Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới: WEF ASEAN 2018 kết thúc với nhiều thông điệp và hình ảnh đẹp về Việt Nam (Thứ Năm 13/09/2018 | 21:53 GMT+7)

VH- Chiều ngày 13.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 với chủ đề Việt Nam: Đối tác kinh doanh tin cậy- Kết nối và sáng tạo tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội. Hội nghị thu hút 1.200 đại biểu tham gia và lần đầu tiên một hội nghị thượng đinh kinh doanh được tổ chức bên cạnh Hội nghị diễn đàn Kinh tế thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2018  Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Hội nghị là cơ hội hợp tác hiệu quả giữa quốc tế và Việt Nam, giữa các nhà đầu tư quốc tế và ASEAN kết nối sáng tạo với doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Theo báo cáo, mới chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 46% ở các nước trong khu vực ASEAN. Tỉ trọng giá trị gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của thế giới chưa tương xứng với mục tiêu và tiềm năng của Việt Nam; nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ở các khâu đơn giản như lắp ráp, đóng gói sản phẩm. Đây là những mắt xích hạ nguồn của chuỗi cung ứng, thường có giá trị gia tăng không cao và thiếu bền vững. Tuy nhiên, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI. Để đạt mục tiêu này, Chính phủ đóng vai trò kiến tạo, và mong muốn cộng đồng quốc tế hợp tác sâu hơn nữa với Việt Nam vào chuỗi giá trị, đặt niềm tin vào các doanh nghiệp Việt Nam.
“Việt Nam không tham vọng là người giỏi nhất nhưng muốn làm bạn với những người giỏi nhất và khát vọng không thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Trong bài phát biểu chào mừng “Vai trò mới của Việt Nam trong ASEAN”, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende cho biết, WEF vừa kết thúc với nhiều thông điệp và hình ảnh đẹp về thành tựu kinh tế và con người Việt Nam, với những bài học được đưa ra cho các nền kinh tế đang phát triển khác. Việt Nam được coi như những điểm sáng đích đến của các dòng đầu tư. WEF đã chứng kiến sự tăng trưởng của Việt Nam với GDP tăng gần gấp đôi trong tám năm, giá trị thị trường chứng khoán Việt Nam trên thế giới cũng tăng hai lần. Dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 đạt khoảng 7% cho thấy đất nước đang phát triển vững chắc.
Chúc mừng Việt Nam đã thành công trong giảm tỉ lệ đói nghèo, ông Borge Brende đưa ra con số từ tỉ lệ đói nghèo 50% trong các năm trước xuống còn 3% thời gian gần đây là chứng minh của Việt Nam có thể đẩy lùi được đói nghèo, là bài học cho nhiều quốc gia khác. Có được kết quả này, theo Chủ tịch WEF Chính phủ Việt Nam đã không tự mãn, không ngủ quên trong chiến thắng mà tiếp tục cải cách trong tương lai. “Chính phủ đang có những bước đi để cái cách doanh nghiệp nhà nước, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, đơn giản hoá các thủ tục đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có sự cải tiến rõ rệt trong xếp hạng môi trường đầu tư từ vị trí 82 xuống còn 62 trong tổng số 159 quốc gia trên thế giới. Tôi trân trọng sự phát triển kinh tế Việt Nam trong vài chục năm qua”, Chủ tịch WEF chia sẻ.
Trong khuôn khổ VBS, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende đã đối thoại, trả lời các vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm trong nhiều lĩnh vực như Hiệp định CPTPP, cách mạng công nghiệp 4.0, chính phủ điện tử, năng lượng tái tạo và một số định hướng chỉ đạo, điều hành thời gian tới.
Trả lời về quá trình phê chuẩn CPTPP tại Việt Nam và kết quả Hiệp định này sẽ mang lại cho Việt Nam, Thủ tướng cho biết, CPTPP là một hiệp định thế hệ mới về thương mại và dự kiến mang tới những cơ hội phát triển như tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ cao hơn, tăng xuất khẩu, thúc đẩy đầu tư nước ngoài… Theo chương trình nghị sự dự kiến, trong kỳ họp tới của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua Hiệp định này vào tháng 10 tới. Để Hiệp định mang lại hiệu quả thì cũng đặt ra nhiều vấn đề như phải sửa đổi một số thể chế, hay “doanh nghiệp phải phát triển thế nào để đáp ứng yêu cầu chứ sản xuất kém, chất lượng kém, năng suất kém thì làm sao có thể cạnh tranh được”.
Trước câu hỏi của doanh nghiệp về quá trình xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam khi Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử vừa được thành lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, Chính phủ Việt Nam xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chính phủ điện tử trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và đã quan tâm chỉ đạo từ nhiều năm qua. Theo thống kê của Liên hợp quốc về xếp hạng các quốc gia có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử năm 2018 thì Việt Nam xếp hạng thứ 6/11 nước ASEAN. Theo Thủ tướng, để thành công trong xây dựng chính phủ điện tử, thì cần phát triển đồng bộ năm yếu tố, trong đó khâu tổ chức thực hiện là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, xây dựng thể chế pháp luật về xác thực, định danh điện tử; về chia sẻ dữ liệu, về bảo vệ dữ liệu cá nhân và tiến tới xây dựng Luật Chính phủ điện tử. Ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, bảo đảm phù hợp với xu hướng chung của thế giới về phát triển chính phủ điện tử.
Đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu, hoàn thiện nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước, địa phương về dân cư, đất đai, doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội, tài chính… Ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hạ tầng viễn thông. Khuyến khính sự tham gia của khu vực tư nhân vào xây dựng và triển khai chính phủ điện tử ở Việt Nam.
Trước câu hỏi về biện pháp của Chính phủ để khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, Thủ tướng cho biết, có 2 vấn đề cần làm là quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo và công bố mức giá công khai, minh bạch với tinh thần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
Sau phiên đối thoại là phiên thảo luận với chủ đề Việt Nam – Kết nối và sáng tạo: Những cơ hội mới cho Việt Nam. Các đại biểu đã nghe các Thứ trưởng của Việt Nam, các chuyên gia kinh tế chia sẻ về cơ hội và tiềm năng của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu; cơ hội đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực tài chính và phát triển, cơ hội đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và hợp tác công tư…

Quỳnh Hoa

 

Print
Tags: