Đưa ra khỏi bộ máy cán bộ ngại va chạm (Thứ Hai 11/06/2018 | 09:18 GMT+7)

Tình trạng cán bộ, công chức (CBCC) tham nhũng, tiêu cực, vô cảm diễn ra khá nghiêm trọng, mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, biện pháp để loại trừ, ngăn chặn. Ngoài ra, gần đây xuất hiện tình trạng CBCC thiếu bản lĩnh, ngại va chạm, sợ trách nhiệm mà không giải quyết, kéo dài các vụ việc liên quan đến người dân, kéo dài một cách... vô thời hạn cũng rất đáng lo ngại.

Hiện tượng này, dù không có tiêu cực, tham nhũng nhưng tác hại tiêu cực mà nó gây ra cho người dân, xã hội cũng rất lớn. Đó là trường hợp những người có trách nhiệm cố ý không giải quyết, chỉ hứa hẹn, trả lời qua loa cho xong chuyện khi tiếp xúc, giải quyết đơn thư của người dân mà không có kết quả gì! Để đối phó với người dân, với cấp trên các cán bộ, công chức này thường ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức các cuộc họp... nhưng kết luận, chỉ đạo thì chung chung như phải “gấp rút giải quyết”, “quan tâm giải quyết”... mục đích chỉ nhằm kéo dài vụ việc, theo kiểu “nín thở” chờ qua nhiệm kỳ, chuyển công tác hoặc chờ đến tuổi nghỉ hưu!

Điều này nguy hiểm là những người đảm nhận vị trí ấy sau này lại lấy lý do mới nhận công tác, chưa nắm kỹ nội dung hoặc đang xem xét giải quyết, thậm chí không giải quyết mà đổ lỗi cho người tiền nhiệm và điệp khúc này có thể được lặp đi, lặp lại. Khi người dân hoặc dư luận báo chí có ý kiến thì lấy lý do này, lý do khác để lẫn tránh hoặc đùn đẩy trách nhiệm qua lại giữa các cơ quan nhà nước, cá nhân có trách nhiệm với nhau.

Minh chứng cho điều này, là rất nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tổ chức không được giải quyết dứt điểm, thấu tình, đạt lý mà cứ dây dưa, kéo dài từ năm này ra năm khác, mặc dù đã qua rất nhiều khâu, quy trình, cuộc họp, công văn chỉ đạo... Trong khi đó, công việc vẫn cứ tồn đọng, quyền và lợi ích chính đáng của người dân, tổ chức bị “treo” vô thời hạn!

Cũng vì sợ trách nhiệm mà nhiều CBCC nảy sinh tư tưởng trông chờ, ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm lên cơ quan cấp trên, chỉ khi nào cấp trên chỉ đạo mới làm! Rõ nhất là có rất nhiều vụ việc tồn đọng hàng chục năm nhưng khi có ý kiến chỉ đạo của người có thẩm quyền thì công việc mới “chạy”!

Tình trạng CBCC sợ trách nhiệm hoặc các cơ quan nhà nước đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi thấy vấn đề khó khăn, phức tạp mà không giải quyết dứt điểm, thông báo kết quả cho người dân là rất nguy hiểm. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trì trệ, ì ạch, kém hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, gây bức xúc khiếu kiện của người dân... Những vụ việc liên quan đến người dân chậm giải quyết ảnh hưởng đến uy tín của hệ thống chính trị, tính nghiêm minh của pháp luật.

Việc CBCC vô trách nhiệm, chỉ giỏi “hứa, hẹn”, thậm chí là xin lỗi hình thức nhưng “đâu rồi để đấy” cho xong chuyện, chờ cho khi hết nhiệm kỳ, điều chuyển công tác khác hoặc nghỉ hưu là không thể chấp nhận được, cần sớm xử lý nghiêm minh, triệt để. Theo đó, cần rà soát đưa ra khỏi bộ máy nhà nước những CBCC kém bản lĩnh, thiếu tinh thần trách nhiệm, yếu kém về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là cố tình dây dưa không giải quyết yêu cầu của công dân, tổ chức, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài như thời gian vừa qua.

VĨNH LINH

 

Print
Tags: