Nghệ An: Xuất hiện vết nứt lớn trên đồi uy hiếp an toàn tính mạng hàng chục hộ dân (Thứ Hai 19/03/2018 | 10:18 GMT+7)

VH-  Thời gian gần đây, một vết nứt rất lớn xuất hiện trên quả đồi gần khu dân cư ở trung tâm huyện rẻo cao Kỳ Sơn. Theo đó, vết nứt kéo dài hơn 200m nằm trên trên đỉnh đồi gần nhà máy nước thuộc khối 5 thị trấn Mường Xén, huyện biên giới Kỳ Sơn. Vết nứt cao nhất cách khu dân cư chừng hơn 100m, ước tính nếu bị sạt xuống sẽ có hàng trăm khối đất đá sẽ bao trùm nhiều hộ dân ở khu vực này. Cột điện của đường dây 35kv sẽ bị cuốn xuống, Quốc lộ 7 có nguy cơ bị cô lập.

Hiện trường đồi nứt tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn Ảnh: TIẾN NAM

Hiện nhiều vị trí đã có hiện tượng đất, đá sạt lở. Có những đoạn đất sạt xuống sâu hơn 1m. Nhiều điểm sạt lở đã rộng đến hơn 60cm với những lỗ hổng lớn. Đường ống nước của thị trấn Mường Xén cũng đã bị lộ ra, nếu không được xử lý kịp thời, hệ thống này cũng có nguy cơ bị cuốn theo đất đá xuống núi. Theo người dân địa phương, đây là vết nứt lớn chưa từng có, nếu không kịp thời khắc phục thì hậu quả sẽ khôn lường.

UBND huyện Kỳ Sơn đã khẩn trương cho hơn 10 hộ dân bị ảnh hưởng gần nhất tạm thời di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm, có thể sẽ kè tạm hoặc đào đi phần đất đang bị nứt để tránh sạt xuống phía dưới, đồng thời báo cáo gửi cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An để có hướng xử lý lâu dài.

PHẠM NGÂN

 

Print
Tags: