24 Tháng Mười 2020

Vỏ ốc chất đống tại cảng Lạch Vạn làm cản trở dòng chảy

Thứ Sáu 04/09/2020 | 16:19 GMT+7

VHO- Tại cảng cá Lạch Vạn, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ vỏ sò, vỏ ốc đổ tràn hai bên cảng cá và dọc mép dòng sông thuộc địa bàn xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

 Hàng tấn ốc đổ tràn xuống sông, ảnh hưởng đến dòng chảy khi mùa mưa bão đang cận kề, làm tăng thêm tình trạng bồi lắng

Thời điểm này, ngư dân huyện Diễn Châu đang vào mùa khai thác ốc dùi (hay còn gọi ốc xoắn, ốc đinh). Hiện có rất nhiều thuyền tại cảng Lạch Vạn hằng ngày đi đánh bắt loại hải sản này với sản lượng hàng chục tấn mỗi ngày. Số lượng lớn ốc sau khi được đưa về cảng, người dân đổ trực tiếp lên khu vực cảng, phân loại và nhập cho thương lái. Số vỏ sò, vỏ ốc đổ tràn lan chất thành đống với số lượng rất lớn, kéo dài trên tuyến đường ra vào cảng cá Lạch Vạn và khu vực rừng ngập mặn. Mùa mưa bão đang cận kề trong khi hàng tấn vỏ ốc đổ tràn xuống sông, gây ảnh hưởng đến dòng chảy, làm tăng thêm tình trạng bồi lắng tại cảng cá lớn bậc nhất này.

Một số người dân địa phương bức xúc cho biết, trung bình mỗi tàu đi khai thác ốc dùi mang về khoảng trên 2 tấn. Sau khi được đưa lên bờ, có đến 60-70% phải loại ra vì lẫn vỏ sò, vỏ ốc chết và một phần ốc dùi nhỏ cũng không được thương lái thu mua. Sau khi phân loại, số lượng lớn vỏ ốc được các chủ tàu thuyền đổ ngay xuống khu vực hai bên cảng cá Lạch Vạn và xuống sông, mùi hôi thối nồng nặc. Tình trạng này đã xảy ra suốt một thời gian dài nhưng chính quyền vẫn không xử lý triệt để.

Ông Ngô Xuân Thủy, Cảng trưởng cảng cá Lạch Vạn cho biết: “Việc ngư dân khai thác ốc dùi và đổ tràn lan tại hai bên cảng cá Lạch Vạn, dọc các bờ sông Lạch Vạn đã gây ô nhiễm môi trường; vỏ sò ốc rơi vãi xuống sông làm bồi lắng, cản trở dòng chảy khiến tàu thuyền khi ra vào cảng gặp khó khăn. Ban Quản lý cảng cá Lạch Vạn đã cắm biển cấm đổ vỏ ốc, sò tại khu vực cảng và hai bên cảng, tăng cường tuyên truyền cho bà con ngư dân và vào cuộc giải quyết nhưng do lực lượng Ban quản lýcảng cá quá mỏng, lại không có chế tài xử phạt nên việc quản lý gặp rất nhiều khó khăn”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết, năm 2019 cảng cá Lạch Vạn đã nạo vét, tuy nhiên chỉ có khoảng 70 tàu công suất 48CV cập cảng, các tàu công suất lớn không thể vào cảng do cửa lạch bị bồi lắng. Việc khai thác ốc dùi đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho ngư dân, tuy nhiên, không thể bất chấp vì lợi nhuận mà ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là tình trạng gia tăng sự bồi lắng cửa lạch. Hiện, chính quyền địa phương đang phối hợp với Ban quản lý cảng cá Lạch Vạn, Đồn Biên phòng Diễn Thành tuyên truyền người dân không tập kết vỏ ốc sau khi phân loại tại cảng hoặc đổ dọc mép sông và ở ngoài các khu dân cư. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính đối với các chủ tàu, ngư dân vi phạm đổ vỏ ốc vỏ sò bừa bãi. 

 PHẠM TƯỚC

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Mười 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17