Chất lượng không khí ngày 5.1 chạm ngưỡng “Rất xấu” tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận

Thứ Tư 06/01/2021 | 09:44 GMT+7

VHO- Theo kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 00h00 ngày 29.12.2020  đến 12h00 ngày 5.1, Chỉ số chất lượng không khí AQI theo giờ bắt đầu có xu hướng tăng từ ngày ngày 1.1 và tăng mạnh vào sáng ngày 5.1 chạm ngưỡng “Rất xấu".

Sở TNMT TP Hà Nội vừa có báo cáo nhanh chất lượng không khí trên địa bàn TP từ ngày 29.12.2020 – 5.1.2021. Theo đó, kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 00h00 ngày 29.12.2020  đến 12h00 ngày 5.1, Chỉ số chất lượng không khí AQI theo giờ bắt đầu có xu hướng tăng từ ngày ngày 1.1 và tăng mạnh vào sáng ngày 5.1 chạm ngưỡng “Rất xấu".

Trong các ngày 29-31.12.2020, đa số các trạm đều có chất lượng không khí đạt mức “Tốt" và "Trung bình". Tuy nhiên, từ ngày 1.1.2021 trở đi, chất lượng không khí có xu hướng giảm, một số địa điểm như Chi cục Bảo vệ Môi trường, UBND phường Minh Khai, Đại sứ quán Pháp thường duy trì mức “Kém”, chạm ngưỡng "Xấu". Đặc biệt, sáng ngày 5.1, chất lượng không khí chạm ngưỡng "Rất xấu" tại nhiều địa điểm. Mức cảnh báo 5/6: mọi người đều bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, hệ thống quan trắc chất lượng không khi của TP Hà Nội không phát hiện chỉ số ở mức Nguy hại (AQI>300).

Chất lượng không khí suy giảm mạnh không chỉ riêng trong thành phố Hà Nội mà còn suy giảm trong cả khu vực miền Bắc. Sở TNMT đánh giá, trong giai đoạn đầu gió mùa đông bắc tăng cường, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh bắt đầu tràn về với những đợt gió mạnh, ghi nhận tốc độ gió cao tại các trạm, thúc đẩy khả năng khuếch tán chất ô nhiễm nên chất lượng không khí giữ ở mức "Tốt" và “Trung bình". Tuy nhiên khi khối không khí lạnh suy giảm, tốc độ gió thấp trên cả khu vực gây ra điều kiện lặng gió, nền nhiệt xuống thấp, về đêm và sáng sớm, nhiệt độ giảm mạnh, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, sáng sớm và chiều muộn hình thành lớp sương mù dầy đặc cản trở việc khuếch tán ô nhiễm, gây ô nhiễm cục bộ.

Ngoài ra do yếu tố về địa hình khu vực vùng Thủ đô chủ yếu là đồng bằng, thấp từ Tây Bắc xuống Đông Nam theo hướng dòng chảy của sông Hồng; bao bọc xung quanh Thành phố Hà Nội tại các khu vực giáp ranh là các khu vực đồi núi và các khu, cụm công nghiệp tỉnh (như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên) đang phát triển mạnh. Do đó, với điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quẩn gió, các chất ô nhiễm không phát tán được và tích tụ ô nhiễm trong những ngày qua tại khu vực Thủ đô Hà Nội nói riêng và một số tỉnh vùng đồng bằng Bắc bộ nói chung.

Bên cạnh đó, một số tác động cục bộ do hoạt động giao thông tăng cao sau kỳ nghỉ tết dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ, không được vận chuyển đến bãi xử lý do thay đổi đơn vị thu gom vệ sinh môi trường trên địa bàn một số quận huyện vào cuối năm 2020 làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát gây ô nhiễm môi trường, việc đốt rơm rạ, các hoạt động xây dựng, lát đá vỉa hè và các hoạt động sản xuất cuối năm tăng cường để cung ứng hàng hóa trong dịp tết Nguyên đán… là những nguyên nhân phát thải ô nhiễm nội tại trên địa bàn Thành phố.

Dự báo trong khoảng thời gian tới từ nay đến tháng 3.2021 là khoảng thời gian xuất hiện nhiểu hình thái thời tiết khi tượng bất lợi gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hướng tới sức khỏe người dân.

Sở TNMT cho biết sẽ phối hợp với các Sở, Ngành tiếp tục xác định các nguyên nhân gây nhiễm nội tại cũng như vấn đề ô nhiễm từ các nơi khác tác động tới Hà Nội; đồng thời nghiên cứu, đề xuất và triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí, ứng phó biến đổi khí hậu, cải thiện chỉ số AQI trên địa bàn TP.

NGUYÊN KHANG

 

Print
Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top