​Một năm thực hiện Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ: Cần phải có niềm tin ở tương lai (Thứ Sáu 29/06/2018 | 08:58 GMT+7)

VH-  “Con người muốn có hạnh phúc lâu dài cần phải có niềm tin vào tương lai, vào những điều tốt đẹp. Tương lai sẽ có rất nhiều điều cần phải làm, trong đó có việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, cháu, thế hệ trẻ ở cả gia đình, nhà trường và toàn xã hội...”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã phát biểu nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” và 1 năm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

Hội nghị do Bộ VHTTDL tại Hà Nội đúng vào Ngày Gia đình Việt Nam 28.6. Đến dự Hội nghị còn có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và hơn 300 đại biểu thuộc các Bộ, Ban, ngành, đại diện 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Khơi gợi lòng yêu thương và những giá trị sống tốt đẹp

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, qua 5 năm triển khai Đề án, đông đảo nhân dân đã biết tới Ngày Quốc tế Hạnh phúc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc; tiếp nhận được nhiều hơn thông tin về các chính sách an sinh xã hội. Thông điệp “Yêu thương và chia sẻ” đã lan tỏa trong cộng đồng và các hoạt động cụ thể được người dân sáng tạo, chia sẻ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng thông qua các hình vẽ, thiệp, ảnh, clip, lời chúc truyền cảm hứng trên mạng xã hội cũng như những hành động cụ thể quan tâm tới nhau trong các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... đã mang lại những cảm xúc ấm áp, khơi gợi lòng yêu thương, nhắc nhở nhau về giá trị sống tốt đẹp.

Bộ trưởng nhấn mạnh, ý thức và hành động thiết thực trong xây dựng hạnh phúc gia đình, hạnh phúc cộng đồng được nâng cao và cụ thể hóa. Các cấp, ngành, tổ chức tích cực và chủ động hơn trong công tác phối hợp, trong công tác tham mưu, lồng ghép thực hiện Đề án hướng tới mục tiêu vì xã hội hạnh phúc, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân trong việc phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường, bạo lực công sở, bạo lực giới và góp phần giảm tệ nạn xã hội.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị

 ​Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Muốn có hạnh phúc lâu dài cần phải có niềm tin vào những điều tốt đẹp

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: Muốn có hạnh phúc thì nhìn ở tầm quốc gia là đất nước phải được độc lập, phát triển, người dân được sống trong hòa bình, tự do. Sự phát triển đất nước phải thực sự bền vững, phát triển ở ngày hôm nay không được gây ảnh hưởng tới tương lai, không hủy hoại môi trường. Tất cả mọi người đều là trung tâm của sự phát triển, tham gia vào các hoạt động phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau...

Ở tầm nhỏ hơn, trong cộng đồng, cơ quan, gia đình cần chung tay chia sẻ nhiều thông điệp yêu thương, làm nhiều việc tốt. Việt Nam đã có nhiều chương trình hành động, chiến lược, đề án, dự án liên quan đến phát triển bao trùm, bền vững, trong đó đặc biệt lưu ý chương trình xóa đói giảm nghèo, thực hiện chế độ chính sách hỗ trợ nhóm người dễ bị tổn thương như người nghèo, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, người khuyết tật, người bệnh hiểm nghèo... Dù đã có khá đầy đủ chính sách nhưng thực tế vẫn có nơi, có lúc chưa thực hiện tốt như mong muốn bởi các địa phương đang chịu sức ép phát triển kinh tế, tập trung nguồn lực vào các mục tiêu kinh tế trước mắt.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương phải nghiêm túc thực hiện các chương trình này... Để có cuộc sống hạnh phúc cần tập trung 3 nhiệm vụ. Trước hết mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng cần có hiểu biết về luật pháp để không vi phạm pháp luật. Do đó, các đơn vị chức năng cần tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến mọi người dân trong cộng đồng. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật đến người dân cũng cần phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Ngành VHTTDL chỉ là đầu mối mà xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Mặt khác, con người muốn có hạnh phúc lâu dài cần phải có niềm tin vào tương lai, vào những điều tốt đẹp.

