21 Tháng Mười 2019

Từ nay nguồn mô sẽ không phải mua từ nước ngoài

Thứ Ba 16/10/2018 | 21:01 GMT+7

Đây là kết quả sau một năm chuẩn bị về nhân lực, nguồn lực của việc thành lập ngân hàng mô đầu tiên của Việt Nam đặt tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

GS.TS Trần Bình Giang (phải) giới thiệu về trang thiết bị của Ngân hàng mô

“Năm 2016, Bệnh viện có ý tưởng thành lập một trung tâm lưu trữ và bảo quản mô, lãnh đạo bệnh viện cùng với khoa đã tập trung chuẩn bị các điều kiện để tiến hành xây dựng và thành lập khoa. Sau hơn một năm chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị với căn cứ cơ sở pháp lý, Ngân hàng mô Bệnh viện Việt Đức chính thức được công nhận là Ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép và đi vào hoạt động”, GS. TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ tại buổi khai trương ngân hàng này.
Hiện nay, một trong những khó khăn trong ghép mô, tạng là cầu lớn hơn cung. Rất nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng nhưng nguồn nguyên liệu phần lớn đều không sẵn có, phần nhiều phải nhập từ nước ngoài rất đắt đỏ. Điển hình, nhu cầu bệnh nhân cần ghép van tim, mạch máu hàng năm đều lên tới hàng nghìn ca, nhưng nguồn nguyên liệu đều phải nhập từ nước ngoài.
Trong khi đó, tại Việt Nam, nguồn cung không phải là ít từ những trường hợp người cho chết não, những phần chi thể cắt cụt của người hiến tặng, nếu được thu nhận và qua quá trình xử lý, bảo quản đúng tiêu chuẩn quốc tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân có nhu cầu. Chính vì vậy, ngân hàng mô là một nhu cầu cấp bách và thực sự cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng đòi hỏi ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu tại cả nước.
Theo Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Ngân hàng mô hoạt động với chức năng tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô; Cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học; Cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác; Hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài trong việc trao đổi mô nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học…
Nhân dịp này, Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận thiết bị y tế do Bộ Công an trao tặng và khai trương khu khám bệnh theo yêu cầu.

Q.Hoa

 

Print
Tags: Y tế

Video

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top