Số chung cư không đảm bảo an toàn PCCC là tương đối lớn: Chủ đầu tư và người dân coi thường (Thứ Tư 04/04/2018 | 10:13 GMT+7)

VH-Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ cháy tại các chung cư cao tầng gây hậu quả rất đau xót. Toàn quốc có khoảng 3.000 khu chung cư cao tầng, trong đó tỷ lệ các tòa nhà không đảm bảo an toàn PCCC là tương đối nhiều.

Cháy chợ Quang ở xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội (31.3) Ảnh: NAM NGUYỄN

Trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát thuộc về ngành PCCC và chính quyền địa phương. Việc kiểm tra, trước hết là kiểm tra tòa nhà có được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn an toàn PCCC hay không, đã được nghiệm thu thẩm duyệt hay chưa, nếu có thì công tác vận hành thế nào? Trên cơ sở này mới phân tách ra nguyên nhân để có những xử lý, giải pháp tương ứng.

Theo Cục PCCC (Bộ Công an), nhà càng cao thì càng có nhiều yếu tố bất lợi cho công tác PCCC vì nhà cao tầng tập trung nhiều người, việc thoát nạn bên trong nhà theo chiều thẳng đứng, chủ yếu qua cầu thang bộ. Nếu không có các giải pháp chống lửa, khói, giải pháp chiếu sáng, thông gió, điều áp theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC đối với thang thoát nạn cho nhà cao tầng thì đây lại chính là đường lan truyền của lửa, khói, hơi nóng và khí độc sinh ra từ đám cháy lên các tầng làm đám cháy phát triển lớn, cản trở việc thoát nạn, đe doạ tính mạng của nhiều người.

Thiếu tá Trần Hải Nam, Phó phòng Thẩm duyệt về PCCC (Cục PCCC) khẳng định, một số chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư các công trình đã đưa người vào sử dụng sinh hoạt. Hoặc trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà đã tự động thay đổi, vi phạm về an toàn PCCC như: vi phạm quy định về thoát nạn, điển hình là khóa, chèn, chặn cửa thoát nạn hoặc để vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn. Thậm chí, người dân còn tận dụng buồng thang làm nơi chứa đồ, đốt vàng mã; khóa cửa thoát nạn để chống trộm…; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ hoặc không trang bị, lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định…

“Điều này cho thấy ý thức chấp hành pháp luật, sự thiếu kiến thức của chủ đầu tư, ban quản lý và chính người dân ở khu chung cư có tình trạng vi phạm là rất hạn chế, thậm chí là coi thường pháp luật, coi thường sự an toàn tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng”, ông Nam nhấn mạnh.

 ​Theo báo cáo của Cục PCCC (Bộ Công an), trong quý I năm 2018, cả nước xảy ra 1.040 vụ cháy (trong đó xảy ra 1.019 vụ cháy cơ sở, nhà dân và phương tiện giao thông cơ giới; 21 vụ cháy rừng) làm chết 31 người, bị thương 42 người; thiệt hại về tài sản khoảng 271,4 tỉ đồng và 22 ha rừng. So với cùng kỳ năm 2017, cháy giảm 241 vụ, tương đương 18,8%, số người chết tăng 4 người, tương đương 15%; số người bị thương giảm 5 người, thiệt hại về tài sản giảm 412,469 tỉ đồng, tương đương 60,3%. Tình hình cháy, nổ đã được kiềm chế so với cùng kỳ năm 2017, tuy nhiên vẫn diễn biến phức tạp. Nổi lên là cháy nhà dân trong các khu dân cư xảy ra 413 vụ (chiếm 39,7%); nhất là loại nhà kết hợp vừa để ở, vừa sản xuất kinh doanh; đặc điểm quy mô đám cháy nhỏ nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về người.

Quỳnh Hoa

 

 

Print
Tags: