26 Tháng Hai 2021

Ngành nghệ thuật biểu diễn nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch Covid-19

Thứ Tư 06/01/2021 | 16:12 GMT+7

VHO-Sáng 6.1 tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nghệ thuật biểu diễn năm 2020. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương,  lãnh đạo Vụ Pháp chế,  đại diện các Hội chuyên ngành trung ương, các Sở Văn hóa và Thể thao, Sở  VHTTDL, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật trung ương và địa phương, đơn vị nghệ thuật thuộc lực lượng vũ trang nhân dân...

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, năm 2020, ngành Nghệ thuật biểu diễn đã hoàn thành các kế hoạch do Chính phủ, Bộ VHTTDL giao; phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; xây dựng các hoạt động văn hóa, hoàn thành các chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân, phục vụ nhiệm vụ chính trị. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phối hợp với các Sở Văn hóa và Thể thao/Sở VHTTDL trên toàn quốc thực hiện tham mưu cho lãnh đạo Bộ và  UBND cấp tỉnh trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành công tác quản lý nhà nước và phát triển sự nghiệp nghệ thuật biểu diễn trên phạm vi toàn quốc và trong phạm vi địa phương nhằm tạo cơ sở pháp lý để các Sở/ngành, các đơn vị nghệ thuật, các tổ chức cá nhân hoạt động, phát triển đạt kết quả tốt. Trong đó đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14.12.2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn; hoàn thành việc thực hiện đề án đào tạo diễn viên, nhạc công cho các đơn vị nghệ thuật Tuồng, nghệ thuật Chèo chuyên nghiệp trong cả nước giai đoạn 2016 – 2020; xây dựng, trình Bộ VHTTDL  Đề án tổ chức Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật 2021 – 2030; xây dựng dự thảo Đề án Nâng cao năng lực về sáng tác và lý luận phê bình VHNT giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng dự thảo Đề án Trao Giải quốc gia về VHNT dành cho trẻ em...

Tuy dịch Covid-19 tác động rất lớn đến các hoạt động nghệ thuật biểu diễn nhưng dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Cục Nghệ thuật biểu diễn, các đơn vị nghệ thuật Trung ương đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong xây dựng các chương trình, vở diễn nghệ thuật với nhiều loại hình, thể loại, đồng thời đã có kế hoạch triển khai tốt cho hoạt động biểu diễn trở lại khi dịch bệnh tạm thời được khống chế. Nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị đã được tổ chức và tạo dư luận tốt, mang chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Nổi bật là  ở các chương trình nghệ thuật chào mừng các nguyên thủ quốc gia, các chính khách cấp cao nước ngoài đến thăm Việt Nam, phục vụ Khai mạc hội nghị cấp cao đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á AIPA lần thứ 41, Hội nghị cấp cao ASEAN tại Đà Nẵng và các hội nghị quốc tế...

Thành công lớn và nổi bật của nghệ thuật biểu diễn năm 2020, đó là ngay sau đại dịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với các Hội VHNT chuyên ngành trung ương, các tỉnh, thành phố tổ chức thành công tới 6 cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp từ tháng 8 đến tháng 12.2020 vừa đảm bảo  được các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện để thu hút đông đảo các thí sinh tham gia. Công tác định hướng phát triển nghệ thuật đối với các đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc được coi trọng. Hầu hết các đơn vị nghệ thuật đều chuyển biến tích cực trong việc lựa chọn, dàn dựng tác phẩm.

Tại Hội nghị, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Vụ Pháp chế, các Sở VH-TT, Sở VHTTDL một số tỉnh, thành phố, đại diện các nhà hát trung ương và địa phương nhất trí với báo cáo Công tác nghệ thuật biểu diễn năm 2020. Các Sở VHTT, VHTTDL ở các tỉnh, thành phố đã đánh giá cao Nghị định số 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn góp phần nâng cao vai trò quản lý nhà nước về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là vấn đề phân cấp, phân quyền trách nhiệm cho cơ quan quản lý tại các địa phương. 

Chủ trì Hội nghị, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Lê Minh Tuấn đã tiếp thu các ý kiến đóng góp tại Hội nghị và cho biết, sắp tới Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tổ chức ba Hội nghị phổ biến về Nghị định 144 tới Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Trong quá trình triển khai, Cục sẽ thường xuyên tiếp nhận các thông tin để kịp thời có những hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Với những kiến nghị xây dựng đề án, đầu tư cho tác phẩm, thay đổi chế độ bồi dưỡng... Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tập hợp và có báo cáo lên Chính phủ và lãnh đạo Bộ VHTTDL để tìm các biện pháp tháo gỡ kịp thời. Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kiến nghị tăng cường hơn nữa công tác đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Có cơ chế ưu đãi đặc thù để khuyến khích thế hệ trẻ theo học các loại hình nghệ thuật truyền thống để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời thu hút các tài năng trẻ có chuyên môn cao và tâm huyết với nghệ thuật nhằm xây dựng và phát triển lực lượng kế thừa trong sáng tác và biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Kiến nghị lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục xem xét có phương án, chính sách hỗ trợ trong sáng tác, biểu diễn để các đơn vị nghệ thuật trung ương có điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ; Tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật truyền thống (đặc biệt là đơn vị nghệ thuật ở địa phương) được tham gia quảng bá, giới thiệu về văn hóa nghệ thuật với bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam, được biểu diễn giao lưu trong các chương trình tuần văn hóa các nước tổ chức tại Việt Nam. Đồng thời có văn bản gửi cơ quan quản lý tại địa phương có kế hoạch, biện pháp hỗ trợ kinh phí phù hợp nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật công lập trên toàn quốc phục hồi, phát triển hoạt động nghệ thuật biểu diễn trong năm 2021 nhằm đảm bảo kế hoạch biểu diễn phục vụ nhân dân. 

THÚY HIỀN; ảnh : LÊ THỦY

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Hai 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
67
8
9
1011121314
1516
17
18
19
20
21
22
23
24
2526
Diễn đàn thanh niên hành động vì khí hậu

Diễn đàn thanh niên hành động vì khí hậu

VHO- Ngày 25.2, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ TN&MT và Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức diễn đàn thanh niên hành động vì khí hậu (còn gọi là Youth4Climate), đánh dấu khởi động Sáng kiến Youth4Climate ở Việt Nam.

Chi tiết
2728
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top