PC Khánh Hòa: Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi gian lận sử dụng điện (Thứ Ba 07/08/2018 | 11:37 GMT+7)

VH- Vừa qua, Điện lực Vĩnh Hải thuộc Công ty Cổ Phần Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa)liên tiếp phát hiệncáctrường hợp khách hàng sử dụng điện nhưng lại có hành vi gian lận, trộm cắp, gây thiệt hại cho bên bán điện, với sản lượng truy thu 7.694 kWh. Hành vi gian lận đang tạo ra không ít khó khăn cho công tác quản lý điện, ảnh hưởng đến công tác cấp điện đến các đơn vị, gây thất thoát cho ngành điện.

Công nhân Điện lực Vĩnh Hải kiểm tra tình hình sử dụng điện

Trước tình hình đó, PC Khánh Hòa đã tăng cường công táckiểm tra, giám sát, triển khai nhiều biện pháp chuyên môn nghiệp vụ nhằm nhanh chóngphát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, giúpngăn chặn kịp thời,tránh gây “hiệu ứng lan tỏa” của nạn trộm cắp điện trên khu vực phía Bắc thành phố Nha Trang.

Qua đó đã phát hiện các hành vi vi phạm của các trường hợp trộm cắp điện trên địa bàn do Điện lực Vĩnh Hải quản lý khá đơn giản:Khách hàng sử dụng 1 sợi dây dẫn, đấu thẳng từ trụ điện vào nhà không thông qua công tơ (hệ thống đo đếm)để thực hiện thành công hành vi trộm cắp điện. Điều đáng nói, hành vi trộm cắp điện của khách hàng được đánh giá là chuyên nghiệp và có chủ đích rõ ràng.

Cụ thể, 2 vụ trộm cắp điện trên địa bàn phía bắc TPNha Trang đã được xử lý. Vụ việc được phát hiện vào cuối tháng 6-2018, Khi Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện(KTGSMBĐ) Điện lực Vĩnh Hải – PC Khánh Hòa đã phát hiệnkhách hàng Phan Văn Tùng tại số130/2Vĩnh Phước– Vĩnh Hảiđấu tắt dây dẫn kéo thẳng từ trụ điện vào nhà để tiến hành hành vi trộm cắp điện. Nắm được lịch ghi chỉ số công tơ hàng tháng của nhân viên Điện lực, ông Tùng đãtháogỡ dây dẫn,trả về trạng thái đấu nối bình thường để qua mặt bộ phận ghi chỉ số.

Tuy nhiên, bộ phận chức năng của Điện lực Vĩnh Hải đã phát hiện hành vi trộm cắp điện của ông Tùng sau một thời gian dài theo dõi. Cụ thể qua12 tháng theo dõi,kiểm tra trên cơ sở tính toán tổn thất và sử dụng phần mềm quản lý hỗ trợ.Cuối tháng 6.2018, Tổ KTGSMBĐ Điện lực Vĩnh Hải đãbất ngờ kiểm tra hiện trường, thu thập chứng cứ rõ ràng,buộc ông Tùng phải ký biên bản kiểm tra sử dụng điện và biên bản thoả thuận bồi thường xử phạt hành chính do hành vi trộm cắp điện gây ra.

Đối với vụ trộm cắp điện thứ hai, vào ngày 3.7.2018, bằng nghiệp vụ chuyên môn, bộ phận đóng cắt điện Điện lực Vĩnh Hải đã phát hiện hộ ông Nguyễn Thành Nam tại 54 đường 2/4- Vĩnh Hải, là chủ của 12 phòng trọ và một tiệm uốn tóc đã có hành vi trộm cắp điện với phương thức thực hiện tương tự như vụ thứ nhất. Ông Nam tỏ ra khá bất ngờ khi hành vi vi phạm của mình bị phát giác, tuy nhiên trước chứng cứ rõ ràng,ông Nam đã phải ký vào biên bản xử phạt đối với hành vi trộm cắp điện của mình.

Với mục tiêu phấn đấu đạt được chỉ tiêu về số vụ phát hiện trộm cắp điện của EVNCPC giao trong năm 2018, các Điện lực trực thuộc PC Khánh Hòa đang đẩy mạnh công tác kiểm tra sử dụng điện, chú trọng thực hiện công tác kiểm tra đêm, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương vàtận dụng tốt hệ thống thu ngân viên để theo dõi, giám sát việc sử dụng điện của các đối tượng khách hàng trên địa bàn, nhanh chóng phát hiện các vụ vi phạm nhằm đảm bảo lợi ích của ngành điện trong quá trình bán điện cho khách hàng. Đồng thời bảo đảm an toàn cho việc sử dụng điện của khách hàng, tránh những sự cố đáng tiếc sảy ra.

XUÂN HƯỚNG

 

Print
Tags: