27 Tháng Giêng 2020

Có tình trạng sợ trách nhiệm, đùn đẩy

Thứ Hai 16/12/2019 | 10:53 GMT+7

VHO- Thái độ và trách nhiệm làm việc của các công chức trong những năm gần đây đã khiến nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng lo lắng và đặt ra tại kỳ họp thứ 12 của HĐND thành phố.

 Đà Nẵng yêu cầu về xử lý nhanh những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến thắc mắc, liệu có hay không một bộ phận cán bộ sợ trách nhiệm, co lại, đùn đẩy khiến quá trình giải quyết công việc của thành phố, của công dân chậm trễ? Có những việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp phó nhưng cán bộ không dám quyết, không dám ký mà chuyển, họp, xem xét khiến quá trình giải quyết đình trệ. Đồng quan điểm, các đại biểu Huỳnh Bá Thành, Trần Công Thành nêu thực trạng, thời gian qua, một số công việc chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố chưa được các cấp chính quyền, Sở, ngành triển khai đúng tiến độ, đã nhắc nhở, phê bình nhưng đâu lại vào đấy. Giải pháp nào để thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ?

Về vấn đề này, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP khẳng định: “Có tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, đùn đẩy, co lại. Việc này không phải chỉ cán bộ công chức, viên chức bình thường mà cả lãnh đạo nữa. Cần phải khẳng định như thế”. Ông Đồng cũng giải thích: Sự thận trọng ở đây không phải là bỏ bê công việc mà là thận trọng với quy định pháp luật. Hiện nay cán bộ phải soi văn bản luật, Nghị định, Thông tư để hoàn chỉnh hết thì mới dám làm. Việc này ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Từ lãnh đạo đến công chức, ai cũng sợ vi phạm. Trước hiện tượng này, thời gian qua UBND thành phố Đà Nẵng đã có chỉ đạo và có cơ chế giám sát; đã có kiểm tra, theo dõi nhiệm vụ được giao, tổ một cửa có camera giám sát… Các Sở, ngành có trách nhiệm xử lý, giám sát công việc không bê trễ. Về giải pháp tinh thần, bản thân người lãnh đạo phải là chỗ dựa, là niềm tin để cán bộ công chức làm việc.

Ngoài ra, việc tuyển dụng, sử dụng cán bộ, người giỏi cho thành phố còn nhiều vấn đề chưa ổn. Nhiều đại biểu thắc mắc là Đà Nẵng bỏ ra hơn 600 tỉ đồng để tìm người tài (Đề án 922 - phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao) nhưng bây giờ người tài đó đã sử dụng như thế nào? Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng cho rằng: “Sử dụng cán bộ công chức cũng như sử dụng cầu thủ bóng đá. Vấn đề là ở chỗ lựa chọn, bố trí vị trí công việc cho phù hợp, đúng khả năng, sở trường và hiểu được sở đoản của từng cán bộ. Chúng ta đã đánh giá hết và sử dụng đúng người tài hay chưa? Đề nghị giám đốc Sở Nội vụ phải rà soát trách nhiệm của các đơn vị, các Sở về việc sử dụng người tài”, ông Trung nói.

Đánh giá tình hình sử dụng cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng trong năm qua, toàn thành phố đã nỗ lực rất nhiều trong việc kiểm tra, giám sát, áp dụng các hình thức kỷ luật hoặc tố tụng đối với cán bộ viên chức làm trái, không hoàn thành nhiệm vụ, phần nào làm yên lòng dư luận. Tuy nhiên, trong quá trình công tác vẫn còn nhiều tồn tại ở phía các cán bộ. Hiện một bộ phận cán bộ tiến hành công việc còn máy móc, thậm chí có biểu hiện ngại khó, sợ sai; nhiều cán bộ làm việc thụ động, dựa dẫm, không nhiệt tình giải thích để người dân phải đi lại nhiều lần. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ngành, các cấp của thành phố phải kịp thời chấn chỉnh công tác cán bộ; sử dụng lực lượng cán bộ, công chức, viên chức một cách có hiệu quả trong năm 2020 về sau; lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo phẩm chất, năng lực cán bộ viên chức, công chức.

 MINH CHÂU

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Giêng 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
23
45
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
1819
20
2122
23
24
25
26
272829303112
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top