữa... Chủ của cơ sở này không xuất trình được các giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số nguyên liệu.

Tại hiện trường, số hàng hóa được bảo quản trong môi trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều bao bì chứa các loại bột có biểu hiện nấm mốc, lấm bẩn. Đặc biệt, có nhiều bao, bên ngoài vỏ là đường trắng nhưng bên trong bao lại có một lớp bao bì thứ 2 in chữ Trung Quốc đựng sữa bột. Theo lời khai của chủ cơ sở này, các loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc được mua trôi nổi trên thị trường, tập kết về kho và bán lẻ cho các quán trà sữa với giá 800.000 đồng mỗi bao 25 kg. Mỗi bao này có thể pha được hơn 1.000 cốc trà sữa.

Trước đó, trong hai ngày 15 và 19.1.2018, lực lượng QLTT Hà Nội cũng liên tiếp phát hiện những vụ việc tương tự tại kho hàng của Công ty TNHH Heekcaa Việt Nam (quận Nam Từ Liêm) và một cửa hàng của thương hiệu trà sữa Ding Tea thuộc phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa). Trước đó, ngày 26.12.2017, 4 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc đã bị thu giữ tại ga Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội). Và xa hơn nữa, ngày 15.12.2016, các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Taco Việt Nam (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), phát hiện hàng chục lon nguyên liệu trà sữa, ước tính số lượng lên tới 2,1 tấn, không có hóa đơn chứng từ, không nhãn mác hoặc có bao bì in chữ Trung Quốc.

Người tiêu dùng đang tự đầu độc mình!

Nói về tác hại nhãn tiền của trà sữa, nhiều chuyên gia cho rằng uống quá nhiều trà sữa có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng. Đặc biệt, lứa tuổi học sinh, đang là lứa tuổi cần tích lũy chất dinh dưỡng, uống quá nhiều trà sữa có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển. Bên cạnh những nguy cơ năng lượng dư thừa, trà sữa cũng có những nguy cơ sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 7.6, trao đổi với phóng viên Báo Văn Hóa, ThS.BS Phạm Thị Ngọc, Chánh văn phòng Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, trà sữa hiện nay đang là một loại đồ uống được các bạn trẻ, học sinh, sinh viên ưa chuộng; tuy nhiên loại đồ uống này đang tiềm ẩn một số nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đó là cơ sở pha chế trà sữa không đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm: nơi pha chế chật chội, ẩm thấp, gần nơi ô nhiễm, nơi pha chế có ruồi nhặng… Người pha chế không đảm bảo vệ sinh (không rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi pha chế, có đeo nhẫn trang sức khi pha chế, móng tay dài, dùng tay để bốc đá trực tiếp…), dụng cụ pha chế không đảm bảo vệ sinh (không vệ sinh sạch sẽ sau khi pha chế), dụng cụ chứa đựng (cốc, ống hút màng che) không đảm bảo vệ sinh (nơi cất giữ cốc ống hút ẩm thấp, bẩn, để lẫn các loại rau quả chưa sơ chế, được sản xuất từ nhựa tái sinh không dùng trong thực phẩm, gây ô nhiễm vào trà sữa...). Bên cạnh đó, trà sữa có thể được pha chế từ các nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm: Nguyên liệu (hạt trân châu, đường cô đặc, hương sữa, hương liệu các loại, đá viên, bột trà xanh, bột sữa….) không rõ nguồn gốc xuất xứ, nội dung ghi nhãn không đúng quy định, nguyên liệu hết hạn sử dụng, phụ gia thực phẩm có thể không thuộc danh mục cho phép, không thuộc đối tượng cho phép của Bộ Y tế; sử dụng hương liệu quá hàm lượng…; đá dùng để pha chế có thể không đảm bảo ATTP…

Cũng theo ThS.BS Phạm Thị Ngọc, trà sữa nếu dùng thường xuyên dễ gây thừa cân béo phì, đái tháo đường và các bệnh tim mạch vì thành phần có chứa đường cô đặc.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trà sữa không phải là đồ uống bổ dưỡng, không nên uống thường xuyên. Điều quan trọng là với những thông tin về nguyên liệu “bẩn” nhiều như thế, người tiêu dùng hãy thông thái, xin đừng tự đầu độc chính bản thân mình. 

 HOÀNG ANH

 

Print
Tags: