16 Tháng Mười 2019

Chính phủ Malaysia điều tra căn bệnh lạ khiến nhiều người tử vong

Thứ Ba 11/06/2019 | 08:48 GMT+7

VHO- Malaysia điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của một số thổ dân sống tại một ngôi làng biệt lập ở bang Kelantan, miền Bắc nước này, sau một thời gian chống chọi với một căn bệnh lạ.

Ngôi làng của bộ lạc thổ dân Batek. (Nguồn: bharian.com.my)

Giới chức Malaysia đang tích cực điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của một số thổ dân sống tại một ngôi làng biệt lập ở bang Kelantan, miền Bắc nước này, sau một thời gian chống chọi với một căn bệnh lạ.

Ngày 10.6, Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad cho biết giới chức nước này đang nỗ lực xác định nơi chôn cất 12 trong số 14 thành viên thuộc bộ lạc thổ dân Batek, đã tử vong cách đây một tháng. Ông nhấn mạnh điều này là cần thiết để có thể tiến hành khai quật nhằm phục vụ cho công tác khám nghiệm tử thi.

Các thông tin về những trường hợp tử vong đã xuất hiện hồi tuần trước khi trưởng làng cho rằng chính hoạt động khai khoáng đã làm nhiễm độc nguồn nước, khiến người dân mắc bệnh lạ và tử vong.

Ngôi làng này nằm tách biệt với bên ngoài và các cư dân thuộc bộ lạc Batek thường xuyên qua lại khu vực giáp ranh giữa bang Kelantan và Pahang. Nhiều người tử vong được chôn cất trong rừng.

Trước đó, giới chức Malaysia đã xác nhận có 14 trường hợp tử vong tại ngôi làng trên, trong đó ít nhất 2 trường hợp bị mắc bệnh viêm phổi trong khi 12 ca còn lại chưa xác định được nguyên nhân. Tổng cộng có 83 cư dân trong ngôi làng này đang được điều trị y tế, trong đó có 46 người đã phải nhập viện.

Trong một tuyên bố, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail đã cảnh báo chính phủ sẽ trừng phạt bất kỳ đối tượng nào làm ô nhiễm nguồn nước mà những người bản địa đang sử dụng.

Malaysia có 18 bộ tộc người bản địa được công nhận chính thức, trong đó Batek là một trong những bộ lạc nhỏ có dân số chưa tới 2.000 người.

TTXVN

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Mười 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

VHO- Một vài loại thực phẩm thường được dùng để ăn tươi sống nhưng nếu chế biến, mức độ dinh dưỡng sẽ tăng lên rất nhiều.

Chi tiết
17181920
21222324252627
28293031123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top