Hải Phòng: Giám đốc Sở Du lịch trả lời chất vấn những vấn đề “nóng” của ngành (Thứ Tư 11/07/2018 | 16:01 GMT+7)

VH- Sáng 11/7, Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hải Phòng khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021) làm việc ngày thứ 2 với nội dung chất vấn, xem xét trả lời chất vấn. Kỳ họp tiến hành chất vấn, xem xét trả lời chất vấn.

Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng trả lời chất vấn

Sau khi nghe báo cáo của Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Thương Huyền về hoạt động du lịch thành phố trong thời gian qua, các đại biểu HĐND thành phố chất vấn lãnh đạo ngành du lịch về một số vấn đề: ngành du lịch có những giải pháp gì đào tạo nhân lực có tính chuyên nghiệp cao nhằm nâng cao chất lượng cho ngành; ngành đã đề xuất kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng ra sao để phục vụ cho du lịch; ngành đánh giá bao nhiêu năm nữa du lịch Hải Phòng theo kịp du lịch của một số địa phương khác; thực trạng quản lý tàu du lịch hiện nay, giải pháp khắc phục; xử lý các vi phạm liên quan đến du lịch. Đại biểu HĐND thành phố đề nghị ngành du lịch xem xét về những hạn chế của ngành hiện nay như: rà soát việc thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch du lịch; cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị kém; cần tham mưu quy chế quản lý du lịch; việc phát triển thị trường và sản phẩm đặc trưng của biển phục vụ cho du lịch còn nghèo nàn; công tác xúc tiến, quảng bá du lịch chưa đạt yêu cầu; chưa có sự gắn kết các tour du lịch.

Qua nghe báo cáo của Sở Du lịch và ý kiến của các đại biểu HĐND thành phố, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đánh giá, Sở Du lịch tái thành lập gần 3 năm, tham mưu cho thành phố ban hành một số quy định, quy chế về quản lý du lịch, mở thêm một số tuyến du lịch, mở thêm tuyến bay, khách du lịch tăng tương đối đều. Kết quả đạt được có sự cố gắng của các cấp, ngành, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ngành du lịch phát triển chưa tương xứng, còn nhiều tồn tại, hạn chế, đây là thách thức để thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới.

 Kỳ họp HĐND TP Hải Phòng.

Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, đây là những nội dung được cử tri quan tâm tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Nhiều cử tri, du khách, đại biểu HĐND thành phố băn khoăn, trăn trở để khắc phục được những tồn tại của ngành. Nghị quyết của Trung ương, thành phố đã xác định du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực phát triển kinh tế của thành phố. Vì thế phải xác định được những mặt tồn tại, hạn chế, tìm ra nguyên nhân mà ngành du lịch chưa phát triển được. Bên cạnh đó, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để ngành phát triển mạnh mẽ hơn nữa; thành phố có tiềm năng về truyền thống văn hóa lịch sử, có nhiều tài nguyên thiên nhiên, di tích, cảnh quan nổi tiếng, đây là cơ sở để phát triển cho ngành du lịch. 

Chủ tịch HĐND thành phố chỉ ra những tồn tại: Hạ tầng du lịch về khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng chưa đạt yêu cầu; khách du lịch đến Hải Phòng thời gian lưu trú ít; hạ tầng giao thông, kết nối giao thông, các khu vui chơi giải trí và chất lượng dịch vụ du lịch về cơ sở vật chất, cán bộ làm công tác du lịch chưa đạt yêu cầu; chưa quản lý chặt chẽ nguồn thu tại các khu du lịch; việc đầu tư cho phát triển ngành du lịch còn hạn chế, đầu tư còn chưa tương xứng; chưa có môi trường đầu tư tốt để khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp lớn vào đầu tư những công trình xứng tầm.

Chủ tịch HĐND thành phố chỉ rõ, từ nay đến cuối năm, tăng cường rà soát lại các quy định quản lý, xử lý vi phạm các cơ sở kinh doanh du lịch đảm bảo chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, giám sát; sớm ban hành quy định, quy chế để trình UBND thành phố việc quản lý các nguồn thu về du lịch. Về những vấn đề còn tồn tại, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt cùng các ngành, địa phương thúc đẩy các dự án lớn đang triển khai như các khách sạn, khu vui chơi, giải trí, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai các dự án. Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị cần rà soát để đầu tư từ ngân sách liên quan đến hệ thống giao thông tại Đồ Sơn, Cát Hải.

Hải Đăng

  

 

Print
Tags: