27 Tháng Giêng 2021

Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận!

Thứ Tư 01/04/2020 | 11:00 GMT+7

VHO-Ngày 30.3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi toàn dân chung sức để chiến thắng đại dịch. Trong Lời kêu gọi có đoạn: “Toàn thể dân tộc Việt Nam hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch", và "hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh".

Hình ảnh trong MV Ghen Cô Vy

Đất nước chúng ta đang ở trong một giai đoạn hết sức khó khăn. Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, và thực sự đã là một cuộc chiến. Trong cuộc chiến này, sức mạnh Việt Nam về tình đoàn kết, lòng yêu nước một lần nữa cần được thể hiện để đưa dân tộc vượt qua khó khăn. “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”, mỗi người dân bình thường đều có trách nhiệm đối với vận mệnh dân tộc, và các văn nghệ sĩ không nằm ngoài quy luật chung đó.

Trên Báo Cứu quốc, số 1986, ngày 5-1-1952, đăng toàn văn Thư gửi các họa sĩ nhân dịp triển lãm hội họa của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Lời của Bác như một sự khẳng định về vai trò, vị trí và ý nghĩa của các văn nghệ sĩ đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Điều đó cũng đúng trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Không chỉ chuyển tải thông tin và giải trí, văn hóa nghệ thuật còn có vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng tích cực đến với xã hội. Khi Vũ điệu rửa tay - Ghen Cô Vy ra đời, bài hát này đã giúp cho việc rửa tay – một động tác quan trọng để phòng chống dịch – trở nên gần gũi, dễ nhớ, dễ thuộc với mọi người hơn. Và khi bài hát được lan truyền qua các phương tiện truyền thông, cả thế giới biết đến Việt Nam như một quốc gia có trách nhiệm, đi đầu trong chống dịch. Không chỉ có bài hát trên, rất nhiều những bài hát, bài thơ, phim ngắn và các tác phẩm văn hóa nghệ thuật khác về Covid-19 đã trở thành một trào lưu sáng tác mới, giúp người dân cả nước có tâm trạng vui vẻ, tích cực hơn trong lúc đối chọi với dịch bệnh. Tâm trạng tốt, tinh thần khỏe mạnh chính là cơ sở để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể con người.

Vai trò của các văn nghệ sĩ còn được thể hiện trong các hoạt động kết nối thiện nguyện của cộng đồng. Trên thế giới, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã tiến hành các hoạt động gây quỹ từ thiện nhờ sức ảnh hưởng từ tên tuổi của mình. Gần đây nhất, các nghệ sĩ như Elton John ngồi đánh đàn ở nhà, ban nhạc Backstreet Boys hoà ca, một số nghệ sĩ bán các tác phẩm nghệ thuật của mình để hưởng ứng chiến dịch gây quỹ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19… Ở Việt Nam, nhiều nghệ sĩ cũng tổ chức biểu diễn cũng như tham gia trực tiếp vào các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ cộng đồng. Những hành động đó của các nghệ sĩ đã truyền cảm hứng về sự tử tế, về những điều tích cực của cuộc sống cho cộng đồng. Đó là những “tác phẩm” vô giá mà các văn nghệ sĩ đem lại cho cuộc chiến chống dịch bệnh đang hết sức cam go này.

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh, tinh thần đoàn kết thực sự rất quan trọng, mỗi người đều có một nhiệm vụ của riêng mình để bảo đảm cuộc chiến này thành công. Có những người chỉ đơn giản ở nhà là yêu nước, cũng có những người ở tuyến đầu chống dịch như đội ngũ y tế, quân đội, công an, và chắc chắn những văn nghệ sĩ sẽ cùng chung sức với toàn xã hội trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Sự tham gia của họ cũng là đóng góp của ngành văn hóa, truyền đi thông điệp tích cực của lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thực hiện lời kêu gọi toàn dân chung sức để chiến thắng đại dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.


PGS.TS BÙI HOÀI SƠN

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21
22
2324
25
26
2728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top