Chế tạo máy nông cụ đa năng từ phế liệu (Thứ Hai 11/06/2018 | 09:20 GMT+7)

VH-  Tại Triển lãm Khởi nghiệp sáng tạo Hải Phòng lần thứ nhất năm 2017, chiếc máy nông cụ đa năng do Vũ Quang Chiến (SN 1988, trú tại xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) chế tạo được nhiều người chú ý. Chiếc máy có nhiều chức năng: cày ruộng, bừa đất, lồng ruộng, phay đất, kéo tời vật nặng, bơm nước.

 Vũ Quang Chiến bên chiếc máy nông cụ đa năng

Vũ Quang Chiến cho biết từng học nghề hàn ở Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hải Phòng. Sau khi ra trường, Chiến làm việc trong một doanh nghiệp đóng tàu. Vài năm sau, anh về quê làm nông nghiệp. Lúc này, chàng trai trẻ luôn trăn trở làm cách nào để người dân quê mình làm ruộng đỡ vất vả. Bởi vùng đất quê hương đồng trũng, ruộng lầy, bùn ngập, làm ruộng rất khó khăn. Mặc dù có các loại máy nông nghiệp nhưng đồng đất quá lầy, máy lớn thường bị thụt sâu xuống bùn, không làm được. Thậm chí, trong khi làm ruộng, máy hay gặp sự cố bất ngờ…

Chiến suy nghĩ, nếu có phương tiện kéo được lúa thì hay quá. Trong khi tìm tòi, quan sát chiếc máy tời kéo sử dụng trong xây dựng đã gợi ý cho Chiến thiết kế chiếc máy kéo lúa. Lúc đó, trong gia đình có chiếc xe máy cũ bị hỏng nhưng phần động cơ còn sử dụng được, Chiến liền tháo rời động cơ ra và tiến hành chế tạo máy tời để kéo lúa. Sau một thời gian nghiên cứu, lắp ráp, chiếc máy tời kéo lúa đầu tiên được Chiến hoàn thành vào năm 2013. Chiếc máy này rất dễ sử dụng và vận hành.

Thấy máy vận hành tốt, Chiến tiếp tục suy nghĩ, tìm cách chế tạo máy kéo cày, làm đất thay sức người. Vừa tư duy vừa thử nghiệm, chỉnh sửa, đến nay, chiếc máy nông cụ do Chiến chế tạo có nhiều chức năng: cày bừa, kéo lúa, bơm nước, phay đất và lên luống. Đặc biệt, các bộ phận có thể tháo ra, lắp vào dễ dàng. Chỉ cần vặn 2 con ốc là có thể thay từ máy tời sang máy cày, hoặc rút chốt thay được loại bánh chạy máy trên ruộng sang bánh lốp cao su để di chuyển trên đường. Các bộ phận, chi tiết trên máy đều được tận dụng từ các đồ phế liệu như: động cơ xe máy cũ, ống xả của máy nổ… Khung sườn máy, tay càng, vành xe đều được làm từ sắt cũ. Chiếc máy rất dễ sử dụng, phụ nữ, người già đều dùng được và tiết kiệm nhiên liệu. Với 1 lít xăng, máy cày được 6 sào ruộng. Nếu kéo lúa thì được vài mẫu. Để máy vận hành tốt, Chiến không ngừng thử nghiệm, cải tiến. Mới đầu, Chiến chế tạo máy cày có chỗ ngồi lái, cày ở ruộng khô rất tốt nhưng không phù hợp với ruộng lầy vì máy tải nặng, bị thụt lút trong bùn. Sau đó, Chiến làm máy cày không có chỗ ngồi, người theo sau như “điều khiển con trâu bằng máy”.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành máy phát sinh vấn đề mới. Do được lắp nhông xích của xe máy nên máy chạy nhanh, người chạy theo sau hụt hơi. Muốn giảm tốc độ phải đổi nhông xích phù hợp. Lúc này, Chiến liền ra chợ Sắt tại khu vực trung tâm TP Hải Phòng để tìm phụ tùng. Sau khi lựa chọn, Chiến may mắn tìm được một bộ vừa ý, lắp vào máy thì tốc độ giảm hợp lý, sức cày khỏe hơn. Các bộ phận như lưỡi cày, bánh xe… lần lượt phải trải qua rất nhiều lần chỉnh sửa mới hoàn thiện như bây giờ. Chiếc máy đa năng do Chiến chế tạo giúp người dân địa phương nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Trước những công dụng và tiện ích của máy nông cụ, nhiều người ở địa phương và các nơi tìm đến đặt hàng... \

HẢI ĐĂNG

 

Print
Tags: