19 Tháng Giêng 2021

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Tuyên truyền, đấu tranh với những thông tin giả về dịch bệnh do virus corona

Thứ Tư 12/02/2020 | 17:08 GMT+7

VHO- Sau hội nghị do Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ VHTTDL và Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức, ngày 11.2.2020, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký GHPGVN đã ký văn bản 042/CV-HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGV gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra.

Giáo hội yêu cầu tuyên truyền kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và phải coi đây là trách nhiệm của mỗi Tăng ni, Phật tử đối với bản thân và cộng đồng

Nhằm tăng cường sự chủ động của Giáo hội, các cơ sở Tự viện và Tăng ni, Phật tử trong chiến dịch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố, Ban thông tin truyền thông Trung ương và các tỉnh, thành phố; các báo, trang thông tin điện tử, mạng xã hội thuộc GHPGVN tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các chùa, Tăng ni, Phật tử và nhân dân nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ rất dễ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh do virus corona. GHPGVN nhấn mạnh, theo thông báo của Bộ Y tế, tình hình của dịch bệnh do virus corona tại Việt Nam vẫn có diễn biến phức tạp.

Giáo hội yêu cầu tuyên truyền kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và phải coi đây là trách nhiệm của mỗi Tăng ni, Phật tử đối với bản thân và cộng đồng.

Giáo hội đề nghị các chùa, cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo thực hiện việc tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế. Yêu cầu bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ.

Tổ chức và bố trí các các chùa, cơ sở tự viện các hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi của Bộ Y tế, loa phát thanh, biển thông báo, tình nguyện viên hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách (khẩu trang y tế và khẩu trang vải), rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Vẫn nhiều người đi lễ chùa không đeo khẩu trang phòng dịch, ảnh chụp tại Chùa Hương sáng 12.2.2020

Tổ chức các nhóm tình nguyện viên thanh thiếu niên Phật tử làm công tác tuyên truyền và hướngd ẫn phòng, chống dịch nCov. Tiếp tục khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang, sắp xếp xà phòng và chỗ rửa tay cho nhân dân, đồng bào phật tử và du khách đến chùa.

 Đưa nội dung tuyên truyền, khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh nCoV thành các chuyên đề kết hợp trong các bài giảng, thuyết pháp trên các phương tiện tuyền thông.

 Các Tuệ Tĩnh Đường lập kế hoạch sẵn sàng tham gia ứng phó cùng các cơ sở y tế trong việc chăm sóc những trường hợp có biểu hiện nguy cơ lây nhiễm và sớm phát hiện các trường hợp có nguy cơ cao, hướng dẫn đến các bệnh viện và nơi cách ly cộng đồng.

Tuyên truyền và đấu tranh với các thông tin giả, thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh nhằm tránh những hoang mang trong xã hội.

Các chùa thực hiện nghiêm việc tạm dừng tổ chức các lễ hội, khoá lễ, khoá tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khoá lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại Chùa và cơ sở Tự viện độc lập.

GHPGVN đề nghị các ban trị sự tổ chức kiểm tra, giám sát các chùa, cơ sở Tự viện trong việc thực hiện Công điện của Thủ tướng và chỉ đạo của Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự tại công văn 027 ban hành ngày 31.1.

Đặc biệt, công văn của Giáo hội nhấn mạnh việc hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển đến các vùng dịch nguy hiểm tại các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên và Tam Dương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

BẢO ANH

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top