Tương lai sẽ có rất nhiều điều cần phải làm, trong đó có việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, cháu, thế hệ trẻ ở cả gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Việc giáo dục phải chú trọng hơn nữa việc dạy làm người cho con cháu từ khi còn thơ bé, bắt đầu từ những việc nhỏ, đơn giản nhất để thế hệ con cháu trong tương lai là những con người nhân văn, có trí tuệ được khai mở, sáng tạo, có lòng yêu nước thương nòi, tinh thần dân tộc và ý thức công dân toàn cầu.

Bên cạnh đề án về Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Bộ VHTTDL đã trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 11 nhằm tăng cường các giải pháp giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình phù hợp với tình hình hiện nay trên cơ sở quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; các mục tiêu cần đạt đến năm 2020 của Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, các chương trình, đề án, liên quan đến lĩnh vực gia đình. Sau một năm thực hiện, Bộ VHTTDL đã phối hợp với nhiều Bộ, ban, ngành thực hiện nhiều chương trình thiết thực.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đã báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” và 1 năm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Về việc thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”, Thứ trưởng cho biết từ năm 2014 đến 2018, Bộ đều có văn bản hướng dẫn về chủ đề, các khẩu hiệu tuyên truyền, nội dung hoạt động gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ. Bộ cũng có Kế hoạch từng năm tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ VHTTDL, các Bộ, ngành ở TƯ và UBND các tỉnh, thành phố đã thường xuyên chỉ đạo xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện Đề án. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách gắn với việc nâng cao chỉ số hạnh phúc, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện với một đại biểu cao tuổi dự Hội nghị

Ở địa phương, nhiều tỉnh, thành phố ban hành Chỉ thị, Quyết định về việc tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3 hằng năm; chỉ đạo lồng ghép vào các chương trình kinh tế, xã hội. Các Sở VHTTDL, Sở VHTT ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3 gửi các cấp quận, huyện và cơ sở, đồng thời chủ động phối hợp với các ban ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng cấp lựa chọn, tổ chức hoạt động thiết thực nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc, ngăn chặn bạo lực trong gia đình.

Bộ VHTTDL tổ chức 4 sự kiện, thu hút truyền thông, tạo dư luận tốt, lan tỏa trong xã hội: Năm 2014 chủ trì với sự phối hợp của TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3, chủ đề Yêu thương và Chia sẻ tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đồng thời trao giải cuộc thi viết về Gia đình hạnh phúc trên Báo Văn Hóa.

Năm 2015 chủ trì với sự phối hợp của UBND TP.HCM tổ chức tại Nhà hát Lớn chương trình nghệ thuật Bài ca Hạnh phúc và triển lãm nghệ thuật Hạnh phúc ngày sum họp. Năm 2016 tổ chức Hội thi Câu lạc bộ Gia đình chủ đề về Gia đình hạnh phúc. Năm 2017 chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học Xây dựng văn hóa gia đình thời kỳ đương đại”, tổ chức tọa đàm khoa học Quan niệm về hạnh phúc của người Việt Nam. Các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung ương Đoàn TNCS HCM... chỉ đạo tổ chức các tọa đàm, hội nghị, hội thi...

