20 Tháng Mười 2019

Bệnh viện Đà Nẵng kỳ vọng sẽ thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên

Thứ Năm 20/09/2018 | 19:54 GMT+7

VH- Tại BV Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ cấy ghép nội tạng giữa bệnh viện với Đội Medical Round’s, Hội Y bác sĩ Việt Nhật. 

Giám đốc BV Đà Nẵng Lê Đức Nhân và ông Shuji Machiyama -  Giám đốc Hiệp hội Y bác sĩ Việt Nhật, ký kết biên bản ghi nhớ cấy ghép nội tạng 

Gan là cơ quan đứng thứ hai sau thận được cấy ghép nhiều nhất. Tuy nhiên, kỹ thuật cấy ghép gan còn hết sức phức tạp, đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm cao từ êkíp thực hiện từ giai đoạn chọn bệnh, phẫu thuật đến chăm sóc hậu phẫu với sự tham gia của các nhóm đa chuyên môn sâu từ tiêu hóa gan mật đến gây mê hồi sức. Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, kỹ thuật cấy ghép gan vẫn còn là một kỹ thuật cao, chưa được triển khai. 
Tính đến nay, BV Đà Nẵng đã thực hiện gần 20 ca ghép thận từ người cho sống với hiệu quả rất tích cực cho các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Hiện bệnh viện đã có đề án đẩy mạnh chương trình ghép tạng, cụ thể là triển khai kỹ thuật ghép gan tại BV Đà Nẵng và đề án thành lập Trung tâm Ghép tạng và tế bào gốc (trực thuộc BV Đà Nẵng). Đây là tiền đề cho sự phát triển ngành ghép thận, ghép gan, tim, giác mạc, tế bào gốc trong tương lai không xa cho người dân TP và các tỉnh, thành lân cận. 
“Mục tiêu là đến năm 2020, BV Đà Nẵng sẽ thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên. Qua đó tiến đến thực hiện thường quy kỹ thuật này trong tương lai khi Trung tâm Ghép tạng và tế bào gốc đi vào hoạt động. Sự kiện này đã đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong việc phát triển chuyên môn ghép tạng của BV Đà Nẵng nói riêng, TP Đà Nẵng nói chung. Việc hợp tác này sẽ mang lại hy vọng sống cho các bệnh nhân ung thư gan và các bệnh gan mạn tính giai đoạn cuối tại TP Đà Nẵng và các tỉnh, thành lân cận khác", GĐ Bệnh viện Đà Nẵng, bác sĩ Lê Đức Nhân cho biết.

Ngọc Hà
 

Print
Tags:

Video

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top