18 Tháng Sáu 2021

Người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng “chóng mặt”

Thứ Sáu 15/05/2020 | 11:28 GMT+7

VHO- Số lượng người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa mất việc làm do dịch Covid-19 đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tăng đột biến, khiến cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh giải quyết hồ sơ, thủ tục luôn trong tình trạng quá tải.

Rất đông NLĐ tới Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đăng ký hưởng TCTN

Mới 6h sáng nhưng trước cổng Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa đã có rất đông NLĐ đến chờ làm thủ tục TCTN. Chị Lê Thị Thu Loan (P. Vĩnh Hải) cho biết: “Những ngày trước, tôi đến đây làm thủ tục hưởng TCTN nhưng do đông quá nên chưa làm được. Do vậy, hôm nay tôi phải đến sớm đợi đến giờ để bốc số thứ tự tránh mất lượt”.

Theo quan sát, đúng 7h khi Trung tâm mở cửa làm việc đã có hàng trăm NLĐ ùa vào lấy số thứ tự. Đến gần 8h, số thứ tự giải quyết hồ sơ cho NLĐ đã được cán bộ, nhân viên của Trung tâm phát hết. Đối với những người tới sau chỉ được nhân viên Trung tâm hướng dẫn cách làm thủ tục, hồ sơ để gửi qua đường bưu điện hoặc hẹn đến chiều và sang ngày hôm sau mới có thể giải quyết được. “Từ khi Chính phủ nới lỏng cách ly xã hội, cho phép các đơn vị hoạt động trở lại thì Trung tâm luôn trong tình trạng quá tải. Công việc khá nhiều nên mọi người ở đây làm từ sáng cho đến tối, kể cả thứ 7, Chủ nhật vẫn không hết việc. Biết là vất vả nhưng vì dịch bệnh họ bị mất việc làm nên mới đi đăng ký thất nghiệp, còn mình vẫn có việc làm là hạnh phúc lắm rồi. Do vậy, chúng tôi đều động viên nhau cố gắng giải quyết hồ sơ, thủ tục để NLĐ sớm được nhận trợ cấp, trang trải cuộc sống”, một nhân viên Trung tâm tâm sự.

Theo lãnh đạo Trung tâm, thời gian trước, trung bình mỗi tháng đơn vị tiếp nhận, xử lý khoảng 1.000 hồ sơ đăng ký hưởng TCTN của NLĐ. Tuy nhiên, trong 2 tháng vừa qua, đơn vị tiếp nhận xử lý gần 4.000 hồ sơ/tháng. Trong đó, chỉ tính riêng từ ngày 1.4 đến 16.4, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ hưởng TCTN của hơn 3.300 người. Đồng thời tiếp nhận, cập nhật tình trạng việc làm của hơn 4.500 người đang hưởng trợ cấp. Do có quá nhiều người tới làm thủ tục nên không tránh khỏi việc phải chờ đợi đến lượt giải quyết. Có người thậm chí phải chờ từ sáng cho đến 14h chiều mới được giải quyết. Chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang) cho biết: “Tôi đến khai báo tình trạng việc làm hằng tháng để tiếp tục hưởng TCTN nhưng phải chờ từ sáng đến chiều mới xong. Trong lúc có quá nhiều người tới liên hệ giải quyết hồ sơ, chúng tôi cũng đồng cảm, chia sẻ với nhân viên của Trung tâm. Tuy nhiên, phía Trung tâm cũng cần bố thí thêm người để giải quyết sớm cho người dân, tránh sự chờ đợi quá lâu, mất thời gian”.

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời gian qua Trung tâm rơi vào tình trạng quá tải việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục, hồ sơ cho NLĐ tới đăng ký hưởng TCTN. Mặc dù đơn vị đã huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên hơn 30 người tập trung giải quyết hồ sơ nhưng vẫn không xuể. Hiện nay, trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp nhận giải quyết gần 500 hồ sơ đăng ký hưởng TCTN, trong khi đó việc tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đòi hỏi phải kỹ lưỡng, chính xác, đúng đối tượng, tránh sai sót và liên tục phải cập nhật lên phần mềm quản lý. Đồng thời, việc giải quyết hồ sơ, thủ tục bắt buộc phải xong và trả kết quả cho NLĐ trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, bên cạnh xử lý hồ sơ mới, đơn vị còn phải tiếp nhận, cập nhật khai báo tình trạng việc làm của NLĐ để tiếp tục được hưởng trợ cấp tháng tiếp theo. “Để giảm tải và hạn chế tập trung đông người, Trung tâm đã hướng dẫn các bước cho NLĐ thực hiện làm thủ tục, hồ sơ gửi qua đường bưu điện, vừa giúp người dân tránh phải chờ đợi lâu và thuận lợi nhận phiếu hẹn trả kết quả tại nhà. Bên cạnh đó, đơn vị đã huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên tăng thêm giờ làm và đi làm cả ngày nghỉ để giải quyết hồ sơ cho công dân. Mặc dù quá tải, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng giải quyết đúng hẹn, đảm bảo để NLĐ hưởng quyền lợi theo quy định. Do phải giải quyết một lượng lớn hồ sơ, không tránh khỏi việc công dân phải chờ đợi nên đơn vị rất mong người dân đồng cảm, chia sẻ cho cán bộ, nhân viên trung tâm”, ông Khả chia sẻ. 

  Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tính từ ngày 1.1 đến 30.4.2020, đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp của hơn 7.400 người. Tiếp nhận, cập nhật tình trạng việc làm cho hơn 18.900 người hưởng TCTN. Tính từ ngày 17.4 đến ngày 4.5, đơn vị còn tồn hơn 3.400 hồ sơ đăng ký hưởng TCTN của NLĐ gửi qua đường bưu điện. Thời gian tới, đơn vị sẽ áp dụng báo kết quả qua tin nhắn cho người dân.

 VĂN GIANG

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Sáu 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
1920
21222324252627
2829301234
567891011

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top