19 Tháng Giêng 2021

Bộ VHTTDL tiếp tục kiểm tra công tác quản lý lễ hội: Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch

Thứ Sáu 07/02/2020 | 11:34 GMT+7

VHO- Tiếp tục chương trình kiểm tra công tác quản lý lễ hội, trong hai ngày 5-6.2, Bộ VHTTDL đã kiểm tra một số lễ hội, di tích trên địa bàn các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

 Tại đền Cô Bơ thuộc di tích đền Lảnh Giang (Hà Nam) vẫn đông người đến làm lễ nhưng lại không đeo khẩu trang phòng dịch

Nhận định nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc dừng, giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội... nhưng Bộ VHTTDL lưu ý các địa phương, BQL các di tích tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch do virus corona.

Người đi lễ còn chủ quan việc phòng chống dịch

Kiểm tra việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong lễ hội, di tích tại Hưng Yên, Hà Nam vào ngày 5.2, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết, các địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ VHTTDL về việc dừng, giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra, tại một số di tích vẫn còn tình trạng người dân chủ quan với việc phòng chống dịch bệnh. Tại đền Mẫu (Hưng Yên), chùa Tam Chúc (Hà Nam), đền Lảnh Giang (Hà Nam)..., mặc dù đã dừng tổ chức lễ hội nhưng vẫn có đông du khách đến hành lễ, trong khi các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh chưa được thực hiện đầy đủ.

“Các di tích nêu trên mỗi ngày vẫn có khá đông khách thập phương. Theo ghi nhận, BQL di tích đã có biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch trên loa nhưng chưa thường xuyên, bảng thông báo yêu cầu du khách đeo khẩu trang còn ít, nhiều nơi phát khẩu trang miễn phí cho người dân nhưng lượng du khách quá đông nên không đủ phát...”, bà Hương cho biết. Tại đền Mẫu (Hưng Yên), trong khu vực đền khá chật hẹp vẫn có nhiều người dân đến hành lễ. Tại đây, BQL di tích không thực hiện các biện pháp tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh như thông báo trên loa, hay có biển hướng dẫn, nhiều người dân đến di tích vẫn không đeo khẩu trang. Tại đền Cô Bơ thuộc quần thể di tích Lảnh Giang (Hà Nam) cũng diễn ra tình trạng không biển cảnh báo, không tuyên truyền trên loa về dịch bệnh, người đi lễ ít đeo khẩu trang.

Chùa Tam Chúc đã dừng tổ chức khai hội, lượng người đến chiêm bái vắng vẻ hơn, tuy nhiên các biện pháp tuyên truyền còn thưa thớt, khi đoàn kiểm tra có mặt không ghi nhận có triển khai các biện pháp thông báo trên loa và biển bảng cảnh báo về việc phòng dịch.

 Sự vắng vẻ tại đền Củi (Hà Tĩnh)

Kiểm soát các hoạt động, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch

Là một trong ba địa phương công bố có dịch, các biện pháp triển khai phòng chống dịch bệnh do virus corona tại các di tích trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL đánh giá đã sát sao, kịp thời, thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của Trung ương. Theo đó, Thanh Hóa đã kịp thời ban hành các công văn, công điện về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phòng chống dịch. Các lễ hội trên địa bàn đã nghiêm túc dừng tổ chức như lễ hội Am Tiên, Mường Khô, lễ hội dâng hương đền Trung túc Vương Lê Lai. Địa phương cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác quản lý tại các điểm di tích, lễ hội có lưu lượng khách đông.

Đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL do Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Công Trung làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tại một số di tích ở Thanh Hóa như đền Sòng (thị xã Bỉm Sơn), đền Cô Bơ (huyện Hà Trung), đền Bà Triệu (huyện Hậu Lộc)... Nhận định của đoàn kiểm tra cho biết, tại các di tích đã thực hiện các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh, với các biện pháp như phát thanh trên loa đài; in, phát hành tờ rơi, dựng panô khuyến cáo người dân; chuẩn bị nước rửa tay phục vụ người dân khi vào đền, chùa hành lễ. Chính quyền địa phương thành lập các BCĐ thường trực 24/24h về phòng chống dịch bệnh... Tuy nhiên, vẫn còn một số biện pháp chưa được triển khai triệt để như việc treo các bảng, biển, pa nô, áp phích tuyên truyền còn thưa thớt.

Đề nghị địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống dịch do virus corona, đoàn kiểm tra yêu cầu Thanh Hóa tiếp tục tăng cường các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân về phòng chống dịch khi đến các di tích. Đề nghị Sở chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao hơn đối với các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng.

Sau Thanh Hóa, Bộ VHTTDL tiếp tục kiểm tra công tác quản lý lễ hội, phòng chống dịch bệnh do virus corona tại hai di tích trọng điểm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là đền Củi và chùa Hương. “Dù nhiều hoạt động đã tạm dừng nhưng du khách vẫn đến di tích để hành lễ, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng dịch. 5.000 tờ rơi và khẩu trang được phát miễn phí. Bên cạnh đó, BQL thực hiện dán khuyến cáo tại cổng ra vào điểm bán vé...”, Cục Văn hóa cơ sở cho biết. Tuy nhiên, theo đoàn kiểm tra, các giải pháp phòng chống dịch cần được tăng cường tuyên truyền nhiều hơn tại điểm di tích đền Củi. Tại thời điểm đoàn kiểm tra có mặt (7h tối 5.2), người dân vẫn tới di tích lễ bái, nhiều người không đeo khẩu trang phòng dịch. Một số hiện tượng được đề nghị cần chấn chỉnh như không có khuyến cáo, phát loa tuyên truyền việc phòng dịch; tình trạng ăn xin; hàng quán, dịch vụ cần chú trọng các biện pháp phòng dịch...

“Các điểm di tích trên địa bàn tỉnh đã kịp thời triển khai các biện pháp, ban hành văn bản thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành. Sở VHTTDL Hà Tĩnh cần tăng cường thêm các biện pháp tuyên truyền như khuyến cáo, cảnh báo, phát loa về phòng chống dịch. Nâng cao ý thức người dân về việc đeo khẩu trang khi đến các di tích, có biện pháp khử trùng, rửa tay xà phòng nhằm phòng chống lây lan dịch bệnh...”, đoàn kiểm tra lưu ý.

Đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL cũng đã tiếp tục kiểm tra tại các tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An. 

Bộ trưởng Bộ VHTTDL: Các di tích, danh thắng hoạt động bình thường và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh

Chiều qua 6.2, Bộ VHTTDL tiếp tục có Công điện số 463 /CĐ- BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Bộ trưởng Bộ VHTTDL điện Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nội dung Công điện nêu rõ: Thực hiện Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 6.2 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện dừng hẳn các lễ hội chưa khai mạc và việc giảm hẳn quy mô các lễ hội đang diễn ra tại các địa phương; dừng tất cả các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc tại các địa phương đã công bố dịch. Công điện cũng nhấn mạnh, các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh hoạt động bình thường và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

THANH PHƯƠNG

 HÀ VY

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top