20 Tháng Giêng 2021

Lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ xây dựng khách sạn vẫn được tồn tại ở Bình Định: Huyện Phù Mỹ đã giải quyết “có lý, có tình”?

Thứ Hai 25/05/2020 | 10:28 GMT+7

VHO- Cán bộ và người dân xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ (Bình Định) vẫn chưa thôi bức xúc trước việc một cá nhân ngang nhiên lấn chiếm đất công, xây dựng khách sạn, vi phạm lộ giới bất chấp những quy định hiện hành. 

Công trình khách sạn Hải Âu xây dựng vi phạm hành lang đường bộ quốc lộ 1A 

Khó hiểu hơn, khi vụ việc này vẫn chưa được chính quyền xử lý dứt điểm thì huyện lại ưu ái cấp Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) và cho tồn tại… 
Dân tố lấn chiếm 500 m2 xây khách sạn trái phép 
Theo đơn thư phản ánh của người dân, năm 2017 ông Nguyễn Chí Đông ngang nhiên chiếm khoảng 500 m2 đất công ven quốc lộ 1A (thuộc thôn Vĩnh Bình, xã Mỹ Phong) rồi “vô tư” xây dựng công trình khách sạn mang tên Hải Âu để kinh doanh. Bức xúc trước sự việc này, người dân đã nhiều lần làm đơn tố cáo gửi UBND huyện Phù Mỹ. Sau đó, Thanh tra và các ngành chức năng của huyện Phù Mỹ tiến hành kiểm tra, lập biên bản buộc tháo dỡ vì công trình xây dựng trên đất lấn chiếm và xây tường rào, cổng ra vào trên diện tích hành lang an toàn đường bộ. 
Những tưởng vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm nhưng không hiểu vì sao và dựa vào “thế lực” nào mà UBND huyện Phù Mỹ lại không buộc phải tháo dỡ công trình, đồng thời còn cho ông Đông nộp tiền sử dụng đất tại Chi cục Thuế huyện Phù Mỹ vào tháng 8.2019. Đến tháng 12.2019, UBND huyện lại cấp “sổ đỏ” cho ông Nguyễn Chí Đông sau khi khách sạn Hải Âu xây xong). Qua những động thái bất chấp dư luận của chính quyền huyện, cán bộ và nhân dân nơi đây tiếp tục bức xúc, và đặt câu hỏi: Vì sao, khu vực này nếu lô đất 100 m2 thì có giá khoảng 700 triệu đồng, trong khi đó ông Đông chỉ nộp cho Nhà nước hơn 400 triệu đồng và lại được cấp 500 m2 đất ở? 
Ngoài ra, còn gây thất thoát tiền của Nhà nước hơn 3 tỉ đồng. Cùng với đó những việc làm của huyện Phù Mỹ là cố ý làm trái quy định Nhà nước, vi phạm rất nghiêm trọng Luật Đất đai… Có hay không có chuyện “lợi ích nhóm” trong việc cấp “sổ đỏ” tại khách sạn Hải Âu hay không? 
Huyện chỉ cấp “số đỏ”, không công nhận tài sản trên đất? 
Với những vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng TN&MT huyện Phù Mỹ giải thích rằng, “khu đất tại khách sạn Hải Âu của ông Nguyễn Chí Đông do UBND xã Mỹ Phong quản lý và giao đất trái phẩm quyền tại thời điểm sử dụng năm 2007 (thuộc giai đoạn từ ngày 15.10.1993 đến trước ngày 1.7.2014). Những trường hợp này, theo khoản 3, Điều 23, Nghị định 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai, nếu phù hợp quy hoạch sử dụng đất, không tranh chấp thì được xem xét cấp “sổ đỏ”. Vì thế nó không vi phạm khoản 5, Điều 23 của Nghị định số 43/2014 của Chính phủ như đơn phản ánh”. 
Còn ông Nguyễn Công Trứ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐK) huyện Phù Mỹ thì cho biết, theo bản đồ của Chi nhánh VPĐK đất đai huyện Phù Mỹ lập, tài sản ở đây là khách sạn Hải Âu có vi phạm hành lang an toàn đường bộ và hành lang an toàn cầu thì chưa được xem xét cấp chứng nhận quyền sở hữu tài sản. Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho rằng, một số nội dung phản ánh của cán bộ và nhân dân xã Mỹ Phong về việc ông Nguyễn Chí Đông ngang nhiên chiếm khoảng 500 m2 đất để xây dựng khách sạn Hải Âu, được cấp “sổ đỏ” và suy diễn giá đất tại huyện Phù Mỹ là chưa đúng sự thật. Thực tế, UBND huyện chỉ cấp “sổ đỏ” cho ông Đông với diện tích là 390,3 m2 tại khu đất khách sạn Hải Âu và đóng tiền thuế đất 493,7 triệu đồng. 
Trước đó, Chi cục Quản lý đường bộ III.2 tại Bình Định đã có ý kiến, theo hồ sơ đo vẽ của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh tại huyện Phù Mỹ, ông Nguyễn Chí Đông xây dựng công trình khách sạn là vi phạm hành lang đường bộ. Do đó thống nhất cấp “sổ đỏ” cho ông Đông nhưng phải trừ phần diện tích vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Ngoài ra, yêu cầu ông Đông viết bản cam kết phần diện tích xây dựng vi phạm, nếu sau này làm đường ảnh hưởng phải tự tháo dỡ công trình, không đặt vấn đề bồi thường về tài sản. Cũng theo ông Chánh, trước khi cấp “sổ đỏ” cho ông Nguyễn Chí Đông, UBND huyện Phù Mỹ đã chủ trì cuộc họp các ngành liên quan, đưa ra nhiều ý kiến, xem xét nhiều mặt để có hướng giải quyết có tình, có lý và thống nhất chỉ cấp “sổ đỏ” nhưng không công nhận tài sản gắn trên đất. 
Vậy, vì sao ông Nguyễn Chí Đông xin cấp phép xây dựng nhà ở nhưng khi xây xong lại “biến” thành khách sạn kinh doanh? Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Toàn, Trưởng Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Phù Mỹ cho biết, bởi đây là đất ở nên khi ông Đông xin giấy phép xây dựng nhà ở thì Phòng đồng ý cấp giấy phép. Còn việc ông Đông xây khách sạn để kinh doanh dịch vụ thì Phòng không quản lý việc này. Việc kinh doanh khách sạn là đơn vị khác quản lý cấp phép. Dư luận đặt câu hỏi, ông Đông xin hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà trên đất ở, rồi lại “hô biến” thành khách sạn, sử dụng đất vào mục đích kinh doanh thì có đúng với các quy định pháp luật không? 
Đó là chưa nói đến khu đất xây khách sạn Hải Âu nằm gần với quốc lộ 1A, đã được chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan xác định là công trình xây dựng vi phạm hành lang đường bộ, nhưng đến nay vẫn được chính quyền địa phương cho tồn tại?


 THUẬN NINH 

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top