Lãnh đạo huyện “ngơ ngác” khi rừng phòng hộ ở Đạ Tẻh tan hoang (Thứ Sáu 15/06/2018 | 10:37 GMT+7)

VH-  Từ nguồn tin riêng, chúng tôi đã thâm nhập vào tiểu khu 544B, 556B, Khe Ngầm… thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) và chứng kiến cảnh rừng bị “xẻ thịt” một cách không thương tiếc, trong khi đó cơ quan chức năng lại nói không nắm được tình hình.

 ​ Lực lượng liên ngành huyện vừa kiểm tra khu vực này cách đây 2 tuần. Sau đó, đoàn có báo cáo không phát hiện trường hợp phá rừng nghiêm trọng nào. Bản thân tôi cũng không nghe báo cáo có phá rừng từ các đơn vị liên quan. (Ông BÙI VĂN HÙNG, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng)

 

 Cảnh xe máy chở gỗ chạy bạt mạng như thế này không phải là hiếm ở Đạ Pal

 Hơn 2 giờ đồng hồ đi bộ lần theo đường mòn còn in đầy dấu chân trâu và vết gỗ mà lâm tặc vận chuyển ra khỏi rừng, chúng tôi tiếp cận khu vực rừng Khe Ngầm (xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh). Không cần cất giấu hay ngụy trang, trước mắt chúng tôi là hàng chục cây cổ thụ dài hàng chục mét nằm la liệt. Một số khác đã được xẻ hộp chờ vận chuyển ra ngoài. Người dẫn đường cho biết, đây chỉ là số ít so với thực tế rừng bị chặt hạ: “Cách đây 5, 6 năm, khu vực này là cả cánh rừng già bạt ngàn, cao ngút. Bây giờ cây cứ mất dần”.

Chúng tôi tiếp tục đi sâu vào rừng để tiếp cận những “điểm nóng”. Phải đi thêm hơn một giờ đồng hồ nữa mới đến được tiểu khu 544B và 556B thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Đạ Tẻh. Tại đây, hình ảnh còn kinh hoàng hơn khu vực Khe Ngầm. Cả khu vực rộng lớn như một bãi công trường khai thác gỗ, dấu cưa trên các thân cây còn mới nguyên.

Điều đáng nói, muốn vào khu vực rừng đầu nguồn Khe Ngầm, tiểu khu 544B và 556B chỉ có một con đường độc đạo, đầu rừng có chốt bảo vệ rừng Bằng Lăng (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh). “Ở đây gỗ được chuyên chở công khai, khi thì xe máy, khi dùng cả ô tô tải lớn. Nhưng không thấy ai chặn bắt gì cả. Trong khi chúng tôi chặt một cây trong vườn nhà ngay lập tức bị cán bộ hỏi han, kêu viết giấy trình bày và xin phép ngay”, ông H nhà xã Đạ Pal bức xúc. Theo quan sát, con đường nối Tôn K’Long với trung tâm huyện Đạ Tẻh, đi qua các xã Đạ Pal, Triệu Hải, Quảng Trị mỗi ngày có hàng chục lượt xe máy chở gỗ chạy bạt mạng. “Nhiều xe chở gỗ chạy ngay trước mặt UBND xã Đạ Pal nhưng chả thấy ai hỏi han gì. Các xe chở gỗ chạy kinh khủng lắm, nhiều lần gây tai nạn rồi”, bà L xã Đạ Pal nói.

 

Gỗ nằm la liệt trong rừng

 Nhiều khúc gỗ vết cưa còn mới nguyên

Làm việc với phóng viên, cán bộ Ban lâm nghiệp xã Đạ Pal (huyện Đạ Tẻh) thừa nhận, có tình trạng phá rừng phòng hộ đầu nguồn như phản ánh. “Biết là có phá rừng, nhưng rất khó xử lý triệt để, lực lượng chức năng quá mỏng. Hơn nữa, “lâm tặc” rất manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện”, cán bộ này phân trần.

Còn ông Chu Quang Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đạ Pal cũng thừa nhận, phá rừng là có, tuy nhiên chỉ một vài vụ nhỏ lẻ và không có chuyện gỗ lậu “vô tư” chạy ngang qua xã như phản ánh của người dân. “Trong thời gian qua, một số người dân có phản ánh lên xã về tình trạng chở gỗ lậu, nhưng chúng tôi chưa bắt quả tang được nên rất khó xử lý. Sắp tới đây xã sẽ tăng cường công tác quản lý và sẽ cho anh em kiểm tra lại phản ánh từ báo chí”, ông Tuấn nói.

Liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Bá Khai, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh (đơn vị quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Đạ Tẻh), cho biết một năm trước có vụ phá hơn 7ha rừng tại tiểu khu 543. “Vụ việc đó các cá nhân sai phạm để mất rừng đã được xử lý rồi”, ông Khai nói. Khi phóng viên muốn cung cấp hình ảnh, clip về tình trạng phá rừng đang diễn ra ở Khe Ngầm, các tiểu khu 544B, 556B thì ông Khai viện lý do mình đang trong giai đoạn nghỉ phép, nên không tiếp xúc báo chí được. “Tôi chưa nghe anh em báo cáo có phá rừng như phản ánh”, ông Khai nói thêm.

Tương tự, ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) cũng ngạc nhiên khi nghe phóng viên phản ánh rừng phòng hộ bị phá. “Lực lượng liên ngành huyện vừa kiểm tra khu vực này cách đây 2 tuần. Sau đó, đoàn có báo cáo không phát hiện trường hợp phá rừng nghiêm trọng nào. Bản thân tôi cũng không nghe báo cáo có phá rừng từ các đơn vị liên quan”, ông Hùng bày tỏ và cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu báo cáo ngay.

 

 Bài, ảnh: N.ĐÀN - N.ĐÌNH

Print
Tags: