Họ là cảnh sát biển (Thứ Tư 14/02/2018 | 00:30 GMT+7)

VH- Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là mô hình công tác dân vận mới, gắn liền với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, góp phần thắt chặt tình cảm quân dân thêm gắn bó, là chỗ dựa vững chắc cho bà con vươn khơi bám biển và làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - người chiến sĩ Cảnh sát biển”.

Ảnh: T.L

Đi Trường Sa, tôi có dịp theo chân tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 vào âu tàu đảo Song Tử Tây. Ở đây có khá nhiều tàu câu mực của bà con miền Trung vào nghỉ ngơi và bổ sung nhiên liệu. Chiếc xuồng công tác chở mấy anh em sang con tàu câu mực mang số hiệu QNa 95579 TS. Thấy chiếc xuồng cập vào tàu, rất đông ngư dân ngừng tay làm việc để bắt dây, chào hỏi mọi người bằng chất giọng đặc trưng. Con tàu thì lớn nhưng khi lên tôi lại cảm thấy chật chội vì chi chít giàn phơi mực, hệ thống bóng đèn, những chiếc thúng câu úp lên nhau và rất nhiều bao tải chất đầy mực.

Con tàu này do ông Trần Văn Môn làm thuyền trưởng cùng 39 thuyền viên đều quê ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Đã gần hai tháng nay, tàu QNa 95579 TS đang khai thác hải sản tại khu vực biển Trường Sa. Mỗi chuyến đi kéo dài khoảng từ hai tháng rưỡi đến ba tháng mới trở về. Ông Môn năm nay 46 tuổi, nước da sạm đen, săn chắc. 28 năm làm nghề biển, ông đã đối mặt với biết bao hiểm nguy, sóng gió, có những lúc tưởng chừng như đã phải nằm lại biển khơi. Riêng khu vực quần đảo Trường Sa này ông đã thuộc như trong lòng bàn tay. “Xã Bình Minh của tui cũng là một trong những địa phương có nhiều ngư dân thiệt mạng trong những cơn bão biển. Biết là hiểm nguy, là vất vả nhưng cái nghiệp do ông cha để lại, tui và anh em đâu dám bỏ. Biển là cuộc sống mà anh!”. Ông Môn nói chuyện với tôi bằng ánh mắt rắn rỏi, tự tin và đầy bản lĩnh. Đó chính là phẩm chất của một ngư dân luôn coi biển khơi là nhà của mình. Tàu của ông vào đảo để mua thêm dầu diesel từ Trạm dịch vụ Hậu cần- Kỹ thuật của đảo. Ông dự kiến, khoảng một tháng nữa thì tàu của ông sẽ chở hơn 20 tấn mực vào bờ. Nếu thời tiết thuận lợi, ông và các bạn câu sẽ nghỉ ngơi, chuẩn bị mọi thứ trong vòng mười ngày rồi lại tiếp tục ra khơi. “Nếu thời tiết thuận lợi, biển cả ban lộc thì tàu sẽ câu được 25 tấn mực, mỗi bạn câu sẽ thu được từ 7 đến 8 tạ một người. Như vậy anh em cũng có thu nhập, bõ công vất vả, xa vợ xa con anh à!”, ngư dân Trần Xuân Việt nói thêm với tôi như vậy. Việt 34 tuổi, có hai con, đứa lớn 9 tuổi, đứa nhỏ mới được 7 tháng, vợ làm may ở xã. Bản thân anh cũng đã có hơn 15 năm bươn chải trên mặt biển để làm nghề. “Cái nghề cực nhưng đi miết rồi quen, em cũng mong muốn phấn đấu trở thành một chủ tàu, một thuyền trưởng như anh Môn đây thôi!”, Việt cười tâm sự.

Sơ cứu bệnh nhân trên tàu CSB 9003 Ảnh: T.L

Anh em trong tổ công tác đã ân cần thăm hỏi, động viên bà con như chính những người thân của mình. Những lá cờ Tổ quốc, những chiếc áo phao, một ít rau xanh, thực phẩm tươi được tặng để thắt chặt tình cảm và phần nào giúp bà con bớt thiếu thốn trong khoảng thời gian xa đất liền dài ngày. Bên cạnh đó, tổ công tác cũng đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con ngư dân những nội dung cần biết khi đánh bắt xa bờ, cung cấp các thông tin về tần số vô tuyến các đài canh cứu hộ, cứu nạn hay phạm vi đánh bắt hải sản cũng như tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Cảm động trước việc làm này của tổ công tác, thuyền trưởng Trần Văn Môn tâm sự: “Hôm nay được các anh Cảnh sát biển đến phát tờ rơi tuyên truyền cũng như tặng quà cho tàu, tui rất cảm động và phấn khởi. Tui và anh em càng thêm yên tâm gắn bó với nghề biển mà ông cha đã để lại, yên tâm bám biển Trường Sa!”.

Tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ thời điểm đó đang có gió mùa Đông Bắc về nên số lượng tàu thuyền của bà con neo đậu tại đây rất đông. Trong số này có nhiều tàu đánh cá xa bờ của bà con các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Thuận… Tại đây, những chiến sĩ đã tổ chức cấp phát 150 lá cờ Tổ quốc, 100 áo phao cá nhân và 300 tờ rơi cho bà con ngư dân. Đây là những món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, gắn liền với cuộc sống thường nhật trên sóng nước của bà con. Họ là Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngư dân Bùi Văn Dũng quê ở xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) là thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu QNg 97255 TS. Cầm lá cờ Tổ quốc và chiếc áo phao trên tay, ông cảm động cho biết: “Tàu tui đi đánh bắt trên vùng biển Bạch Long Vĩ đã hơn 4 tháng nay chưa về quê. Hôm nay được nhận quà của các anh Cảnh sát biển, anh em bọn tui rất vui và cảm thấy an tâm khi ra khơi làm nghề!”.

Bà con nhân dân đang làm ăn, sinh sống trên các điểm đảo, ngư trường trên biển không còn cảm thấy cô độc bởi bên cạnh họ luôn có lực lượng cứu hộ, cứu nạn, nhất là những cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Cùng đồng hành với bà con ngư dân trên từng tấc biển, mỗi con tàu Cảnh sát biển Việt Nam chính là điểm tựa tinh thần và cùng bà con ngư dân tạo thành một thế trận vững chắc không thể tách rời nơi phên dậu bao la của Tổ quốc.

Mạnh Trường

 

 

Print
Tags: