23 Tháng Giêng 2021

Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện: “Trung tâm HLTTQG Hà Nội đã có những đóng góp đầy tự hào cho TTVN”

Thứ Sáu 15/11/2019 | 12:05 GMT+7

VHO- Đánh giá cao những đóng góp của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm) cho sự phát triển của Thể thao Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn Trung tâm tiếp tục phát huy thành tích để xứng đáng là cái nôi hàng đầu về đào tạo, huấn luyện thể thao trong cả nước.

 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm cùng các huấn luyện viên, vận động viên tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội (2.2019)

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm, Văn Hoá đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện về nơi chắp cánh ước mơ của thể thao Việt Nam này.

Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng đã nhiều lần đến thăm Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, thị sát quá trình tập luyện của các VĐV chuẩn bị cho các Đại hội thể thao lớn. Xin Bộ trưởng cho biết ấn tượng như thế nào về Trung tâm?

- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Trong những lần thăm Trung tâm, kể cả những ngày sau Tết Nguyên đán hằng năm, điều tôi ấn tượng nhất là không khí tập luyện tích cực của các HLV, VĐV nơi đây. Tôi đã nhìn thấy những giọt mồ hôi rơi trên thảm tập, trên đường chạy của các VĐV. Rõ ràng trong những điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, các HLV, VĐV của chúng ta đã vượt qua rất nhiều vất vả để hết mình tập luyện, thi đấu và giành nhiều thành tích.

Điều tôi ấn tượng nữa là không gian xanh - sạch - đẹp của Trung tâm. Đây quả là môi trường lý tưởng để rèn luyện thể thao, nuôi dưỡng ý chí và bản lĩnh của các VĐV, giúp thể thao Việt Nam làm nên nhiều chiến công hiển hách.

Ngày mai 16.11, Trung tâm sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập. Với tư cách là người đứng đầu ngành VHTTDL, Bộ trưởng đánh giá thế nào về sự đóng góp của Trung tâm HLTTQG Hà Nội cho sự phát triển chung của Thể thao Việt Nam?

- Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, từ buổi đầu thành lập nhiều khó khăn, thiếu thốn đến nay Trung tâm đã phát triển vượt bậc về nhiều mặt. Trong nhiều năm qua, các VĐV tập huấn tại Trung tâm qua các thế hệ đạt rất nhiều thành tích xuất sắc trong khu vực ĐNÁ, châu Á và thế giới. Tại nhiều kỳ SEA Games, Asian Games, Olympic các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm luôn giành phần lớn huy chương cho Thể thao Việt Nam. Gần đây nhất có thể kể đến là chiếc HCV, thiết lập kỷ lục Olympic của Hoàng Xuân Vinh, chiếc HCV nhảy xa ở Asian Games 18 của Bùi Thị Thu Thảo hay chiếc HCV Asian Games môn Rowing của đội đua thuyền nữ... Đó đều là những chiếc huy chương đầy tự hào, đến từ các môn Olympic mà phải vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, các HLV, VĐV mới có thể giành được. Có được thành tích trên là nhờ sự nỗ lực, phấn đấu của thầy và trò cùng cả một tập thể đã cùng nhau xây dựng để Trung tâm có được thành quả như ngày hôm nay.

 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm đội tuyển trẻ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội (2.2019 )

Hiện nay Trung tâm nói chung, các VĐV nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ phải làm gì để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thể thao hiện đại?

- Rõ ràng trong thời gian qua Thể thao Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên trong bối cảnh còn nhiều khó khăn chung nên đời sống của các VĐV còn nhiều thiệt thòi. Vì thế Bộ VHTTDL đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung, tập luyện và thi đấu. Sự ra đời của Nghị định đã giúp cho các HLV, VĐV đỡ vất vả hơn. Đặc biệt, Quốc hội cũng đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT. Luật được ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý cho Thể thao phát triển.

Còn với Trung tâm, bên cạnh những thuận lợi, Trung tâm cũng còn nhiều khó khăn cần phải khắc phục. Trước những yêu cầu ngày càng cao của thể thao hiện đại, Trung tâm cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để nâng cấp Trung tâm lên một tầm cao mới, qua đó giúp các VĐV phát triển, hướng tới đẳng cấp châu Á và thế giới. Trung tâm cần ổn định cơ cấu tổ chức mới; nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, nhà tập, nhà ở, nhà ăn hiện có; đầu tư mua mới máy móc trang thiết bị tập luyện, chăm sóc y tế, dinh dưỡng hiện đại, đẩy mạnh khoa học kỹ thuật; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành thể thao ở địa phương để làm tốt công tác quản lý, huấn luyện nâng cao chất lượng thành tích của các VĐV; đẩy mạnh xã hội hóa để phục vụ cho các đội tuyển đồng thời cải thiện đời sống cho cán bộ, công nhân viên.

Tất nhiên, với bề dầy truyền thống 60 năm của mình, lãnh đạo Bộ luôn tin tưởng và tin chắc rằng Trung tâm sẽ còn phát triển tốt hơn nữa, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, tiếp tục đóng góp vào thành công chung của thể thao nước nhà trong thời gian tới.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

 

Thành lập ngày 19.11.1959 với tên gọi ban đầu là Trường Huấn luyện Kỹ thuật Thể dục thể thao Trung ương, trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm đã có nhiều đóng góp cho Thể thao Việt Nam. Tại các kỳ SEA Games, Asian Games, Olympic, các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm luôn đóng góp cho thể thao nước nhà 2/3 số lượng huy chương các loại.

Tại SEA Games 27, các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm giành 41/73 HCV, 36/86 HCB, 47/86 HCĐ; SEA Games 28 là 50/73 HCV, 39/53 HCB, 47/60 HCĐ; còn tại SEA Games 29, các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm giành 38/58 HCV, 36/50 HCB, 37/60 HCĐ cho Đoàn Thể thao Việt Nam, góp phần giúp thể thao nước nhà đứng trong tốp 3 của khu vực. Tại Asian Games 2010, các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm giành 1/1 HCV, 11/17 HCB, 12/15 HCĐ; Asian Games 2014, các VĐV giành 1/1 HCV, 8/10 HCB, 20/25 HCĐ. Đặc biệt là ở Olympic Bắc Kinh 2008, lực sỹ Hoàng Anh Tuấn giành HCB; tại Olympic Brazil năm 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc giành 1 HCV, 1 HCB ở 2 nội dung thi đấu để giúp Thể thao Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có HCV Olympic và lọt vào tốp 50 của thế giới.

 

Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 30

Lễkỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội sẽ được tổ chức vào chiều ngày 16.11. Ngay sau đó sẽ là Lễxuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường dự SEA Games 30.

SEA Games 30 sẽ khai mạc vào ngày 30.11 và bế mạc vào ngày 11.12 tại Philippines. Dự Đại hội với 856 thành viên, đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tranh tài ở 43 trên tổng số 56 môn và phân môn. Chỉ tiêu của đoàn Thể thao Việt Nam ở đại hội lần này là phấn đấu có mặt ở top 3 toàn đoàn. Đoàn TTVN do ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT làm trưởng đoàn. 2 phó trưởng đoàn là các ông: Hoàng Quốc Vinh (Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I, Tổng cục TDTT); Nguyễn Trọng Hổ (Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II, Tổng cục TDTT).

Đội tuyển điền kinh là đội sở hữu nhiều vận động viên dự SEA Games 30 nhất của đoàn thể thao Việt Nam với 48 người. Đây cũng là đội tuyển giành nhiều huy chương nhất cho đoàn Thể thao Việt Nam tại 2 kỳ đại hội trước. Trong số các môn thể thao, bóng đá là môn đang nhận được nhiều kỳ vọng với chỉ tiêu giành được 2 HCV bóng đá nam và nữ. Môn bóng đá nam sẽ bắt đầu thi đấu từ ngày 25.11. T.S

 

 THU SÂM (thực hiện); ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21
22
23
Người dân háo hức tham quan đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Người dân háo hức tham quan đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

VHO- Sáng nay 23.1, đông đảo người dân Hà Nội đã đến nhà ga Nhà ga S1 - Nhổn, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội (đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) để tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, sự kiện trên diễn ra trong hai ngày 23 và 24.1nhằm chào mừng  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kịp thời thông tin đến nhân dân về tiến độ dự án. 

Chi tiết
24
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top