20 Tháng Sáu 2021

ĐH Quốc gia TP.HCM đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

Thứ Sáu 20/11/2020 | 12:53 GMT+7

VHO - Sáng 20.11, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần V và đón nhận Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, địa phương, doanh nghiệp đã tham dự Đại hội.

Trong 5 năm qua, thực hiện phong trào thi đua yêu nước, toàn hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động như: Triển khai thành công đề án đào tạo theo CDIO được áp dụng ở 5 trường thành viên, 29 khoa, 62 ngành đào tạo trình độ đại học, dẫn đầu cả nước về số lượng các chương trình đạt chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế, với 66 chương trình được đánh giá và công nhận đạt chuẩn, 2 trường ĐH thành viên đã đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục của mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á. ĐH Quốc gia TP.HCM là một trong những đơn vị đứng đầu cả nước về năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho địa phương phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Về công bố khoa học, ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố gần 18.000 công trình tại các hội nghị, tạp chí trong và ngoài nước, trong đó trên 3.200 bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế ISI/Scopus, số bài báo ISI Q1 đạt trên 50% cao hơn trung bình cả nước là 40%, doanh thu hàng năm từ hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật đạt khoảng 250 tỉ đồng... ĐH Quốc gia TP.HCM có tổng số gần 6.000 cán bộ, viên chức, trong đó, đội ngũ nhà khoa học gồm khoảng 4.000 giảng viên, nghiên cứu viên trong đó có hơn 400 Giáo sư, Phó Giáo sư; 1.300 tiến sĩ. ĐH Quốc gia TP.HCM hiện đang đào tạo khoảng 70.000 sinh viên ĐH chính quy, khoảng 6.500 học viên cao học và 1.200 nghiên cứu sinh.

ĐH Quốc gia TP.HCM vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20.11. “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, tôi xin gửi tới các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, các nhà khoa học cùng các em sinh viên, học sinh lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất”, Phó Chủ tịch nước bày tỏ và cho biết đánh giá cao những kết quả của phong trào thi đua yêu nước mà ĐH Quốc gia TP.HCM đã đạt được trong giai đoạn 2015-2020. Các phong trào thi đua yêu nước của ĐH Quốc gia TP.HCM thời gian qua đi vào thực chất, phù hợp với đặc thù và thế mạnh của cơ sở giáo dục ĐH, vì thế đã phát huy được sức mạnh của tập thể cán bộ, viên chức, sinh viên, học sinh trong thực hiện nhiệm vụ, mang lại những hiệu quả rõ nét, tô đậm thêm những giá trị khác biệt của nhà trường. 
Phó Chủ tịch nước cho rằng, sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa quan trọng, sâu sắc đối với ĐH Quốc gia TP.HCM khi được vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là danh hiệu vinh dự, cao quý nhất của Nhà nước ghi nhận những đóng góp, cống hiến trí tuệ và những thành tích xuất sắc mà nhà trường đạt được trong suốt 25 năm qua. Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, chúng ta đang trong thời đại toàn cầu hóa, thế giới càng ngày càng phẳng, liên thông, hợp tác và cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ. Trước đòi hỏi của quá trình hội nhập quốc tế, chúng ta phải nhận thức rằng một nền giáo dục ĐH tiên tiến cần phải dựa trên nền tảng tự chủ ĐH cùng với tinh thần sáng tạo và đổi mới không ngừng. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao học bổng các sinh viên vượt khó học tốt

“Trong giai đoạn tới, để tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của ĐH Quốc gia TP.HCM, tôi đề nghị Nhà trường tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thi đua và công tác khen thưởng để thi đua thật sự trở thành động lực to lớn của cả tập thể, của từng cán bộ, viên chức, thầy cô giáo. Công tác thi đua khen thưởng phải bám sát mục tiêu đề ra, phong trào thi đua thiết thực, gắn cụ thể với thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhằm tạo ra động lực mạnh mẽ để các tập thể, cá nhân thi đua phấn đấu, đóng góp vào sự phát triển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM. Tập trung đổi mới và hoàn thiện mô hình quản trị ĐH tiên tiến theo xu hướng thế giới trên cơ sở nền tảng tự chủ ĐH bản sắc Việt Nam, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng. Không ngừng cải tiến chất lượng, đạt trình độ xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, kiến tạo tri thức mới. Chủ động hội nhập, hợp tác khu vực và thế giới; tăng cường gắn kết địa phương và doanh nghiệp; tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội, phục vụ cộng đồng để đóng góp cho sự phát triển xã hội, đất nước. Đồng thời, tạo ra những điều kiện và tiền đề cần thiết để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2021-2025”, Phó Chủ tịch nước đề nghị.
Dịp này, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức triển lãm giới thiệu những thành tựu khoa học - công nghệ trong giai đoạn 2015-2020.

T.TRANG. Ảnh: N.TÙNG

Print

Video

Thời tiết

31oC

Độ ẩm: 59%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 04:00:00
ngày 2021-06-20

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top