26 Tháng Hai 2021

Việ​​​​​​​c thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích tại Yên Bái: Dân bức xúc, cơ quan chức năng lảng tránh

Thứ Tư 27/05/2020 | 11:25 GMT+7

VHO- Báo Văn Hóa nhận được đơn của ông Nguyễn Ngọc Linh, trú tại thôn Ngòi Châu, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái (Yên Bái) khiếu nại về việc UBND TP Yên Bái thu hồi đất của gia đình ông nhưng sử dụng không đúng mục đích. Ông Linh cho biết, đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan liên quan của tỉnh này nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

 Khu đất đã được phân lô

 Khi phóng viên Văn Hoá có mặt tại TP Yên Bái để tìm hiểu vụ việc thì các cơ quan chức năng “trốn tránh”, văn bản trả lời lại không đề cập vấn đề mà người dân và dư luận quan tâm.

Theo hồ sơ đơn thư của ông Linh, Quyết định số 4767/QĐ- UBND ngày 2.3.2018 và Quyết định số 567/QĐ-UBND ngày 13.3.2019 của UBND thành phố Yên Bái, thành phố thu hồi đất của gia đình ông để thực hiện đầu tư xây dựng công trình đường nối quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài - Lào Cai là 10.302,2m2. Ông Linh cho biết 2 quyết định kể trên nêu rõ: “Đất được thu hồi để thực hiện đầu tư xây dựng công trình đường nối quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài - Lào Cai”. "Gia đình tôi đã chấp hành và đã bàn giao đầy đủ diện tích đất nêu trên. Thế nhưng tại khu đất mà TP Yên Bái thu hồi của gia đình, các đơn vị thực hiện dự án đã xây dựng xong đường và cạnh đường là một khu tái định cư rộng hàng ngàn m2, với 40 lô đất tái định cư. Ngoài ra, còn một phần diện tích đất khoảng trên 1.000m2 đã thu hồi của gia đình, ngay cạnh đường nhưng không sử dụng vào mục đích gì”, ông Linh bức xúc.

Cũng theo ông Linh, khi tận mắt chứng kiến một phần đất của nhà mình được Nhà nước thu hồi để làm đường nhưng không được sử dụng đúng mục đích, gia đình đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Yên Bái. Những lần gửi đơn khiếu nại đều nhận được “phiếu tiếp nhận đơn” của Văn phòng UBND TP Yên Bái, tuy nhiên cho tới nay đã gần 3 tháng nhưng gia đình chưa nhận được trả lời nào.

Để tìm hiểu vụ việc, phóng viên Văn Hóa đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin liên hệ công tác với lãnh đạo TP Yên Bái nhưng không nhận được hồi âm. Phóng viên cũng đã đăng ký làm việc

 với ông Hoàng Xuân Đán, Chủ tịch UBND TP Yên Bái nhưng Văn phòng Ủy ban thông báo “Chủ tịch bận”.

Khảo sát trực tiếp tại khu đất của nhà ông Linh đã được TP Yên Bái thu hồi, chúng tôi nhận thấy hiện các đơn vị thực hiện dự án đã xây dựng xong đường và cạnh đường là một khu tái định cư khá lớn với khoảng 40 lô đất giáp mặt đường với hạ tầng gồm đường nội bộ, đường cấp điện đã được hoàn thành. Ngoài ra, còn một phần diện tích đất đã thu hồi nhưng không sử dụng vào mục đích gì đang được gấp rút san phẳng. Bà Hà Thu Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Yên Bái khẳng định, những yêu cầu, đề nghị trong đơn khiếu nại của ông Linh đều vượt quá thẩm quyền vì quyết định thu hồi đất là của UBND TP Yên Bái. Đáng chú ý, hồ sơ của Dự án mà Trung tâm quản lý đang được Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Yên Bái điều tra xác minh một số công trình đang được giải phóng mặt bằng, trong đó có công trình xây dựng đường nối quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai nên không thể cung cấp. Chúng tôi đề nghị bà Hằng xác nhận, có một khu tái định cư trong phần đất đã thu hồi của gia đình ông Linh mà đơn vị đã thực hiện giải tỏa và đền bù, và việc xây dựng khu tái định cư có đúng với mục đích trong quyết định thu hồi đất của UBND TP Yên Bái? Bà Hằng cho rằng việc thu hồi đất là thuộc thẩm quyền của UBND TP, Trung tâm Phát triển quỹ đất là cơ quan thường trực của Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư của công trình này, chỉ thực hiện việc giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân.

Trong văn bản trả lời Văn Hóa mới đây của Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái về những vấn đề liên quan tới quyết định thu hồi đất của UBND TP Yên Bái gần như không cho biết việc thu hồi đất của gia đình ông Linh có đúng quy định và cũng không hề đề cập đến xây dựng khu tái định cư trên phần đất giải tỏa để làm đường. Nói cách khác, người dân thắc mắc, kiến nghị một đường, cơ quan chức năng lại cứ… làm ngơ.

Nhóm P.V VĂN HÓA

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Hai 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
67
8
9
1011121314
1516
17
18
19
20
21
22
23
24
2526
Diễn đàn thanh niên hành động vì khí hậu

Diễn đàn thanh niên hành động vì khí hậu

VHO- Ngày 25.2, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ TN&MT và Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức diễn đàn thanh niên hành động vì khí hậu (còn gọi là Youth4Climate), đánh dấu khởi động Sáng kiến Youth4Climate ở Việt Nam.

Chi tiết
2728
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top