Qua 5 năm triển khai Đề án, đông đảo nhân dân đã biết tới Ngày Quốc tế Hạnh phúc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc; tiếp nhận được nhiều hơn thông tin về các chính sách an sinh xã hội. Thông điệp “Yêu thương và chia sẻ” đã lan tỏa trong cộng đồng và các hoạt động cụ thể được người dân sáng tạo, chia sẻ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng thông qua các hình vẽ, thiệp, ảnh, clip, lời chúc truyền cảm hứng trên mạng xã hội cũng như những hành động cụ thể quan tâm tới nhau trong các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... đã mang lại những cảm xúc ấm áp, khơi gợi lòng yêu thương, nhắc nhở nhau về giá trị sống tốt đẹp. (Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện)

Có nhiều nơi còn nặng về hình thức

Về kết quả đạt được sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ nhận định Bộ đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo. Bộ đã ban hành Kế hoạch số 1797/KH-BVHTTDL triển khai Chỉ thị gửi tới các Bộ, ngành, địa phương, ban hành Kế hoạch xây dựng bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; ban hành thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”... Các Bộ, Ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố cũng đã ban hành kế hoạch văn bản chỉ đạo theo phạm vi quản lý về việc triển khai thực hiện Chỉ thị. Kế hoạch nêu rõ các giải pháp cần tập trung, giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành và đề nghị sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể tại địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao bằng khen cho các tập thể

Ngay trong năm 2017, Bộ bố trí gần 300 triệu đồng từ nguồn sự nghiệp gia đình để thực hiện chuyên mục tuyên truyền, phổ biến nội dung của Chỉ thị trên Đài Tiếng nói VN và các báo, tạp chí. Tính đến tháng 6.2018, Bộ đã quan tâm đầu tư hơn 2 tỉ đồng từ nguồn sự nghiệp gia đình cho công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình thông qua các hình thức như: Xây dựng và phát triển chuyên mục tuyên truyền trên Đài Tiếng nói VN với thời lượng 60 phút/tuần trên các chuyên mục: Gia đình Việt, Cuộc sống xanh, Diễn đàn các vấn đề xã hội, Câu lạc bộ Người cao tuổi, Giáo dục và Đào tạo, Phụ nữ, Gia đình và Xã hội, Hành trang trẻ, Thiếu nhi, Đường về...

Phối hợp tổ chức chạy chữ thông điệp truyền thông về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên Đài Truyền hình VN vào các dịp “Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3”, “Ngày Gia đình Việt Nam 28.6” và “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; Duy trì chuyên trang “Gia đình” trên các báo in của Báo Phụ nữ Việt Nam, Báo Gia đình và xã hội, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Văn Hoá...

Trong các Báo cáo, Bộ VHTTDL cũng đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong việc triển khai như công tác chỉ đạo của một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả, còn nặng về hình thức; chưa tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, trọng tâm, liên kết với nhau; Ở một số Bộ, ngành, tổ chức và địa phương vẫn còn chưa thực sự quan tâm, đầu tư thoả đáng nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ được giao nên hiệu quả chưa cao; còn có những hạn chế về kinh phí đầu tư cho công tác tuyên truyền, về công tác phối hợp liên ngành…

Bộ VHTTDL cũng đưa ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ đề nghị quan tâm chỉ đạo, tập trung đầu tư nguồn lực cho công tác gia đình, đặc biệt đầu tư cho công tác tuyên truyền, giáo dục dạo đức, lối sống trong gia đình; Kiện toàn, củng cố, nâng tầm hệ thống, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về gia đình đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn; Đề nghị các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể Trung ương: Tiếp tục phối hợp với Bộ VHTTDL trong các chương trình, kế hoạch tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị và Đề án 2589; Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đưa các mục tiêu, chỉ tiêu của công tác gia đình vào mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương; Gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện các quy định pháp luật về gia đình.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị và xin nghiêm túc tiếp tục tục chỉ đạo và thực hiện tốt hơn Đề án của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng như Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, đặc biệt là tập trung 3 nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng đã nêu ra tại Hội nghị.

Để ghi nhận những thành tích trong tổ chức thực hiện Đề án Ngày Quốc tế Hạnh phúc 5 năm qua (giai đoạn 2014 – 2018), Bộ VHTTDL đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho 53 tập thể và 52 cá nhân tại Hội nghị.

 THUÝ HIỀN; ảnh: TR. HUẤN

 Hai trang này do Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) phối hợp thực hiện

Print
Tags: