Một ngày với lính tàu ngầm (Thứ Hai 12/02/2018 | 01:30 GMT+7)

VH- Tôi là một trong số rất ít phóng viên có cái may mắn là được gặp gỡ, trò chuyện và “mục sở thị” việc ăn ở, tập luyện, vui chơi của các chiến sĩ Lữ đoàn Tàu ngầm 189. Họ, ngoài tính kỷ luật cao, sức khỏe dẻo dai thì hầu hết lính tàu ngầm đều cao to và đẹp trai.

Quốc kỳ tung bay trên nóc tàu ngầm

Để được là lính tàu ngầm

Một ngày với những người lính bắt đầu lúc 5 giờ sáng, các anh bước ngay vào tập luyện thể lực đầu ngày bằng việc chạy bộ, kéo xà đơn hoặc hít đất. Sau đó là bữa sáng nhanh gọn để bắt đầu vào việc chính của ngày. “Tùy vào từng đơn vị, từng vị trí công tác, các chiến sĩ sẽ có những bài học hoặc tập thể thao riêng. Đối với lính tàu ngầm, ngoài các môn cơ bản như chính trị, chuyên môn chung còn các bài tập dành riêng, đặc biệt mà chỉ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 mới có”, thượng tá Nguyễn Hữu Minh, Chính ủy Lữ đoàn Tàu ngầm - Lữ đoàn 189, Quân chủng Hải quân nói.

Theo thượng tá Minh, các chiến sĩ ngoài việc được lựa chọn kỹ càng, còn phải vượt qua hàng nghìn bài thi, vừa kiến thức, vừa thể lực để được chọn là lính tàu ngầm. “Sau khi qua các bước truyển chọn ngặt nghèo, hàng ngày các chiến sĩ phải rèn luyện theo các bài tập riêng, dành cho từng người ở từng vị trí khác nhau. Trong khu vực của Lữ đoàn 189, chúng tôi đã cho đầu tư các sân tập liên hoàn, có khu tập ngoài trời, hồ bơi, phòng tập đa năng, phòng chuyên dụng, hai sân tennis, bốn sân bóng đá mini cùng ba bãi thể thao đặc chủng dành cho sáu kíp tàu chính và hai kíp tàu dự bị”, thượng tá Minh thông tin.

Các chiến sĩ Lữ đoàn 189 đang luyện bài tập quay luyện tiền đình

Vừa hoàn thành chạy cự ly 3.000m, là bài tập kết hợp sức khỏe, độ bền, thời gian xong, thượng úy Tùng, một chiến sĩ trẻ cho biết, mỗi ngày anh thực hiện bài tập này hai lần vào buổi sáng và chiều. “Tính cả ngày lịch học của Tùng bắt đầu bằng chạy cự ly 3.000m, sau đó đến bơi, kéo xà đơn, chiều thì tập các môn thăng bằng, vào vòng quay để luyện tiền đình và kết thúc cũng bằng chạy 3.000m”, Tùng vui vẻ trò chuyện. Theo các chiến sĩ, đã là lính tàu ngầm, tất cả bài học đều phải tập trung cao độ, hoàn thành với thời gian nhanh nhất đối với các môn tốc độ, còn các môn chính trị, khoa học và thực tiễn phải nắm vững kiến thức, thực hành chính xác gần như tuyệt đối. “Với tốc độ 30 lần/phút, vòng quay luyện tiền đình là thử thách của nhiều chiến sĩ, nhưng đã là lính hải quân thì phải vượt qua và ngày nào cũng phải tập luyện để giữ phong độ, để khi vào thực tế, lênh đênh trên biển, các bài tập giữ thăng bằng và vòng quay luyện tiền đình sẽ giúp tụi mình chịu đựng được sóng gió có khi cả tháng trời liên tục”, Tùng chia sẻ.

Trước khi được lên tàu ngầm thật và nhận nhiệm vụ, các chiến sĩ phải vượt qua các bài tập trong tàu ngầm mô phỏng. “Các bài tập này không khác gì thực tế, nên nếu chiến sĩ nào vượt qua được, lên tàu ngầm thật cũng sẽ làm được. Ví dụ như trong mô hình mô phỏng có việc chịu đựng độ sâu dưới mực nước biển, độ sâu các buổi tập luôn khác nhau, thấp nhất là 6m, còn sâu nhất gần 20m”, thượng úy Lê Bá Tình phân tích. Theo thượng úy Tình, anh cùng các đồng đội được huấn luyện 19 tháng liên tục ở Nga, tàu HQ-183 từng lặn sâu 220m và khai hỏa với các mục tiêu thực tế, kết quả hỏa lực tấn công chính xác mục tiêu.

Bài tập giữ thăng bằng

Vị thế mới của Hải quân Việt Nam

Tháng 12.2009, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam ký hợp đồng mua của Nga 6 tàu ngầm. Ngày 15.1.2014 chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên về đến quân cảng Cam Ranh, mang số hiệu HQ 182 (Hà Nội). Từ đó đến nay, Lữ đoàn 189 đã tiếp nhận 5 chiếc tàu tương tự lần lượt mang tên, HQ 183 (TP. HCM), HQ 184 (Hải Phòng), HQ 185 (Khánh Hòa), HQ 186 (Đà Nẵng) và HQ 187 (Bà Rịa - Vũng Tàu). Việc 6 tàu ngầm đi vào hoạt động thuộc biên chế Hải quân Việt Nam một lần nữa khẳng định vị thế mới của nước ta trong chiếc lược phát triển quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Tại buổi lễ thượng cờ tàu ngầm ngày 28.2.2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời dạy của Bác Hồ: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Thủ tướng cũng khẳng định, đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ; việc hiện đại hóa quân đội trong đó có phát triển lực lượng tàu ngầm là việc làm bình thường của quốc gia có biển, không phải là chạy đua vũ trang, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào mà bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. “Cùng với việc trang bị khí tài hiện đại, cần phải tập trung xây dựng lực lượng tàu ngầm hải quân vững vàng, lấy yếu tố con người là chủ thể quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa trang thiết bị vũ khí; tập trung làm tốt công tác huấn luyện, khai thác, sẵn sàng chiến đấu trong thời gian tới; nhanh chóng chuyển giao công nghệ, làm chủ nhanh, sâu khí tài…”, Thủ tướng nhắc nhở.

“Đã là lính Lữ đoàn 189, chúng tôi luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc. Êkip tác chiến trên tàu ngầm là một đội hình cùng sống, cùng chết nên đồng đội yêu thương nhau như chính bản thân mình. Nhiều khi nhớ nhà, vợ con quắt queo, nhưng khi về được vài hôm lại nhớ đồng đội da diết. Chúng tôi là vậy, bởi đó cũng là “duyên phận” của lính tàu ngầm”, đại úy Hoàng Trung Kiên, Chính trị viên Tàu ngầm 185 bộc bạch.

Rời quân cảng Cam Ranh khi nắng chiều đã vàng úa trên lưng các chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189. Nhìn hình ảnh các chiến sĩ vẫn miệt mài tập luyện, chúng tôi mới thấu hiểu hết cái vinh dự khi được là lính tàu ngầm của Hải quân Việt Nam.

Lê Xuân

 

 

Print
Tags: